Kinh doanh

Walgreens hậu thuẫn VillageMD và Evernorth mua chuỗi phòng khám Summit Health trị giá 9 tỉ USD

Công ty điều hành chuỗi phòng khám có bác sĩ cơ hữu được Walgreens hậu thuẫn, VillageMD sẽ mua Summit Health với giá 8,9 tỉ USD để mở rộng phòng khám trên khắp cả nước.

Share
this:

Ngày 7.11, VillageMD công bố giao dịch bao gồm các khoản đầu tư từ Walgreens Boots Alliance, công ty sở hữu hơn 60% cổ phần VillageMD và công ty kinh doanh dịch vụ sức khỏe Evernorth của Cigna.

Hồi năm 2019 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu Summit Health đã hợp nhất với CityMD tạo ra một công ty với hơn 1.400 phòng khám cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, chuyên khoa cũng như y tế khẩn cấp.

Các công ty cho biết Summit Health-CityMD đang phát triển mạnh ở đông bắc Hoa Kỳ và Oregon. Tổng cộng, VillageMD và Summit Health sẽ cung cấp dịch vụ ở hơn 680 địa điểm tại 26 thị trường.

“Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình chuyển đổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ. Summit Health-CityMD dẫn đầu cung cấp dịch vụ phối hợp đa chuyên khoa trong nhiều thập niên,” giám đốc điều hành Tim Barry của VillageMD cho biết công ty ông điều hành có hơn 250 phòng khám cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 22 thị trường.

VillageMD được Walgreens hậu thuẫn cùng hợp tác với Evernorth mua lại Summit Health. Ảnh: Walgreens and Villagemd/Forbes

Sự kết hợp này được thực hiện do Walgreens và các đối thủ CVS Health, Walmart và Amazon đẩy mạnh đầu tư hơn vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các hiệu thuốc cũng như các cơ sở bán lẻ khác.

Năm ngoái, Walgreens đầu tư thêm 5,2 tỉ USD vào VillageMD để tăng cường phát triển hàng trăm phòng khám có bác sĩ cơ hữu tại các cửa hàng thuốc của công ty dưới hình thức kinh doanh “Walgreens Health” đang tăng trưởng nhanh chóng. Khoản đầu tư đó giúp cho Walgreens sở hữu hơn 60% cổ phần trong VillageMD.

Trong khi đó, CVS Health đã và đang thực hiện một vài thương vụ mua lại. Nổi bật nhất là hai tháng trước CVS đã đánh bại Amazon cùng với các công ty khác để mua lại công ty chăm sóc gia đình Signify Health với giá 8 tỉ USD. Khi mua Signify Health, CVS Health đang bổ sung vào danh sách các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của mình, bao gồm hơn 9.000 hiệu thuốc bán lẻ, 1.100 MinuteClinics có y tá cơ hữu và công ty bảo hiểm sức khỏe lớn thứ ba ở Hoa Kỳ, Aetna.

“Summit Health-CityMD và VillageMD là những công ty lấy bệnh nhân làm trung tâm phục vụ dưới sự điều hành của bác sĩ, cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung cho nhau đồng thời hoạt động dựa vào niềm tin cốt lõi rằng chăm sóc bệnh nhân xuất sắc sẽ vẫn là nền tảng giúp chúng tôi thành công,” Jeff Alter, CEO của Summit Health- CityMD cho biết.

“VillageMD tăng cường mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa vào giá trị được chứng minh trong nhiều chuyên ngành và ở nhiều nơi sẽ nâng cao chất lượng sống cho rất nhiều bệnh nhân cùng với bác sĩ trên khắp đất nước, giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như cải thiện sức khỏe cho cộng đồng.”

Theo các điều khoản trong giao dịch Summit Health-CityMD, Walgreens “đầu tư 3,5 tỉ USD theo hình thức vừa cho vay kết hợp mua cổ phần,” Walgreens cho biết, “Walgreens Boots Alliance sẽ vẫn là cổ đông lớn nhất sở hữu khoảng 53% trong VillageMD.”

Evernorth của Cigna sẽ là cổ đông nhỏ trong VillageMD. Cả Cigna và VillageMD đều không tiết lộ khoản tiền Evernorth đầu tư vào công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu lớn hơn.

“Chúng tôi hợp tác với VillageMD để thúc đẩy nỗ lực cải thiện cách thức tiếp cận cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe,” Eric Palmer, CEO của Evernorth cho biết. “Tận dụng khả năng cung cấp dịch vụ y tế ở diện rộng của Evernorth và liên kết chúng với các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong mô hình hoạt động dựa vào giá trị như VillageMD để có thêm nhiều người tiếp cận dịch vụ chăm sóc phù hợp vào đúng thời điểm nhằm tăng cường sức khỏe cũng như giá trị.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Amazon Care sẽ ngừng hoạt động cuối năm sau khi mở rộng dịch vụ trực tuyến lẫn trực tiếp
Google Ventures đẩy mạnh đầu tư vào chăm sóc sức khỏe
NADIAH WAN ĐƯA TMC LIFE SCIENCES THÀNH CÔNG TY CHĂM SÓC SỨC KHỎE HÀNG ĐẦU KHU VỰC
Thị trường ứng dụng AR và VR trong chăm sóc sức khỏe ước đạt 9,7 tỉ USD