Kinh doanh

Môi trường đầu tư mạo hiểm: AI đang nổi lên

Tại hội nghị Forbes Under 30 Summit Asia, các nhà đầu tư đã chia sẻ về môi trường đầu tư mạo hiểm hiện nay giữa bối cảnh khó khăn chung.

Share
this:

Các nhà đầu tư ngày càng hứng thú với những startup phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) khi giai đoạn khó khăn của môi trường khởi nghiệp giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang, lãi suất tăng và thách thức từ kinh tế vĩ mô.

Đó là nhận định của các quỹ đầu tư mạo hiểm châu Á tại hội nghị Forbes Under 30 Summit Asia năm 2023 diễn ra vào ngày 6.12. Hội nghị được tổ chức trong hai ngày với sự góp mặt từ các thành viên trong danh Under 30 châu Á của Forbes.

Trong một báo cáo công bố vào th áng 10, KPMG cho biết dòng vốn đầu tư mạo hiểm trong ba tháng tính đến tháng 9.2023 đã giảm 27% xuống còn 77 tỉ đô la Mỹ so với năm 2022. Đây là mức thấp nhất trong bốn năm qua, đánh dấu bảy quý liên tiếp vốn mạo hiểm giảm kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2021. Theo báo cáo, khu vực châu Á ghi nhận vốn đầu tư mạo hiểm giảm mạnh 40% xuống còn 20 tỉ đô la Mỹ so với năm 2022.

Trong phiên thảo luận về cách quản lý nguồn vốn giữa bối cảnh khó khăn chung của thị trường đầu tư mạo hiểm, Yinglan Tan – đồng sáng lập và CEO của quỹ Insignia Ventures Partners đặt tại Singapore – cho rằng “Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa trong năm 2024.”

Yinglan Tan. Ảnh: Forbes Asia.

Do thách thức chi phí để huy động vốn cao hơn và bất ổn kinh tế vĩ mô, nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn và quan sát xem các startup có khả năng sinh lời hay không trước khi cam kết đầu tư. Các nhà đầu tư cũng tập trung hơn vào khả năng quản lý nguồn vốn của những startup này. “Việc có vị trí giám đốc tài chính (CFO) đang trở nên cần thiết, hoặc ít nhất là bổ nhiệm một phó chủ tịch hoặc nhà quản lý về tài chính,” Tan cho biết.

Theo Tan, các quỹ đầu tư mạo hiểm không vội vàng rót vốn vào startup khi chi phí cao hơn, tình hình địa chính trị trở nên căng thẳng hơn và tăng trưởng kinh tế chững lại. Anh cho biết thêm Insignia có khoản tiền dự trữ 500 triệu USD và đang chờ cơ hội để đầu tư.

“Ngày càng khó để gọi vốn đầu tư hơn, đặc biệt là các startup giai đoạn đầu và muốn huy động tài chính để mở rộng hoạt động cũng như tiếp tục phát triển. Tôi cho rằng đó là giai đoạn rất thách thức,” David Gowdey, giám đốc quản lý của quỹ Jungle Ventures (Singapore), cho biết. Jungle Ventures đang quản lý tài sản có giá trị hơn 1 tỉ USD.

David Gowdey. Ảnh: Forbes Asia.

Mặc cho tình hình khó khăn, các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng rót vốn vào một số lĩnh vực đang tạo sức hút hiện nay, chẳng hạn như AI. Đơn cử, Jungle Ventures nằm trong số những nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn Series D trị giá 250 triệu USD của Builder.ai, startup phát triển nền tảng xây dựng ứng dụng module đặt tại London, vào tháng 5.2023.

Gowdey cho biết AI sẽ nâng cao tính hiệu quả và tối ưu hóa chi phí cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, tương tự như khi chuyển đổi sang điện toán đám mây đã giúp tăng năng suất và giảm chi phí trong một thập niên qua.

Hian Goh, đồng sáng lập quỹ Openspace Ventures đặt tại Singapore, thừa nhận AI sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong những năm tới. “Chúng ta cần phải đánh giá kỹ càng công nghệ AI hoặc startup để phân biệt giữa những công nghệ có tiềm năng thực sự và công nghệ chủ yếu được cường điệu hóa,” Hian Goh cho biết. Goh đưa ra có nhiều phần mềm AI thú vị nhưng chưa chứng minh được khả năng tạo ra dòng tiền.

Hian Goh. Ảnh: Forbes Asia.

Theo Hian Goh, các nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc đầu tư vì họ cần phải điều chỉnh kỳ vọng về lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất tăng lên.

“Các quỹ vẫn còn vốn để đầu tư nhưng cũng đối mặt với áp lực trong việc tìm ra doanh nghiệp chất lượng và có giá trị phù hợp. Cần phải có cân bằng giữa sự thận trọng của các nhà đầu tư với nhu cầu đầu tư số vốn sẵn có,” Goh cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn