Tiêu điểm

Mối băn khoăn lớn nhất về AI

7 tháng trước
Rich Karlgaard

AI tạo sinh đại diện cho bước tiến hóa tiếp theo của một ý tưởng đã được 70 năm tuổi – có từ thời Alan Turing – hay đây là một cú sốc thay đổi giai đoạn trong tương lai? Cách chúng ta tổ chức các công ty, hoạt động đầu tư, hệ thống giáo dục, chính phủ và xã hội trong hai thập niên tới phụ thuộc vào câu trả lời của chúng ta.

Share
this:

AI tạo sinh đại diện cho bước tiến hóa tiếp theo của một ý tưởng đã được 70 năm tuổi – có từ thời Alan Turing – hay đây là một cú sốc thay đổi giai đoạn trong tương lai? Cách chúng ta tổ chức các công ty, hoạt động đầu tư, hệ thống giáo dục, chính phủ và xã hội trong hai thập niên tới phụ thuộc vào câu trả lời của chúng ta.

Đây là câu hỏi quan trọng được đưa ra trong phiên thảo luận cuối cùng tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes vào tháng 9.2023.

Antoine Blondeau, đồng sáng lập kiêm giám đốc hợp danh, Alpha Intelligence Capital

Rich Karlgaard

Đây là sự thay đổi giai đoạn. Có khác biệt giữa khỉ và con người, đúng không? Khỉ giống như chúng ta rất giỏi nhận thức. Chúng nhìn thấy, xác định và khoanh vùng mối đe dọa. Chúng ta cũng giỏi việc đó. Có thể chúng còn giỏi hơn chúng ta. Khỉ cũng giỏi tối ưu hóa. Thực tế là chúng phát triển, tồn tại, thích nghi và rất giỏi tối ưu hóa.

Nhưng chúng ta và khỉ khác nhau ở sự nhận thức. Khỉ không giỏi nhận thức. Chúng ta rất giỏi về nhận thức. Chúng ta có thể xây dựng mô hình thế giới của riêng mình. AI tạo sinh đang thay đổi AI từ giai đoạn cảm nhận và tối ưu hóa sang giai đoạn nhận thức.

Máy móc giờ đây có thể xây dựng mô hình nhận thức của riêng mình mà không cần phải học cách làm của chúng ta. Đó là điều rất đáng chú ý và gây bất ngờ. Có thể đây là lần đầu tiên sau một thời gian dài xuất hiện một công nghệ hoàn toàn vượt xa sự mong đợi, hoặc cũng có thể đây là sự thay đổi mãi mãi.

Meng Ru Kuok, CEO tập đoàn kiêm người sáng lập, Caldecott Music Group

Chắc chắn đây là sự thay đổi giai đoạn. Tốc độ của sự chuyển đổi công nghệ bất ngờ này đã thay đổi toàn bộ quan điểm của chúng ta về những cơ hội trước mắt. Gần đây có người hỏi tôi ‘Tại sao âm nhạc hiện đại lại tệ vậy?’ Hoặc ‘Tôi thích Fleetwood Mac, tôi thích BB King, tại sao âm nhạc ngày nay lại khác với những thể loại đó, khác với âm nhạc của 20, 30, 40 năm về trước?’ Và câu trả lời là con người giờ đã khác.

Xét theo một số khía cạnh, có thể chúng ta không còn là con người nữa. Tất cả chúng ta đều được điện thoại của mình hỗ trợ. Vì vậy mục tiêu chú ý của chúng ta khác nhau. Những gì chúng ta cần biết hoặc không biết đã thay đổi. Tôi không cần bản đồ để đi vòng quanh Singapore. Tôi chỉ biết làm thế nào để đến đó.

Rohan Narayana Murty, nhà sáng lập kiêm giám đốc công nghệ, Soroco

Tôi sẽ cho bạn một câu trả lời thực tế hơn. Tôi không nghĩ AI tạo sinh là sự nhận thức. Mặc dù nó có vẻ giống nhận thức, mô phỏng một số phần nhất định trong nhận thức của con người, nhưng điều AI tạo sinh thực sự làm được là thay đổi mối quan hệ giữa máy móc và ngôn từ.

Kết quả chúng tôi nhận thấy ở Soroco là cách các nhân viên trong công ty hoàn thành nhiệm vụ nhóm – thực ra là thay đổi về ngôn từ. Khi có những khuôn mẫu để làm việc thì sẽ có những khuôn mẫu công việc có thể diễn tả bằng lời. Và do đó, đột nhiên giờ đây bạn có thể nói rằng mình biết cách tối ưu hóa công việc. Về lý thuyết, mọi thứ bây giờ sẽ được AI thực hiện. Với tôi, tất cả những điều này có vẻ khá điên rồ.

Eduardo Saverin, đồng sáng lập và đồng CEO, B Capital

Tôi nghĩ về AI theo nhiều hướng. Một trong những trò giải trí yêu thích của tôi khi còn nhỏ là chơi cờ. Cuối những năm 1990, xuất hiện sự kiện Deep Blue thắng kiện tướng cờ vua Garry Kasparov trong loạt sáu ván cờ. Deep Blue là phiên bản đầu tiên của chiếc máy tính có khả năng đánh bại kỳ thủ hàng đầu thế giới, nhờ biết tất cả các nước cờ vĩ đại trong lịch sử và áp dụng chúng vào một trận đấu cần đến tư duy sâu sắc.

Nhiều năm sau, chúng ta có Alpha Zero của Google. Hoạt động của Alpha Zero chỉ đơn giản là tinh chọn và đưa ra giải pháp để chơi cờ mà không cần được huấn luyện từ các nước cờ lịch sử. Nó chỉ đơn giản là quan sát các ván cờ và học hỏi.

Giờ đây, AI tạo sinh là sự tăng trưởng thần tốc rộng lớn của một mô hình tận dụng các bộ công cụ công nghệ rất lâu đời. Sự thay đổi giai đoạn sẽ diễn ra, và thời điểm máy tính có thể tự lập trình một cách hiệu quả sẽ không còn xa lắm nữa.

——————————————–

Rich Karlgaard là biên tập viên tại Forbes. Là tác giả & nhà tương lai học, ông đã xuất bản một số cuốn sách, mới nhất là cuốn Late Bloomers, khám phá đột phá về ý nghĩa của việc trở thành tài năng nở muộn trong nền văn hóa bị ám ảnh bởi điểm SAT và thành công sớm. Truy cập: www.forbes.com/sites/richkarlgaard