Doanh nhân

Tỉ phú Robin Li tập trung toàn lực vào công nghệ AI

7 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Tập đoàn công nghệ tìm kiếm Baidu của tỉ phú Robin Li đang đầu tư mạnh mẽ để nắm lợi thế trong cuộc đua phát triển AI tạo sinh.

Share
this:

Robin Li, nhà đồng sáng lập và chủ tịch của tập đoàn công nghệ tìm kiếm Trung Quốc Baidu, đang tìm cách tạo ra nguồn doanh thu mới và nắm lợi thế trong cuộc đua phát triển AI tạo sinh.

Vào tháng 10.2023, Robin Li trong một sự kiện của Baidu đã công bố Ernie 4.0, mô hình AI mới nhất được ông tuyên bố mạnh ngang GPT-4 của đối thủ cạnh tranh từ thung lũng Silicon OpenAI.

Theo Robin Li, Ernie 4.0 có khả năng suy luận logic để trả lời câu hỏi, tạo nội dung và giải các bài toán khó, bên cạnh những tính năng tân tiến khác.

Robin Li, nhà đồng sáng lập và CEO của tập đoàn Baidu. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Baidu có kế hoạch tích hợp Ernie 4.0 vào các sản phẩm của công ty gồm bản đồ, dịch vụ đám mây và công cụ tìm kiếm, bên cạnh phát triển những ứng dụng mới tận dụng chatbot AI này. Nằm trong số đó là ứng dụng tìm kiếm có thể cho ra câu trả lời tự nhiên như con người và phân tích dữ liệu kinh doanh để thống kê chi phí, cũng như ước tính thời gian hoàn thành dự án.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để đánh giá thấp tiềm năng phát triển của Baidu trong lĩnh vực AI về dài hạn, Kai Wang – nhà phân tích làm việc tại Hong Kong của công ty nghiên cứu Morningstar trong một lưu ý hôm 24.10 cho biết, động thái ban hành quyết định mới về hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ có thể ảnh hưởng nặng nề đến mảng kinh doanh trí tuệ nhân tạo của công ty.

Những quyết định hạn chế sẽ giảm khả năng tiếp cận chip hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng của các hãng công nghệ Trung Quốc. Trước đó, các doanh nghiệp đã gặp khó khăn trong việc mua chip để đào tạo AI khi Mỹ siết chặt hoạt động xuất khẩu trong năm 2022.

Trước động thái trên, Baidu cùng nhiều công ty công nghệ khác tại Trung Quốc đã đặt mua chip của Nvidia, dự kiến được giao lần lượt trong năm nay và năm 2024 với tổng giá trị 5 tỉ đô la Mỹ. Người đại diện của Baidu không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận.

Hiện tại, mảng quảng cáo trực tuyến đang đóng góp rất lớn vào doanh thu của Baidu, công ty niêm yết kép tại Nasdaq và sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX). Trong quý 2.2023, công ty báo cáo tổng doanh thu tăng 15%, vượt kỳ vọng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, việc kinh doanh quảng cáo trực tuyến thu về 2,7 tỉ đô la Mỹ, đóng góp 60% doanh thu. Robin Li đứng thứ 48 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2023 với giá trị tài sản 6,4 tỉ đô la Mỹ.

Biên dịch: Minh Tuấn