Đặt báo

Từ cột mốc đổi mới kinh tế, thế hệ nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam gắn liền với quá trình đổi mới doanh nghiệp nhà nước, góp phần xây dựng nên những công ty hàng đầu Việt Nam tiêu biểu như Vinamilk, REE, PNJ… Sau họ, thế hệ nữ doanh nhân kế tiếp được trang bị đầy đủ các kỹ năng chuyên môn tân tiến, quản trị hiện đại, sẵn sàng làm việc ở môi trường áp lực cao, chuyên nghiệp. Những năm qua, Forbes Việt Nam đã liên tục giới thiệu những gương mặt nữ doanh nhân nổi bật, trong ấn phẩm tháng 3.2022 chúng tôi giới thiệu danh sách 20 nữ quản lý chuyên nghiệp — những phụ nữ đang dẫn dắt và điều hành các công ty tư nhân hàng đầu Việt Nam hoặc giữ vị trí trọng yếu trong các công ty nước ngoài.

icon-quote
Lê Thị Lệ Hằng
Tổng giám đốc SSIAM
“Là phụ nữ tôi cũng phải nỗ lực hơn rất nhiều so với nam giới, không chỉ ở Mỹ mà ở Việt Nam cũng vậy. Trong ngành tài chính, nếu không “hùng hổ” một chút, quyết liệt một chút, mình sẽ bị thụt lùi. Nhưng bên cạnh đó cũng cần sự khéo léo để dung hòa mọi thứ. Tôi nghĩ đó cũng là lợi thế của phụ nữ khi làm việc trong ngành này. Và cho dù từng học tập hay làm việc ở nước ngoài, tôi vẫn là một người phụ nữ Việt Nam”
Lê Thị Lệ Hằng
2
0
icon-quote
Trần Thị Thanh Định
Phó chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào
“Tôi tin rằng các nữ lãnh đạo có phong cách lãnh đạo riêng và cũng vô cùng thú vị. Họ không cần phải cố ép hoặc điều chỉnh bản thân để có phong thái như các lãnh đạo nam, họ chỉ cần là chính mình và đó chính là thế mạnh của họ: khả năng kết nối, đồng cảm, linh hoạt và nhạy bén trong giao tiếp và cách làm nhưng cũng vô cùng quyết đoán và kiên trì theo đuổi mục tiêu.”
Trần Thị Thanh Định
2
0
icon-quote
Nguyễn Thị Bích Vân
Chủ tịch Unilever Việt Nam
“Các bạn nữ trẻ hãy sẵn sàng dấn thân, có tham vọng và hoài bão, song cần phải bắt đầu từ những hành động nhỏ, nỗ lực và kiên trì mỗi ngày để không ngừng trang bị cho bản thân những kỹ năng của tương lai, bắt nhịp xu hướng thế giới, và nhất định cần luôn xây dựng cho mình một niềm tin tươi sáng và giữ tinh thần lạc quan. Tôi tin rằng thành công chắc chắn sẽ đến với các bạn.”
Nguyen Thi Bich Van
2
0
icon-quote
Phạm Thị Thu Diệp
Tổng giám đốc kiêm giám đốc khối Công nghệ, IBM Việt Nam
“Đừng tự ti phụ nữ ít lợi thế hơn nam giới trong những lĩnh vực như công nghệ, khoa học. Bởi nữ giới có thể tạo sự khác biệt vì chúng ta nhìn nhận mọi việc qua một lăng kính khác, có những cách sáng tạo riêng để giải quyết công việc.”
Phạm Thị Thu Diệp
2
0
icon-quote
Nguyễn Thị Ngọc Bích
Giám đốc trải nghiệm khách hàng khu vực Thái Lan, Malaysia và Singapore, A.P Moller – Maersk
“Không nên giới hạn bản thân vì những giá trị lối mòn. Những rào cản khiến các bạn nữ khó tiến xa trong công việc thường là họ chưa đủ tự tin vào bản thân, ngại đưa ra các ý kiến đi ngược đám đông,sợ sai và còn suy nghĩ theo lối mòn rằng phụ nữ phải là người đứng sau nam giới.”
Nguyễn Thị Ngọc Bích
2
0

Biên tập: Giang Thanh & Tuyết Ân  

Phóng viên: Khổng Loan, Linh Chi & Minh Tâm 

Phương pháp
bầu chọn

Từ dữ liệu các công ty niêm yết, các doanh nghiệp tư nhân lớn hàng đầu Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đội ngũ phóng viên Forbes Việt Nam tìm hiểu những nhà quản lý nữ quốc tịch Việt Nam, theo các tiêu chí: họ giữ vị trí cao, đang điều hành, dẫn dắt các công ty tư nhân lớn hàng đầu Việt Nam ở cương vị chủ tịch hay giám đốc điều hành; họ cũng có thể đang làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt, phụ trách những mảng hoạt động, ngành hàng quan trọng; họ có phong cách làm việc chuyên  nghiệp, có năng lực cá nhân; họ quản lý các công ty có vị thế trong ngành, hoạt động lành mạnh. Vị trí lãnh đạo tính đến thời điểm ngày 28.2.2022.