Kinh doanh

Mercedes-Benz mở rộng hợp tác sản xuất lidar với Luminar

Chỉ sau hơn một năm tuyên bố hợp tác đầu tiên với nhà sản xuất lidar (công nghệ viễn thám chủ động dựa trên cảm biến laser) Luminar, Mercedes-Benz công bố mở rộng mối quan hệ hợp tác đó để thực hiện nhiều chương trình sản xuất.

Share
this:

Thỏa thuận mới được công bố trong sự kiện cập nhật tình hình chiến lược Hệ điều hành Mercedes-Benz ở phạm vi rộng hơn phát trực tiếp từ trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) Bắc Mỹ của nhà sản xuất ô tô ở Sunnyvale, California.

Hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết cụ thể, nhưng nhiều thông tin dự kiến sẽ được công bố trong ngày dành cho nhà đầu tư của Luminar tại trụ sở chính ở Orlando, Florida vào tuần tới. Luminar sẽ tiết lộ thêm thông tin về lộ trình sản phẩm sắp tới tại thời điểm đó. Hiện tại, Luminar cung cấp hai sản phẩm, Hydra lidar nguyên bản chỉ dành cho các chương trình phát triển và Iris cấu hình thấp hơn nhiều, hiện đang được sản xuất.

Xe thử nghiệm được trang bị lidar của Luminar vượt trội so với hệ thống chỉ có camera khi dừng lại trong một cuộc thử nghiệm hình nộm tại CES 202 ở Las Vegas. Ảnh: The Associated Press/Forbes

Chương trình Mercedes-Benz sẽ sử dụng phiên bản thế hệ tiếp theo của cảm biến Iris. Luminar gần như chắc chắn sẽ tập trung vào việc giảm chi phí với cảm biến thế hệ tiếp theo khi công ty tìm cách đạt được lợi nhuận trong khi tăng quy mô sản lượng. Cảm biến Iris hiện tại được ước tính có giá khoảng 1.000 USD/chiếc.

Innoviz, công ty giành được hợp đồng sản xuất trị giá tới 4 tỉ USD từ tập đoàn Volkswagen vào năm 2022, đang đặt mục tiêu nhắm đến mức giá từ 500 USD trở xuống cho cảm biến InnovizTwo thế hệ tiếp theo, vì vậy Luminar có thể hướng đến mức giá tương tự.

Ứng dụng sản xuất hàng loạt đầu tiên cho cảm biến Iris hiện hữu là mẫu sedan SAIC Feifan R7 được đưa vào sản xuất trong tháng 10.2022. Sau đó vào năm 2023, cảm biến tương tự sẽ là trang bị tiêu chuẩn cho Volvo EX90 mới đồng thời cũng có sẵn trên Polestar 3.

Số lượng không nhiều trong những chương trình sản xuất hiện tại. Tuy nhiên, Volvo và Polestar có thể tăng trưởng đáng kể nếu các thương hiệu lựa chọn trang bị lidar tiêu chuẩn trên mẫu xe điện sắp ra mắt có chung kiến trúc.

Chương trình Mercedes-Benz được cho là trị giá hàng tỉ đô la vì lắp đặt cho nhiều dòng xe. Mercedes-Benz có kế hoạch sử dụng các cảm biến Luminar trên “một loạt dòng xe sản xuất thế hệ tiếp theo,” mặc dù chưa thể biết cụ thể đó là loại xe nào vào thời điểm này. Mercedes-Benz bán được hơn 2 triệu chiếc mỗi năm trong vài năm qua, vì vậy thỏa thuận này có thể dễ dàng đạt tới hơn 1 triệu chiếc mỗi năm.

Lidar Iris của Luminar lắp trên nóc xe Volvo EX90. Ảnh: Sam Abuelsamid 2024/Forbes

Khi Mercedes-Benz và Luminar công bố mối quan hệ hợp tác lần đầu vào tháng 1.2022, trong đó cam kết sản xuất cho một chương trình duy nhất. Theo CEO của Luminar, Austin Russell, thỏa thuận mới sẽ có thể tăng khối lượng “hơn 10 lần.”

Mercedes-Benz lên kế hoạch sử dụng các cảm biến Luminar trong hệ thống lái xe tự động và được hỗ trợ mà hãng sẽ triển khai trong những năm tới dựa trên nền tảng Nvidia Drive Hyperion. Khi mối quan hệ đối tác giữa Mercedes-Benz với Nvidia lần đầu tiên được công bố vào năm 2020, chương trình này dự kiến ra mắt vào năm 2024, tuy nhiên do những gì đã xảy ra kể từ đó nên có thể dẫn đến một số chậm trễ. Thông báo mới chỉ nói về việc ra mắt vào giữa thập niên này, có thể là năm 2025 hoặc muộn hơn.

Để hỗ trợ việc mở rộng này, Luminar sẽ tăng đáng kể năng lực sản xuất. Luminar cung cấp bảng mạch cùng với các thành phần chính khác từ một số đối tác sản xuất theo hợp đồng và lắp ráp cuối cùng tại cơ sở của công ty ở Orlando, Florida, với công suất khoảng 250.000 đơn vị/năm. Để hỗ trợ chương trình Mercedes-Benz cũng như các khách hàng tiềm năng khác, công ty lên kế hoạch xây dựng thêm một cơ sở sản xuất mới ở đâu đó tại châu Á cùng với một đối tác chưa được tiết lộ.

Mặc dù Mercedes-Benz là nhà sản xuất xe cao cấp, nhưng thỏa thuận này, cùng với thỏa thuận Volkswagen-Innoviz trước đó, thỏa thuận GM-Cepton cho Ultra Cruise và nhiều chương trình sắp tới khác, cho thấy sử dụng lidar sẽ tăng trưởng đáng kể trong thời gian còn lại của thập niên này. Điều đó có thể sẽ làm giảm đáng kể chi phí cũng như sử dụng nhiều cho các mẫu xe phổ thông hơn.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Sotheby’s đấu giá siêu xe Mercedes-Benz SLR Stirling Moss
Hãng xe Đức Mercedes-Benz chính thức rút khỏi thị trường Nga