Thị Trường

Hãng xe Đức Mercedes-Benz chính thức rút khỏi thị trường Nga

Tiếp bước các thương hiệu toàn cầu khác, hãng xe Đức Mercedes-Benz sẽ chính thức rút toàn bộ hoạt động ra khỏi Nga.

Share
this:

Hôm 26.10, bộ Công nghiệp và Thương mại Nga thông báo Mercedes-Benz đã đồng ý bán lại công ty con tại Nga cho nhà đầu tư địa phương, tiếp bước Nissan, Renault, Toyota và các thương hiệu xe khác đã rút hoạt động ra khỏi quốc gia này trong thời gian gần đây giữa bối cảnh diễn ra cuộc chiến quân sự ở Ukraine.

Trong thông cáo đăng trên Telegram, bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết Mercedes-Benz sẽ nhượng lại tài sản của hãng xe này tại Nga, bao gồm cả nhà máy sản xuất, cho đơn vị vận hành chuỗi phân phối xe địa phương Avtodom.

Thỏa thuận sẽ giúp Avtodom duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao và lành nghề tại nhà máy sản xuất của Mercedes-Benz, song chưa rõ công ty có giữ tất cả các vị trí việc làm hay không.

Sau khi hoàn tất thỏa thuận, Avtodom sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ bảo dưỡng xe cho các khách hàng Mercedes-Benz tại Nga.

Việc nhượng lại toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Nga cho thấy Mercedes-Benz sẽ hoàn toàn rút khỏi thị trường này. Ảnh: Dpa/Picture Alliance via Getty Images

Mercedes-Benz xác nhận động thái trên trong báo cáo kết quả kinh doanh cho quý 3.2022 công bố hôm 26.10, cho biết quá trình chuyển giao sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến lợi nhuận của hãng xe Đức ngoài những gì đã được báo cáo trong các quý trước đó.

Cả Mercedes-Benz và chính phủ Nga đều không cung cấp thêm thông tin về giá trị của thỏa thuận.

Trước đó, tháng 3.2022, Mercedes-Benz đã tạm dừng hoạt động nhà máy đặt tại Moscovia cũng như nhập khẩu xe vào Nga.

Vào đầu tháng 10.2022, Nissan cũng thông báo rút khỏi thị trường Nga sau khi đồng ý nhượng lại công ty con tại quốc gia này cho Viện Nghiên cứu Phát triển ô tô và động cơ NAMI theo mức giá tượng trưng 1 euro. Hãng xe Nhật Bản cho biết thiệt hại 1 tỉ USD khi rút toàn bộ hoạt động ra khỏi Nga.

Tương tự với Renault, sở hữu chéo cổ phần trong Nissan, cũng bán phần lớn cổ phần nắm giữ trong hãng xe nội địa Avtovaz với giá chuyển nhượng tượng trưng cho NAMI hồi tháng 5 rồi.

Vào tháng 9.2022, hãng xe Nhật Bản khác là Toyota cũng thông báo đóng cửa nhà máy sản xuất ở Nga nhưng vẫn sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa xe cho các khách hàng tại đây.

Trước đó, vào tháng 3.2022, Volkswagen, đối thủ “đồng hương” của Mercedes, đã tạm dừng hoạt động hai nhà máy tại Nga và đình chỉ việc nhập khẩu xe vào xứ sở bạch dương. Tháng 7.2022, Forbes Nga đưa tin Volkswagen đang tìm đối tác để nhượng lại nhà máy sản xuất và rút khỏi thị trường Nga.

Nhiều thương hiệu toàn cầu đã rời đi và thu gọn quy mô hoạt động tại Nga trong những tháng gần đây, bao gồm cả những gã khổng lồ ngành F&B gồm PepsiCo, Coca-Cola, Danone, Nestle, McDonald’s và Starbucks. Các doanh nghiệp bán lẻ thời trang khổng lồ như Nike, H&M, Uniqlo và Adidas, bên cạnh những cái tên khác cũng đã tạm ngừng bán hàng hoặc hoàn toàn rút khỏi thị trường này.

Các tập đoàn công nghệ gồm Apple, Google, Microsoft, Samsung và Sony đều ngừng bán thiết bị điện tử tại Nga, đồng thời chặn người dùng nước này truy cập vào các cửa hàng trực tuyến.

Biên dịch: Minh Tuấn