Tài chính

Cổ phiếu Aston Martin tăng nhờ thỏa thuận bán cổ phần 232 triệu USD với Lucid

Sáng ngày 26.6, cổ phiếu của Aston Martin tăng gần 12%, sau khi hãng sản xuất ô tô hạng sang ký được thỏa thuận trị giá 232 triệu USD với Lucid Group để tham gia thị trường xe điện.

Share
this:

Reuters đưa tin công ty sản xuất ô tô Lucid Group ở California sẽ nhận được 3,7% cổ phần trong Aston Martin – trị giá khoảng 232 triệu USD – để cung cấp hệ thống truyền lực cũng như hệ thống pin xe điện (EV) cần để vận hành đội EV.

Aston Martin cũng nhận được công nghệ động cơ và EV từ thỏa thuận với Mercedes-Benz. Hãng lên kế hoạch ra mắt chiếc xe hybrid (xe vừa chạy xăng, vừa chạy điện) đầu tiên vào năm 2024 và xe điện đầu tiên vào năm 2025. Hãng còn muốn cung cấp mẫu xe điện mới vào năm 2026, và dự định sản xuất các loại xe chính sẽ chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030.

Nhân viên đang kiểm tra chiếc xe thể thao đa dụng Aston Martin DBX lần cuối tại nhà máy của Aston Martin Lagonda Global Holdings Plc ở Anh, vào ngày 23.3.2023. Ảnh: Chris Ratcliffe/Bloomberg© 2023 BLOOMBERG FINANCE LP/ Forbes

Roberto Fedeli, giám đốc công nghệ của Aston Martin, cho biết sự kết hợp giữa công nghệ hiện hữu của Lucid với “công nghệ hãng tự phát triển” sẽ tạo ra hệ thống pin để sử dụng cho “những chiếc siêu xe, các loại xe thể thao bao gồm dòng xe thể thao đa dụng.”

Cụ thể, cổ phiếu của Aston Martin Lagonda tăng 11,5% lúc 9:35 sáng theo giờ miền Đông, và được giao dịch tại London ở mức 365 USD.

Cổ phiếu của Lucid cũng tăng hơn 9% lên 5,98 USD vào lúc 9:35 sáng, ngay sau phiên mở cửa thị trường Hoa Kỳ vào sáng ngày 26.6. Quỹ đầu tư công Public Investment Fund của Saudi Arabia là cổ đông chính của Lucid sau đợt chào bán cổ phiếu trị giá 3 tỉ USD vào đầu tháng này.

Theo Reuters, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới cam kết đầu tư khoảng 1,2 ngàn tỉ USD cho công nghệ phát thải thấp để tham gia vào thị trường xe điện. Những hãng sản xuất ô tô cỡ nhỏ phải dựa vào các đối tác tín nhiệm cao hơn để thực hiện quá trình chuyển đổi. 

Chẳng hạn như, Aston Martin ký thỏa thuận với một số công ty khác để chuyển đổi sang sản xuất xe điện. Mercedes-Benz sở hữu 9% cổ phần trong Aston Martin khi hãng này tiếp tục hỗ trợ. Ngoài ra, công ty Trung Quốc Geely cũng đầu tư vào hãng hồi tháng trước. Nhờ đó, hãng tiếp cận được công nghệ lẫn linh kiện của Geely. Public Investment Fund của Saudi Arabia cũng trở thành cổ đông lớn thứ hai của Aston Martin vào năm ngoái. 

Theo Reuters, Lucid là một trong số các công ty sản xuất ô tô điện gặp khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế và cuộc chiến giảm giá của Tesla. Vì vậy, tháng trước, công ty đã cắt giảm kế hoạch sản xuất trong năm 2023 sau khi doanh thu quý 1 thấp hơn mức kỳ vọng.

Biên dịch: Gia Nhi

————————-

Xem thêm:
Tỉ phú Lý Thư Phúc tăng gấp đôi cổ phần trong Aston Martin
Fisker nhắm đến sản xuất xe điện giá rẻ