Lối sống

Thương hiệu xe huyền thoại DeLorean quay trở lại với xe điện

Share
this:

Thương hiệu xe DeLorean, tạo ra chiếc xe DMC-12 nổi tiếng trong Back To The Future, sẽ quay trở lại thị trường bằng xe điện Alpha V.

Không nhiều xe có thể thúc đẩy cảm xúc như DeLorean, biểu tượng cực kỳ thành công của ngành xe hơi vào những năm 1980 mà đã trở thành một nét văn hóa đại chúng, sau khi được dùng làm cỗ máy du hành thời gian trong bom tấn điện ảnh Back To The Future.

DeLorean cho biết mẫu xe điện của hãng sẽ tập trung hơn vào quãng đường đi và sự tiện lợi. Ảnh: DeLorean Motor Company

Những ai không thể nhìn thấy sự khác biệt giữa Corvette với Civic có thể nhận ra ngay DeLorean, với “chiếc miệng cười” ở phần đèn trước và đai ốc lớn đến kinh ngạc mà sẽ lộ ra nếu Elvis (Elvis Presley) dừng cạnh chiếc LaFerrari.

Có một câu chuyện ngắn về việc chỉ chưa đầy hai năm sau khi các công nhân tại Bắc Ireland sản xuất chỉ thiếu 9.000 mẫu xe coupe với động cơ V6 đặt ở phía sau xe và thân xe làm từ thép không gỉ, DeLorean Motor Company (DMC) phá sản do nợ nần và cáo buộc dính líu tới ma túy của nhà sáng lập John DeLorean, nhận phán quyết vô tội. Vào thời điểm đó, DeLorean đã dừng hoạt động. Giờ đây, sau 40 năm, có vẻ như hãng xe này quay trở lại.

Vào năm 2005, John DeLorean qua đời ở tuổi 80. Tuy vậy, 10 năm trước thời điểm ông “nhắm mắt”, phần còn lại của công ty đã được một vị tỉ phú người Ireland tiếp quản, với kế hoach tỉ mỉ trong việc hồi sinh lại những mẫu xe trong hình dáng nguyên bản.

Hiện nay, DeLorean đã chuyển đến Mỹ với quyền điều hành của Joost de Vries, từng làm việc tại Tesla và Fisker/Karma và ông có kế hoạch không chỉ làm sống lại thương hiệu lừng danh và chiếc xe biểu tượng, mà còn mở rộng quy mô cũng như phát triển hãng xe thành cái tên thách thức trong cả phân khúc xe chạy bằng xăng và xe điện

Giorgietto Giugiaro, thiết kế cho DeLorean DMC-12, quay trở lại phụ trách mang đến kiểu dáng cho mẫu xe mới. Ảnh: DeLorean Motor Company

Đầu tiên sẽ là mẫu xe DeLorean mới với tên Alpha V (số 5), dòng xe coupe thể thao hoàn toàn chạy bằng điện hiệu suất cao và được sản xuất giới hạn. Chiếc xe này giống như nguyên mẫu, chỉ có khác ở thành phần sử dụng điện.

Trong thời gian gần đây, mẫu xe này đã được công bố và hé lộ về bản dựng, với DeLorean cho biết phiên bản hoàn thiện sẽ trình làng tại Pebble Beach, California vào tháng 8.2022, dự kiến sản xuất vào năm 2024. Chia sẻ với AutoCar, De Vries cho biết ông hi vọng sẽ đưa DeLorean lên sàn vào cùng thời điểm giới thiệu chiếc xe đầu tiên vào cuối năm nay.

DeLorean chỉ lên kế hoạch cho 88 chiếc xe điện đầu tiên và bạn chắc chắn biết lý do đằng sau con số này nếu đã xem qua bộ phim Back To The Future. Nếu chưa biết thì trong Back To The Future, DeLorean vận hành bằng flux capacitor (tụ điện thông lượng) phải đạt đến vận tốc 141km/h (88 mph, thể hiện số lượng xe) để chuyển sang chế độ du hành thời gian.

Ảnh: DeLorean Motor Company

Mẫu xe điện DeLorean mới do Giorgietto Giugiaro thiết kế, cũng là người mang đến kiểu dáng cho DMC-12 nguyên bản khi mẫu xe những năm 1980 chính thức được biết đến.

Giorgietto Giugiaro hiện là chủ tịch của công ty thiết kế Italdeisgn. Mẫu xe điện này sẽ được sản xuất tại Ý, với hệ thống truyền động nhập khẩu từ nhà cung cấp của Anh, CEO Joost de Vries cho biết. Điều kỳ lạ, 88 chiếc xe đầu tiên sẽ kèm theo NFT và không phải là street legal (có thể chạy ngoài đường), mặc dù có hiệu suất tối đa 241 km/h, tăng tốc từ 0-100km dưới 3,5 giây và quãng đường di chuyển hơn 480km với bộ pin lớn 100 kWh. Còn những chiếc xe được sản xuất sau đó sẽ là street legal và chúng ta sẽ chờ xem liệu chiến lược chỉ NFT có tồn tại được đến khi IPO không.

Nếu kế hoạch huy động vốn và xây dựng thành công, DeLorean sẽ ra mắt nhiều mẫu xe khác tiếp nối xe điện, bao gồm xe thể thao sử dung động cơ tăng áp kép V8 và mẫu SUV vận hành bằng khí hydro, bên cạnh những mẫu xe khác.

Hiện tại, mẫu xe điện sắp ra mắt của DeLorean mang tính tương lai, đồng thời tri ân đến quá khứ gồm cửa cánh chim, cửa gió ở phía sau và hoàn thiện bằng vật liệu kim loại biểu tượng.

Dãy đèn led trang bị phía sau xe, với gợi nhắc về quá khứ từ một vài chi tiết ở phía sau xe. Ảnh: DeLorean Motor Company

Biên dịch: Minh Tuấn