Quốc tế

Gia tộc Murugappa nỗ lực chinh phục thị trường xe điện Ấn Độ

Share
this:

Murugappa Group của gia tộc Murugappa đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường xe điện Ấn Độ với mẫu ô tô điện ba bánh Montra Electric từ TI Clean Mobility.

Thúc đẩy từ thu nhập của Murugappa Group tăng mạnh, Murugappa, gia tộc với sáu thế hệ con cháu của cố nhà công nghiệp Ấn Độ A.M. Murugappa Chettiar, ghi nhận tổng giá trị tài sản trong 12 tháng qua tăng 23% lên 5,8 tỉ USD. Nay Murugappa Group, tập đoàn đa ngành kinh doanh trong các lĩnh vực từ nông nghiệp, kỹ thuật và dịch vụ tài chính, có kế hoạch tiến vào thị trường xe điện (EV) của Ấn Độ một lần nữa.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3, lợi nhuận thuần của Murugappa Group có trụ sở tại Chennai, Ấn Độ tăng 23% lên 55,2 tỉ rupee (693 triệu USD) và doanh thu đạt 547,2 tỉ rupee (6,64 tỉ USD). Tube Investments of India Limited, công ty trực thuộc đóng góp hơn 20% tổng doanh số của Murugappa Group, có kết quả kinh doanh tốt nhất với doanh thu trong năm tài chính 2022 tăng trưởng gấp đôi.

Chủ tịch của Tube investments of India, Arun Murugappan. Ảnh: Courtesy of Murugappa Group.

Nhà sản xuất xe đạp và sản phẩm ống thép đang hướng đến lĩnh vực vận tải hành khách có tốc độ phát triển nhanh chóng, khi đầu tư 10 tỉ rupee (121 triệu USD) để tham gia thị trường xe điện.

Hồi tháng 9.2022, Tube Investments of India thông qua công ty con mới thành lập TI Clean Mobility đã ra mắt mẫu ô tô điện ba bánh Montra Electric, nỗ lực lần thứ hai để bước vào thị trường xe điện sau thất bại với dòng xe máy điện vào năm 2008.

“Xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ biến rộng rãi trong vòng hai thập niên tới, với ô tô điện ba bánh là một trong những phân khúc có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất,” Arun Murugappan, chủ tịch của Tube Investments, chia sẻ tại Chennai vào tháng 9.2022.

Với thị trường ô tô điện ba bánh tại Ấn Độ được dự báo có quy mô gần 2 tỉ USD vào năm 2027, TI Clean Mobility sẽ tiến vào phân khúc có tính cạnh tranh gay gắt khi Mahindra Electric của tỉ phú đồng hương Anand Mahindra đang đẩy mạnh vị thế dẫn đầu.

TI Clean Mobility cho biết sẽ bàn giao những mẫu xe điện Montra Electric đầu tiên vào tháng 10.2022, theo sau đó là máy kéo điện và xe tải điện. Vào tháng 3.2022, công ty huy động thành công 4 tỉ rupee (48,6 triệu USD) để đầu tư vào 70% cổ phần của công ty sản xuất máy kéo điện Cellestial E-Mobility có trụ sở tại Hyderabad, miền Nam Ấn Độ và mua lại 65% trong hãng xe tải điện IPL Tech Electric đặt tại Gurgaon trong tháng 7.

Biên dịch: Minh Tuấn