Công nghiệp

Tesla gây thất vọng trong sự kiện Ngày Đầu tư

“Kế hoạch Tổng thể thứ 3” của Tesla không đưa ra những thông tin chi tiết về thế hệ xe điện mới như mong muốn của các nhà đầu tư.

Share
this:

Vào ngày 1.3, giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk cho biết hãng xe điện (EV) lớn nhất thế giới sẽ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tiếp theo nằm gần Monterrey, Mexico. Việc này chính thức xác nhận thông báo trước đó được tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đưa ra hôm 27.2.

Trong phiên hỏi đáp trong sự kiện Investor Day của Tesla diễn ra tại nhà máy Gigafactory ở Austin, Mỹ, Elon Musk đã chia sẻ về quá trình phát triển công ty với các nhà phân tích và nhà đầu tư. Tuy vậy, ông không đưa ra chi tiết về khoản đầu tư cho nhà máy mới và sẽ tuyển dụng bao nhiêu lao động, cũng như không đề cập đến việc sản xuất mẫu xe nào.

“Thông báo quan trọng nhất mà chúng tôi vui mừng được đưa ra trong hôm nay là Tesla sẽ xây dựng nhà máy Gigafactory mới tại Mexico. Nhưng tôi muốn làm rõ rằng Tesla không chuyển hoạt động sản xuất từ cơ sở này sang cơ sở khác, mà chỉ đơn giản là đang nâng tổng công suất sản xuất xe trên toàn thế giới của công ty,” Musk cho biết.

Elon Musk cùng phó chủ tịch cấp cao Drew Baglino trong sự kiện của Tesla hôm 1.3. Ảnh: Tesla.

Thông báo này có thể giảm đi nỗi lo về khả năng Tesla dời nhà máy sản xuất ra khỏi Fremont, California. Trong hơn một thập niên qua, nhà máy có tuổi đời 60 năm tại California này đã trở thành cơ sở sản xuất xe điện chính của Tesla nhưng chi phí hoạt động cao. Năm 2021, Elon Musk đột ngột chuyển trụ sở chính của Tesla sang Texas khi ông không hài lòng với quy định phòng dịch COVID-19 và thuế tại California. Tuy vậy, trong một sự kiện với thống đốc California Gavin Newsom vào tháng 2.2023, có vẻ như Elon Musk đang tiến hành đàm phán để đưa trụ sở kỹ thuật trở lại Palo Alto thuộc tiểu bang này. Đến nay, California vẫn là thị trường chính của Tesla tại Mỹ.

Nhà máy thứ năm tại Mexico là yếu tố quan trọng cho kế hoạch của Elon Musk trong việc nâng tổng công suất hằng năm lên 20 triệu chiếc xe hơi và xe tải điện vào cuối năm 2030, gấp đôi so với tổng công suất mỗi năm của hãng xe hơi lớn nhất thế giới Toyota. Khi tính cạnh tranh trong thị trường xe điện ngày càng tăng, một số nhà phân tích dự báo Tesla, chỉ bán ra 1,3 triệu chiếc xe điện trong năm 2022, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu đầy tham vọng của Elon Musk.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng công ty sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất tại các nhà máy hiện nay, bao gồm California, Nevada, Texas và tất nhiên là Berlin cũng như Thượng Hải. Nhà máy Gigafactory tại Mexico sẽ đóng góp vào tổng công suất của các cơ sở còn lại,” Musk cho biết.

Cũng trong sự kiện, nhiều giám đốc của Tesla cho biết công ty đang áp dụng những cải tiến trong kỹ thuật sản xuất, vật liệu mới và thay đổi thiết kế, với mục tiêu giảm 50% chi phí cấu thành xe điện. Tuy vậy, Tesla không đưa ra mốc thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu này.

Tesla xác nhận sẽ xây dựng nhà máy tiếp theo tại Mexico. Ảnh: Tesla.

Elon Musk cũng tiết lộ “Kế hoạch Tổng thể thứ 3”, chiến lược của tỉ phú này trong việc hướng tới nguồn năng lượng tái tạo sản xuất từ mặt trời và gió, lưu trữ bên trong những khối pin khổng lồ của Tesla và mang đến những mẫu xe hơi cũng như xe tải điện có giá thành phải chăng hơn nữa.

“Sử dụng năng lượng tái tạo là lộ trình rõ ràng hướng tới phát triển năng lượng bền vững trên trái đất. Điều này không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và không đòi hỏi chúng ta phải chịu thiệt cũng như ngừng sử dụng điện. Có lộ trình rõ ràng để giúp trái đất phát triển bền vững với nguồn năng lượng phong phú. Thực chất, mọi người có thể hỗ trợ cho cả nền văn minh lớn hơn, hơn rất nhiều so với 8 tỉ người có thể góp phần mang lại tính bền vững cho trái đất,” Elon Musk cho biết.

Tuy vậy, Tesla vẫn chưa công bố “sách trắng” thông tin chi tiết về kế hoạch như Elon Musk hứa hẹn sau khi sự kiện khép lại.

“Lộ trình hướng tới một trái đất có nguồn năng lượng bền vững của Elon Musk là điều đáng ngưỡng mộ, nhưng các nhà đầu tư sẽ thích hơn nếu Tesla có định hướng rõ ràng để tăng lợi nhuận bền vững trong một thị trường tăng trưởng cao,” Jessica Caldwell, CEO trang thông tin Edmunds, nhận định.

Trong phiên giao dịch hôm 1.3, giá cổ phiếu Tesla trên sàn Nasdaq, tăng 88% trong năm 2022, giảm 1,4% xuống còn 202,77 USD/cổ phiếu.

Xem thêm: Tesla đầu tư 3,6 tỉ USD mở rộng sản xuất pin và xe tải điện

Biên dịch: Minh Tuấn