Thị Trường

Foxconn và Gogoro hợp tác phát triển xe điện tại Indonesia

Share
this:

Foxconn Technology và hãng xe Gogoro sẽ cùng nhau thúc đẩy lĩnh vực xe điện với quy mô tăng trưởng toàn cầu từ nhà máy đặt tại Indonesia.

Đơn vị lắp ráp iPhone chính của Apple, Foxconn Technology sẽ cùng với hãng xe tay ga điện Gogoro (Đài Loan) và hai đối tác nội địa vận hành nhà máy sản xuất xe điện, phụ tùng và pin xe điện tại một trong những thị trường xe tay ga hàng đầu châu Á, Indonesia

Trong thông cáo, Foxconn từ Đài Loan cho biết đã ký vào biên bản ghi nhớ với các đối tác để khởi động nhà máy tại khu công nghiệp ở Trung Java, Indonesia.

“Chúng tôi hi vọng thiết lập hệ sinh thái nguồn năng lượng mới bền vững tại Indonesia. Việc hợp tác xây dựng – vận hành – nội địa hóa sẽ đưa phương tiện sử dụng năng lượng mới tại Indonesia vào quá trình nâng cấp,” thông cáo dẫn lời của CEO Foxconn, Young Liu.

Nhà sáng lập và CEO của hãng xe tay ga điện Gogoro, Horace Luke. Ảnh: Am Yeh/Afp Via Getty Images

Bộ trưởng bộ Đầu tư Indonesia, Bahlil Lahadalia cho biết nhà máy có tổng vốn đầu tư 8 tỉ USD sẽ khánh thành vào quý 3.2022. Hồi tuần trước, người phát ngôn của Foxconn cho biết chi phí và thời gian thực tế có thể thay đổi so với bình luận của bộ trưởng.

Năm 2021, Foxconn đã đầu tư vào Gogoro để mở rộng sang xe điện, lĩnh vực có quy mô tăng trưởng toàn cầu. Các đối tác Indonesia là Indonesia Battery Corp., hợp tác với bốn công ty nhà nước và công ty năng lượng PT Indika Energy.

Đông Nam Á là thị trường chủ đạo của xe máy điện, khi người dân ở khu vực này sử dụng xe tay ga nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, Ryan Citron, nhà phân tích và nghiên cứu của công ty nghiên cứu Guidehouse Insights cho biết. Mỗi năm, khoảng từ 5-6 triệu xe máy các loại được bán tại Indonesia, quốc gia có dân số hơn 270 triệu người.

Về mặt địa lý, Indonesia sẽ trở thành thị trường thích hợp tiếp theo. Việc hợp tác với Gogoro sẽ giúp Foxconn chuyển từ các mảng trụ cột cũ như di động sang lĩnh vực xe điện đang phát triển nhanh chóng.

Chủ tịch Foxconn, Quách Đài Minh thực hiện bài diễn văn trong buổi lễ ký kết giữa Tencent và China Harmony Auto vào ngày 23.2.2015 tại Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: Visual China Group Via Getty Images

Xe điện đang dần phổ biến trên toàn thế giới với mức giá tổng thể thấp, bên cạnh những quy định nghiêm ngặt về môi trường tại nhiều quốc gia. Fortune Business Insights dự đoán, thị trường xe điện toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 24,3% và đạt giá trị đến 1.320 tỉ USD vào năm 2028. Giai đoạn 2020-2025, thị trường có mức tăng trưởng kép hằng năm khoảng 10% tại 10 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả Indonesia.

Nhà lắp ráp nổi tiếng về gia công thiết bị điện tử tại tổ hợp nhà máy đặt tại Trung Quốc đã chuyển hướng sang xe điện trong hơn một năm qua. Năm 2021, Foxconn đạt thỏa thuận với startup đặt tại Los Angeles, Fisker và tập đoàn xe hơi toàn cầu Stellantis để sản xuất xe điện tại Mỹ và đồng phát triển vi xử lý tự động. Tại Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới, Foxconn đang hợp tác với hãng xe nội địa Zhejiang Geely Holding Group.

Năm 2021, Foxconn được thành lập bởi tỉ phú Quách Đài Minh đã đạt doanh thu 5.900 tỉ nhân dân tệ (211 tỉ USD), tăng 11% so với năm 2020.

Xem thêm: Tại sao Foxconn đầu tư vào nhà sản xuất xe tay ga điện Gogoro?

Biên dịch: Minh Tuấn