Kinh doanh

Tỉ phú Indonesia Prajogo Pangestu có 10 tỉ USD

8 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Thương vụ IPO thành công của Barito Renewables Energy đã nâng khối tài sản ròng của gia đình tỉ phú Prajogo Pangestu lên 10,6 tỉ USD.

Share
this:

Cổ phiếu của Barito Renewables Energy, công ty trực thuộc Barito Pacific của tỉ phú Indonesia Prajogo Pangestu đã có màn chào sân ấn tượng trên thị trường chứng khoán khi tăng 25% lên 975 rupiah/cổ phiếu (0,062 USD) tại sàn giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) hôm 10.10.

Cụ thể, Barito Renewables Energy đã phát hành công khai lần đầu (IPO) với số lượng 4 triệu cổ phiếu, tương đương 3% cổ phần của công ty, để huy động 3,13 triệu rupiah (200 triệu USD). Công ty ghi nhận số lượt đăng ký cao cấp 135 lần so với lượng cổ phiếu phát hành ra thị trường. Barito Renewables sẽ sử dụng số tiền thu về để tăng vốn đầu tư cho công ty con Star Energy Geothermal, với phần lớn trong số được dùng để thanh toán các khoản vay.

Ban lãnh đạo Barito Renewables Energy thực hiện nghi thức rung chuông ra mắt sàn chứng khoán Indonesia. Ảnh: Gloria Haraito/Forbes Asia.

Sau khi IPO, Barito Pacific sẽ nắm 64,67% cổ phần trong Barito Renewables Energy và những người con của Prajogo Pangestu sở hữu 22,18% cổ phần thông qua công ty có tên Green Era Energy. Nhờ vậy, khối tài sản ròng của gia đình tỉ phú Prajogo Pangestu đã tăng lên 10,6 tỉ USD trong ngày 10.10.

Trong thông cáo báo chí, Agus Salim Pangestu, chủ tịch ủy ban giám sát việc điều hành Barito Renewables Energy, cho biết “thương vụ IPO này thể hiện cam kết của công ty trong việc hỗ trợ chính phủ Indonesia thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững.” Hendra Soetjipto Tan, CEO của Barito Renewables Energy, kỳ vọng công ty sẽ có thêm đối tác góp phần giúp Indonesia hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng không.

Star Energy Geothermal, công ty con của Barito Renewables Energy, là nhà sản xuất điện địa nhiệt lớn nhất Indonesia với tổng công suất 886 MW. Star Energy Geothermal hiện vận hành ba nhà máy điện địa nhiệt tại tỉnh Tây Java, cũng như có giấy phép khai thác năng lượng địa nhiệt ở một phần thuộc hai tỉnh Bắc Maluku và Lampung.

Các dự án của Star Energy Geothermal có thỏa thuận độc quyền hợp tác khai thác năng lượng địa nhiệt với doanh nghiệp nhà nước Pertamina Geothermal Energy (PGE). Công ty cũng sẽ hợp tác phân phối điện địa nhiệt với PGE và một doanh nghiệp nhà nước khác về sản xuất điện có tên PLN. Thỏa thuận này trải dài từ năm 2039 đến năm 2047.

Bên cạnh các doanh nghiệp nhà nước Indonesia, những dự án điện địa nhiệt của Star Energy Geothermal còn thu hút một số nhà đầu tư toàn cầu gồm Ayala Group (Philippines) và Mitsubishi Corp (Nhật Bản).

Là con trai của một thương nhân kinh doanh cao su, Prajogo Pangestu khởi đầu sự nghiệp từ việc cung cấp gỗ kiến trúc vào cuối những năm 1970. Năm 1993, công ty do ông thành lập Barito Pacific Timber tiến hành IPO. Đến năm 2007, Barito Pacific Timber đổi tên thành Barito Pacific như hiện tại sau khi công ty bắt đầu mở rộng danh mục kinh doanh. Cũng trong năm 2007, Barito Pacific mua lại nhà sản xuất sản phẩm hóa dầu Chandra Asri Petrochemical (niêm yết cổ phiếu tại Indonesia).

Năm 2011, Chandra Asri Petrochemical sáp nhập với Tri Polyta Indonesia thành doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hóa dầu hàng đầu Indonesia. Vào năm 2021, Chandra Asri Petrochemical bán 15% cổ phần cho doanh nghiệp trực thuộc chính phủ Thái Lan Thaioil. Hồi tháng 3.2023, Prajogo tiến hành IPO cho công ty khai thác than đá Petrindo Jaya Kreasi.

Biên dịch: Minh Tuấn