Công nghệ xanh

Startup xe điện hạng sang Lucid kỳ vọng huy động 8 tỉ USD

Hãng sản xuất xe sedan điện hạng sang Lucid Group đã đăng ký hồ sơ chứng khoán để huy động 8 tỉ USD.

Share
this:

Khoản vốn này sẽ được dùng cho hoạt động khi mở rộng nhà máy ở Arizona và chuẩn bị xây dựng nhà máy thứ hai ở Saudi Arabia.

Công ty có trụ sở tại Newark, California, bắt đầu giao chiếc sedan Air hạng sang trong năm nay vừa công bố hoạt động gọi vốn trong báo cáo gửi đến ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm 30.8. Công ty lưu ý nguồn vốn có thể huy động từ đợt chào bán cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi, chứng quyền hoặc các khoản vay khác trong vòng ba năm tới. Lucid không thực hiện ngay một đợt chào bán mới nhưng muốn có quyền chọn để thực hiện.

Air Sapphire của Lucid có thể chạy hơn 321,9 km/giờ và sẽ có giá từ 249.000 USD. Ảnh: Lucid Group/Forbes

Dưới sự dẫn dắt của CEO kiêm giám đốc công nghệ Peter Rawlinson, cựu kỹ sư trưởng của Tesla, người tạo ra chiếc sedan Model S, Lucid cố gắng trở thành hãng dẫn đầu trong sản xuất xe điện hạng sang, chạy quãng đường dài, và hiệu suất cao.

Phiên bản rẻ nhất của Air có giá khởi điểm 87.400 USD, trong khi phiên bản Air Sapphire mới có công suất 1.200 mã lực, có thể chạy hơn 321,9 km/giờ và sẽ sản xuất trong năm tới, có giá từ 249.000 USD.

Giống như các hãng sản xuất ô tô khác, Lucid cũng gặp nhiều vấn đề để khởi động sản xuất do những thách thức của chuỗi cung ứng toàn cầu và dự kiến sẽ giao hàng từ 6.000 đến 7.000 xe điện trong năm nay.

Nhà máy Casa Grande, Arizona mới của công ty có thể sản xuất tới 34.000 xe mỗi năm. Hiện tại, công ty đang bổ sung thêm một dây chuyền lắp ráp thứ hai để sản xuất chiếc SUV Gravity, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2024. Việc mở rộng sẽ nâng tổng công suất của nhà máy lên 90.000 xe mỗi năm.

Lucid cũng ký một thỏa thuận với Saudi Arabia, một đối tác lớn của công ty, để xây dựng nhà máy ở đó có thể sản xuất tới 155.000 xe mỗi năm và đẩy tổng chi phí lên tới 3,4 tỉ USD. Công ty không cho biết thời điểm cụ thể bắt đầu xây dựng cơ sở này, nhà máy ô tô đầu tiên trong nước.

Cổ phiếu của Lucid chỉ còn 15,17 USD, giảm 6% trong phiên giao dịch vào cuối buổi chiều hôm 30.8.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Honda dự định xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện ở Hoa Kỳ
Fisker cân nhắc sản xuất xe điện tại Mỹ để hưởng ưu đãi thuế
BYD tạo bước đột phá đầu tiên trên thị trường xe khách ở Nhật với ba mẫu xe điện
Trung Quốc với tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện châu Âu