Công nghệ xanh

Thành tỉ phú nhờ triển vọng của nhiên liệu hydro

2 năm trước
Tác giả John Kang

Share
this:

Cho Hyun-sang lần đầu tiên có mặt trong danh sách tỉ phú khi cổ phiếu Hyosung Advanced Materials tăng hơn 400% kể từ đầu năm 2021.

Cho Hyun-sang – thành viên của gia tộc kiểm soát tập đoàn công nghiệp Hàn Quốc Hyosung Group, lần đầu tiên có mặt trong danh sách tỉ phú khi cổ phiếu công ty con Hyosung Advanced Materials (chuyên về vật liệu công nghiệp) tăng hơn 400% kể từ đầu năm 2021.

Phần lớn số tiền Hyosung Advanced Materials kiếm được là từ việc kinh doanh sợi lốp xe giúp tăng độ bền lốp xe – sản phẩm chiếm 54% tổng doanh thu quý 2.2021 của công ty. Theo báo cáo quý hai, doanh thu công ty đã tăng 131%, đạt mức 7,4 tỉ USD (8.700 tỉ won) do nhu cầu tăng cao từ các hãng sản xuất xe, và lợi nhuận thuần đạt mức 855,6 triệu USD (1.000 tỉ won) – tăng từ khoảng lỗ 340 triệu USD (400 tỉ won) vào cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư quan tâm tới ô tô thân thiện môi trường quan tâm hơn tới việc Hyosung Advanced Materials cũng sản xuất sợi carbon. Công ty tuyên bố họ là nhà sản xuất duy nhất tại Hàn Quốc tạo ra được loại nguyên liệu bền và nhẹ cho các loại xe chạy pin nhiên liệu hydro – người anh em ít được biết đến của xe điện. Xe hydro hoạt động theo cơ chế kết hợp giữa khí hydro từ bình nhiên liệu với khí oxy để tạo ra năng lượng điện, với ống xả chỉ thải ra hơi nước.

Cho Hyun-joon, chủ tịch Hyosung Group, anh trai của Hyun-sang. Ảnh: Courtesy Of Cho Hyun-Joon

Sợi carbon là nguyên liệu chính để sản xuất bình chứa hydro trong xe, theo Hysosung Advanced Materials. Thành lập và niêm yết năm 2018, công ty cho biết sẽ đầu tư khoảng 850 triệu USD (1 nghìn tỉ won) hàng năm cho đến 2028 để mở rộng nhà máy sản xuất sợi carbon duy nhất tại thành phố Jeonju, Tây Nam Hàn Quốc. Hyosung Advanced Materials không công bố gì thêm về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mới.

Cổ phiếu công ty mẹ Hyosung Corp. cũng như các công ty con khác cũng tăng giá trước sự lạc quan của giới đầu tư về công nghệ hydro. Cụ thể, kể từ đầu năm 2021, cổ phiếu công ty sản xuất sản phẩm hydro phụ Hyosung Chemical tăng khoảng 160%. Hyosung Heavy Industries – công ty đang xây dựng nhiều trạm sạc hydro và chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất hydro lỏng lớn nhất thế giới – cũng tăng khoảng 25%, trong khi cổ phiếu Hyosung Corp. cũng tăng hơn 60%.

Việc thúc đẩy các dự án thân thiện môi trường, gồm xe hydro là ưu tiên hàng đầu của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư 95 tỉ USD (114 nghìn tỉ won) trong năm năm để phát triển các dự án xanh, trong đó gồm mục tiêu đưa 200.000 chiếc xe hydro vào sử dụng năm 2025 – tăng 5.000 chiếc so với 2020. Hồi tháng hai, chính phủ công bố kế hoạch chi 43 tỉ USD để xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất thế giới vào năm 2030. Động thái này đã giúp Gim Seong-gon – nhà sáng lập công ty sản xuất điện gió CS Wind lọt vào hàng ngũ tỉ phú.

Cho Hyun-sang, 49 tuổi, nắm giữ hơn 12% cổ phần, hiện là cổ đông lớn thứ hai của Hyosung Advanced Materials. Cổ đông lớn nhất là tập đoàn Hyosung Corp. với khoảng 21%. Ông Cho còn là cổ đông lớn thứ hai tại tập đoàn mẹ với khoảng 21% cổ phần và giữ vai trò phó chủ tịch tập đoàn.

Tài sản khác của Cho bao gồm cổ phần tại các công ty Hyosung Chemical và Hyosung Heavy Industries, cũng như nhiều công ty tư nhân khác như công ty sản xuất máy ATM Hyosung TNS, công ty kinh doanh ô tô The Class Hyosung và công ty bất động sản Shin Dong Jin. Tổng tài sản của ông đạt 1,4 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.

Một mẫu bình nhiên liệu hydro dùng cho xe pin nhiên liệu Toyota Motor Mirai, tại Trung tâm Hydro của công ty ở Altona, Victoria, Úc, ngày 29.3.2021. ẢNH: Carla Gottgens

Cho là con út trong số ba người con của Seok-rae, chủ tịch của tập đoàn Hyosung Corp. Seok-rae là con trai cả của nhà sáng lập quá cố Hong-jai. Hyosung Group xuất thân từ công ty sản xuất sợi vải và vải dệt Tongyang Nylon do Hong-jai sáng lập năm 1966.

Tỉ phú mới Hyun-sang lần đầu tiên có mặt trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc vào năm 2017 với tổng tài sản 700 triệu USD. Năm 2018, ông rớt khỏi danh sách khi cổ phiếu Hyosung Corp. rớt giá sau đợt tái cấu trúc doanh nghiệp, bao gồm việc thành lập bốn công ty con Hyosung Advanced Materials, Hyosung Chemical, Hyosung Heavy Industries, Hyosung TNC.

Anh trai của Hyun-sang là Hyun-joon giữ vị trí chủ tịch Hyosung Corp. cũng góp mặt trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc vào năm 2018 với tổng tài sản hơn 1 tỉ USD. Tháng 11.2020, Hyun-joon lãnh án treo ba năm vì tội danh tham ô và lạm dụng tín nhiệm. Giá cổ phiếu Hyosung tăng cũng giúp tổng tài sản của Hyun-joon tăng trở lại mức trên 1 tỉ USD.

Trước khi về làm cho công ty của gia đình vào năm 2000, Hyun-sang tốt nghiệp đại học Brown University và làm tư vấn viên tại công ty Bain & Company, sau đó là công ty viễn thông NTT của Nhật.

Cũng tại Hàn Quốc, nhà sáng lập kiêm đồng CEO của công ty hóa chất Chunbo là Lee Sang-ryu, gần đây cũng trở thành tỉ phú trước trước xu thế quan tâm nhiều về các sản phẩm xe thân thiện môi trường. Công ty của Lee sản xuất hóa chất dùng trong pin lithium-ion của xe hơi điện.

Biên dịch: Thiên Tứ