Lối sống

Nhiều nhà thiết kế trang sức ra mắt bộ sưu tập thân thiện môi trường

Nhiều nhà thiết kế trang sức tinh xảo đạt được mục tiêu tạo ra bộ trang sức vừa đẹp, vừa được chế tác chuyên nghiệp và thân thiện môi trường.

Share
this:

Ngày càng có nhiều công ty độc lập, lớn hơn nỗ lực hướng tới hoạt động kinh doanh bền vững. Họ đang giáo dục cũng như thông báo cho nhà bán lẻ và khách hàng trực tiếp về tất cả các khía cạnh liên quan đến nỗ lực này.

Để kỷ niệm Ngày trái đất (22.4.2023), chúng ta hãy xem một số nhà thiết kế/công ty tham gia vào các hoạt động có trách nhiệm với xã hội trong khi chế tác ra những bộ trang sức phụ nữ sẽ muốn sở hữu và cảm thấy tự hào khi đeo.

Mia Moross, nhà thiết kế cũng là chủ sở hữu của The One I Love NYC ở Mahattan


Nét đặc biệt của The One I Love NYC là tuyển chọn một bộ sưu tập trang sức tinh xảo có ý nghĩa lịch sử đồng thời “thổi sức sống mới” vào từng chi tiết. Thông thường, cửa hàng mua lại trang sức cũ, sau đó chế tác lại chúng thành một số châu báu mới, độc nhất vô nhị.

Nhà thiết kế Mia Moross duy trì những gì cô tin là nét đẹp và ý nghĩa nhất của một món trang sức, cho dù đó là đường cắt kim cương, kết cấu hay những chi tiết. Cô thêm vào nhiều nét chấm phá của chủ nghĩa hiện đại tạo ra bộ sưu tập Re-Imagined Collection. Cô sửa chữa lại mỗi món, sau đó tạo kiểu thành nhiều bộ trang sức mới hiện đại.

Hoa tai The One I Love được chế tác từ một chiếc vòng tay bạch kim và kim cương Art Deco bị vỡ. Ảnh: The One I Love NYC/Forbes

Nhà thiết kế Francesc Villa ở Paris


Những vật dụng dễ tìm thấy trong cuộc sống là tâm điểm của mỗi món trang sức Francesca Villa chế tác ra. Những trang sức cổ điển, phỉnh, pha lê đảo ngược được vẽ thủ công cũng như hạt thủy tinh Venice có trong đồ trang sức ngày nay, được chế tác lại bằng vàng 18K, đá quý và men. Bộ sưu tập được làm hoàn toàn bằng vàng 18k tái chế. Xưởng của Villa ở Valenza, Italy, nhận được chứng nhận từ hội đồng Trang sức có trách nhiệm theo Quy tắc thực hành cũng như tiêu chuẩn về chuỗi hành trình sản phẩm để truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Hoa tai Strolling Along The Beach được chế tác từ vàng hồng 18K, kim cương và vỏ sò cổ từ Mauritania. Ảnh: Francesc Villa/Forbes

Eliza Walter, người sáng lập & nhà thiết kế của LYLIE ở London


Thợ kim hoàn Eliza Walter ở London, thành lập LYLIE vào năm 2017, sử dụng kim loại quý được tận dụng từ chất thải điện tử và nha khoa để chế tác thành bộ sưu tập trang sức tinh xảo. Ngoài việc tạo ra những trang sức tinh xảo nguyên bản, LYLIE còn tái chế cũng như sửa chữa nhiều trang sức gia truyền cổ điển thành những thiết kế hiện đại, mới mẻ.

LYLIE cung cấp dịch vụ trao đổi vàng sáng tạo, nơi khách hàng có thể yêu cầu một chiếc túi nhỏ có thể tái sử dụng trả trước từ trang web của LYLIE để gửi vàng và bạc không dùng đến để nhận được một chứng từ dùng mua trang sức mới.

LYLIE tái chế những viên kim cương cổ đồng thời sản xuất ra các viên kim cương nhân tạo độc đáo. Công ty đã đạt được chứng nhận thương hiệu tuần hoàn.

Nhẫn Dodola được làm từ kim cương và vàng vàng 18ct của LYLIE. Ảnh: LYLIE/Forbes

Baylee Ann Zwart, người sáng lập và nhà thiết kế của Azlee tại CA


Ocean Diamond Collection của AZLEE gồm nhiều viên kim cương được lấy từ đáy biển dọc theo bờ biển Namibia và Nam Phi. Không giống như kim cương trên thị trường truyền thống, chúng không liên quan đến khai thác ảnh hưởng đến môi trường.

AZLEE là thương hiệu Hoa Kỳ đầu tiên hợp tác với Ocean Diamonds. Trải qua hàng tỉ năm, những viên kim cương này đã di chuyển tự nhiên từ lõi trái đất, dọc theo sông suối, ra đại dương. Các thợ lặn địa phương tự tay chọn những viên kim cương từ đáy đại dương, không gây ra tác động lâu dài đến môi trường. AZLEE chế tác thủ công ở Los Angeles và sử dụng vàng vàng 18K tái chế, kim cương cũng như đá quý kiểu cổ điển, có nguồn gốc rõ ràng, khai thác theo những tiêu chuẩn đạo đức.  

Nhẫn được chế tác từ vàng và kim cương tái chế. Ảnh: Azlee/Forbes

Fernado Jorge, người sáng lập & nhà thiết kế của Fernando Jorge ở Brazil và London


Bộ sưu tập High Series của Fernando Jorge được chế tác bằng vàng trắng Single Mine Origin Gold (SMO), và Jorge là một trong những thợ kim hoàn đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn này. SMO đưa ra tiêu chuẩn toàn cầu mới về vàng, đảm bảo kim loại quý này có nguồn gốc rõ ràng, truy xuất đầy đủ từ một mỏ duy nhất, luôn có sẵn cùng với giá cả phải chăng – cho cả thợ kim hoàn cũng như người tiêu dùng. Tất cả các viên kim cương trong bộ sưu tập đều được khai thác theo những tiêu chuẩn đạo đức cùng với nguồn gốc rõ ràng.

Hoa tai High Brilliant Galaxy bằng vàng trắng SMO 18K và kim cương. Ảnh: Fernando Jorge/Forbes

Bob Donofrio, người sáng lập FUTURA ở NY


“Là đối tác của chương trình UNEP thuộc Liên Hiệp Quốc, FUTURA nhắm đến nhiệm vụ giáo dục cũng như nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về mối đe dọa phát thải thủy ngân trên toàn thế giới từ hoạt động khai thác vàng ở quy mô nhỏ,” nhà sáng lập Bob Donofrio cho biết.

“Chúng tôi cũng muốn nâng cao nhận thức về thực tế rằng người tiêu dùng có thể giúp giải quyết vấn đề bằng cách chọn trang sức làm bằng vàng đáp ứng các tiêu chí thân thiện môi trường. Chúng tôi đã tạo ra chiếc vòng đeo tay Link Bracelet đơn giản nhưng thanh lịch bằng vàng 18K được khai thác theo quy trình đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt Fairmined Ecological—một mối liên kết giữa sự thanh lịch và ý thức bảo vệ môi trường. Đeo chiếc vòng hằng ngày như một lời nhắc nhở về cam kết của mỗi người đeo trong việc làm cho hành tinh trở nên an toàn hơn cũng như thực hiện thêm nhiều hoạt động bền vững trong ngành trang sức vì sự an toàn của cộng đồng chúng ta trong hiện tại lẫn tương lai.”

Vòng tay FUTURA Link Bracelet bằng vàng 18K được khai thác theo quy trình đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt Fairmined Ecological. Ảnh: FUTURA/Forbes

Sheherazade Goldsmith, người sáng lập kiêm nhà thiết kế của Loquet London


Loquet London do cựu nhà báo môi trường Sheherazade Goldsmith thành lập. Khi quyết định tạo ra bộ sưu tập, bà biết rằng mình muốn tạo ra những món trang sức tượng trưng cho những cột mốc cũng như khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Với suy nghĩ đó, bà chế tác nhiều bộ trang sức có một không hai cũng như có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của riêng từng người đeo.

Thêm vào đó, là một nhà báo bảo vệ môi trường, Goldsmith muốn sử dụng những viên đá quý có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ Quy trình Kimberly, cắt giảm chất thải thông qua cách chế tác thủ công từng món đồ bằng kim loại, đá quý và kim cương được tái chế rộng rãi. Bà cũng dùng bao bì được làm thủ công từ vật liệu tái chế.

Ngoài ra, gần đây họ hợp tác với Amanda Hearst để tạo ra một hạt tráng men màu xanh hải quân có hình sóng và mặt trời vàng. Bà sẽ quyên góp số tiền bán được từ trang sức cho tổ chức từ thiện, Well/Beings Charity. Tổ chức phi lợi nhuận của bà tập trung chủ yếu vào những hoạt động bảo tồn môi trường, trồng rừng ngập mặn ở các cộng đồng ven biển để hấp thụ lượng carbon gấp 10 lần so với rừng nhiệt đới Amazon cũng như giảm ô nhiễm rác thải đại dương.

Mặt dây chuyền Loquet London x Amanda Hearst Locket. Ảnh: Loquet London/Forbes

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Những trang sức đầy tính nghệ thuật
Những bộ trang sức đẹp nhất SAG 2023