Lối sống

Nhiều viên hồng ngọc lập kỷ lục mới về giá trong đợt bán bộ sưu tập trang sức Heidi Horten

Christie’s bán được nhiều viên hồng ngọc trong phiên đấu giá bộ sưu tập trang sức Heidi Horten với giá cao kỷ lục so với từ trước đến nay.

Share
this:

Christie’s thu về hơn 202,1 triệu USD khi bán được ba phần đầu tiên của bộ sưu tập trang sức Heidi Horten, bao gồm hai phiên đấu giá trực tiếp tại Geneva và một phiên đấu giá trực tuyến với tổng số 402 lô. Mức này dễ dàng lập kỷ lục mới cho bộ sưu tập trang sức đơn lẻ có giá trị nhất thế giới từng được bán.

Ngày 15.5, Christie’s cho biết khoảng 98% số lô được bán đến các nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới, với 50% người mua ở châu Âu và Trung Đông, 28% từ châu Mỹ và 22% ở châu Á.

Viên “The Sunrise Ruby” 25,59 carat thu về 14,6 triệu USD. Ảnh: Christie’s/Forbes

Hồng ngọc được bán với số lượng nhiều nhất trong hai phiên đấu giá trực tiếp tại Christie’s Geneva.

Đợt bán đầu tiên được tổ chức vào ngày 10.5 đã thu về hơn 13 triệu CHF (14,6 triệu USD) cho “The Sunrise Ruby,” một viên đá quý nổi tiếng nặng 25,59 carat của Myanmar. Tuy nhiên, giá này thấp hơn mức ước tính 14 triệu CHF.

Hai ngày sau đợt bán đồ trang sức thứ hai của Horten diễn ra, vòng đeo cổ “The Star of Africa” của Harry Winston, với viên hồng ngọc Mozambique 54,95 carat ở chính giữa, thu về hơn 3 triệu USD, cao hơn nhiều so với mức ước tính.

Một số nhà đá quý thừa nhận chưa từng nhìn thấy những viên hồng ngọc đưa ra thắc mắc tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy về giá của hai viên đá quý, mặc dù chúng có những đặc điểm giống nhau– ngoại trừ nguồn gốc.

Trong khi đó, dường như không ai hỏi tại sao The Sunrise Ruby, được Horten mua vào năm 2015 với giá hơn 30 triệu USD, lại được bán rẻ hơn một nửa trong phiên đấu giá diễn ra vào ngày 10.5. Dù không bán được với giá như kỳ vọng nhưng The Sunrise Ruby hiện đã lập kỷ lục hiếm có khi được mua với giá cao nhất. Đây là mức cao thứ hai cho một viên hồng ngọc từng được bán đấu giá từ trước đến nay.

Chiếc vòng cổ ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy của Harry Winston thu về 7,2 triệu USD. Ảnh: Christie’s/ Forbes

Hai đợt bán đấu giá trực tiếp tại Geneva rất đặc biệt theo nhiều cách. Mặc dù nằm trong số những viên đá quý có giá trị nhất trên thế giới, nhưng những viên hồng ngọc được tuyên bố hiếm có so với những viên kim cương với màu sắc lạ mắt và kim cương trắng.

Ngoài ra, đợt bán 96 lô diễn ra vào ngày 10.5 thu về số tiền đáng kinh ngạc 138,3 triệu CHF (155,5 triệu USD), nhờ đó đã trở thành bộ sưu tập trang sức đơn lẻ có giá trị nhất thế giới từng được đem ra đấu giá.

Tuy nhiên, một số lô trang sức đầu được bán với giá không như mức ước tính ban đầu. Cũng có một số lô bán với giá rất cao trong ngày 10.5. Tổng cộng có 46 lô, một nửa số lô được chào bán và mua với giá hơn 1 triệu USD. Mười tám lô trong số đó mang về hơn 2 triệu USD.

Phiên đấu giá ngày 12.5 thu về thêm 37,8 triệu CHF (42,4 triệu USD). Đợt đấu giá trực tuyến kéo dài 12 ngày gồm 152 lô trang sức của Horten, kết thúc vào ngày 15.5, mang về thêm 3,7 triệu CHF (4,2 triệu USD). Lô hàng đầu trong đợt đấu giá trực tuyến là chiếc đồng hồ bằng vàng trắng 18k và kim cương của Piaget thu về 100.000 CHF (111.590 USD), cao gấp đôi so với ước tính.

Khoảng 300 viên ngọc từ bộ sưu tập Horten còn lại sẽ được bán tại cuộc đấu giá trực tuyến khác dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Chiếc vòng cổ “The Briolette of India” của Harry Winston với viên kim cương có kiểu cắt briolette nặng 90,38 carat thu về 7,1 triệu USD. Ảnh: Christie’s/ Forbes

Trong thông cáo, Christie’s tiếp tục cam kết quyên góp một phần “đáng kể” trong số tiền thu về từ những phiên đấu giá cho các tổ chức thúc đẩy giáo dục và nghiên cứu về Holocaust.

Ngoài hồng ngọc, dẫn đầu doanh số bán hàng trong hai phiên đấu giá trực tiếp, kim cương màu, kim cương, ngọc trai và ngọc bích cũng được bán nhiều trong số những lô hàng đầu vào ngày 10.3.

Lô thứ hai là viên kim cương có kiểu cắt hình chữ nhật cổ điển màu hồng rực rỡ, lạ mắt, nặng 6,99 carat được gắn trên chiếc nhẫn bạch kim với những viên kim cương hình chữ nhật dài. Viên kim cương thu về hơn 9,1 triệu CHF (10,2 triệu USD), cao gấp đôi so với ước tính.

Chiếc vòng cổ Bulgari có 25 hạt ngọc bích. Ảnh: Christie’s/ Forbes 

Lô thứ ba là chiếc vòng cổ Harry Winston được làm bằng ba chuỗi ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy cùng với viên kim cương 11,15 cara màu hồng nhạt rực rỡ có kiểu giác cắt tròn. Chiếc vòng thu về 6,4 triệu CHF (7,2 triệu USD).

Tiếp theo là sợi dây chuyền khác của Harry Winston: “The Briolette of India” có mặt dây chuyền kim cương với kiểu briolette nặng 90,38 carat. Hai phần của dây chuyền có thể tháo rời và được đeo như vòng tay. Sợi dây được bán với giá 6,3 triệu CHF (7,1 triệu USD).

Lô thứ năm là chiếc vòng cổ Bulgari có 25 hạt ngọc bích với cái móc bằng vàng trắng 18k và kim cương, thu về hơn 4,8 triệu CHF (5,4 triệu USD).

Chiếc trâm bạch kim Bulgari với viên kim cương hình quả lê màu cam sống động. Ảnh: Christie’s/ Forbes

Tiếp theo là chiếc trâm bạch kim Bulgari với một viên kim cương hình quả lê màu cam sống động nặng 5,14 carat, một viên kim cương cắt hình trái tim màu tím hồng lạ mắt nặng 5 carat, một viên kim cương rực rỡ màu xanh lam nặng 4,26 carat và một viên kim cương marquise rực rỡ màu vàng nặng 3,82 carat. Chiếc trâm thu về hơn 4,5 triệu CHF (5,1 triệu USD).

Lô thứ bảy là chiếc nhẫn bằng vàng 18k, ở giữa có đính viên kim cương hình quả lê rực rỡ màu hồng nặng 20,06 carat. Chiếc nhẫn thu về hơn 4,2 triệu CHF (4,8 triệu USD).

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Sotheby’s bán viên hồng ngọc lớn nhất thế giới với giá 30 triệu USD
Những buổi đấu giá trang sức của Sotheby’s và Christie’s ở New York thu về 108,7 triệu USD