Lối sống

Jacob & Co. ra mắt đồng hồ kim cương màu vàng ‘Billionaire Timeless Treasure’

Ngày 27.3 tại triển lãm Watches & Wonders Geneva 2023, Jacob & Co. ra mắt chiếc đồng hồ kim cương màu vàng Billionaire Timeless Treasure trị giá 20 triệu USD.

Share
this:

Đây là chiếc đồng hồ tourbillon (một hệ thống bánh xe cân tự quay, nhưng bánh xe cân bằng chỉ quay theo một hướng) phức tạp hoàn toàn ẩn trong 425 viên kim cương màu vàng tuyệt mỹ với mặt cắt hình bát giác và kim cương màu vàng đậm. Mất ba năm rưỡi chỉ để sưu tầm cũng như cắt tất cả viên kim cương thô thành những viên nhỏ hơn với màu sắc rực rỡ lẫn chất lượng cực cao.

Chiếc đồng hồ kim cương màu vàng Billionaire Timeless Treasure Tourbillon của Jacob & Co. trị giá 20 triệu USD. Ảnh: Jacob & Co./Forbes

Đây không phải là chiếc đồng hồ Billionaire đầu tiên thương hiệu chế tạo. Trên thực tế, vào năm 2015, hãng đã cho ra mắt chiếc đồng hồ Billionaire đầu tiên được trang trí bằng 260 cara kim cương trắng. Ba năm sau đó, vào năm 2018, Floyd Mayweather mua một chiếc đồng hồ Billionaire với giá 18 triệu USD. Từ năm 2015, chỉ có 21 chiếc đồng hồ loại này được sản xuất.

Mất ba năm rưỡi chỉ để sưu tầm cũng như cắt tất cả viên kim cương thô thành những viên nhỏ hơn có màu sắc rực rỡ lẫn chất lượng cực cao. Ảnh: Jacob & Co./Forbes

Sau đó, cũng vào năm 2018, thương hiệu này đã ra mắt chiếc đồng hồ Millionaire kim cương màu vàng trị giá 6 triệu USD với 127 cara kim cương màu vàng đậm. Nhưng chiếc đồng hồ đó vẫn chưa đủ đối với thương hiệu trang sức và đồng hồ được sở hữu cũng như vận hành độc lập này.

Chiếc đồng hồ kim cương màu vàng Billionaire Timeless Treasure Tourbillon trị giá 20 triệu USD của Jacob & Co. được nạm 425 viên kim cương màu vàng đậm rực rỡ. Ảnh: Jacob & Co./Forbes

Khi thương hiệu quyết định chế tạo chiếc đồng hồ này, nhà kim hoàn tìm kiếm khắp nơi trên thế giới để có đủ số lượng viên kim cương quý hiếm hoàn toàn phù hợp khi ghép lại với nhau. Cuối cùng, thương hiệu mua 880 carat kim cương thô màu vàng, cắt chúng trong vài năm thành những viên kim cương hình bác giác nặng tổng cộng 216,89 carat. Chỉ riêng việc nghiên cứu những viên kim cương thô, cắt và đánh bóng đã mất hàng ngàn giờ.

Trong 10.000 viên kim cương, chỉ có 1 viên kim cương màu vàng, nên cực kỳ hiếm. Thật thách thức để tìm đủ số lượng lớn viên kim cương màu vàng. Theo Seraina Wicht, trưởng phòng sản xuất đồng hồ đá quý tại Jacob & Co., “Đối với Billionaire Timeless Treasure, chúng tôi nhận được từng viên một, hai viên, nhiều nhất ba viên. Có nhiều lúc chúng tôi không nhận được viên nào trong vài tuần liền.”

Chiếc đồng hồ kim cương màu vàng Billionaire Timeless Treasure Tourbillon trị giá 20 triệu USD của Jacob & Co. có vỏ và dây làm bằng vàng dạng lưới. Ảnh: Jacob & Co./Forbes
 

Sau khi tất cả các viên kim cương được cắt hoàn hảo và hoàn toàn phù hợp để ghép lại với nhau, 15 thợ đính đá quý giỏi nhất đã mất nhiều tháng để chuẩn bị vàng vàng dùng làm vỏ lẫn dây đồng hồ —chuyển sang họa tiết dây dạng lưới. Bởi vì những viên kim cương có kích thước rất khác nhau nên mỗi viên kim cương phải được đo cũng như chạm khắc chính xác từng ngạnh vàng để lắp viên đá vào.

Tổng cộng, chiếc đồng hồ kim cương màu vàng Billionaire Timeless Treasure Tourbillon trị giá 20 triệu USD của Jacob & Co. được nạm 216,89 carat kim cương. Ảnh: Jacob & Co./Forbes

Do cần những viên đá lớn hơn cho vỏ đồng hồ—chính xác là 46 viên, nặng 55,15 carat, nên thương hiệu chuyển sang sử dụng những viên lớn tương đương cho các mắt xích đầu tiên của dây 159 carat. Sau đó, những viên đá nhỏ dần khi gắn vào móc khóa—đơn giản vì không dễ tìm thấy hàng trăm viên đá có kích thước lớn hơn.

Thương hiệu đính 76 viên đá quý xung quanh bộ máy chuyển động, trên khớp bên trong có 3,59 carat đá tsavorites màu xanh lá cây hình cánh diều cũng như ngọc lục bảo được cắt dài, mỏng hơn để vừa với vòng trong giữa vỏ và bộ chuyển động. Nhưng vẫn chưa đủ, hệ thống tourbillon của bộ máy khung xương JCAM39 được khảm thêm 57 viên kim cương hình khối màu vàng.

Mỗi viên kim cương được lắp vào bằng tay. Ảnh: Jacob & Co./Forbes

Nằm ở trung tâm của chế tác độc đáo này là bộ máy khung xương JCAM39 lên dây cót bằng tay với 167 bộ phận để cung cấp một nguồn năng lượng dự trữ trong 72 giờ. Vỏ bằng vàng hồng 18 cara có kích thước 52,2 x 43,5 mm cùng với mặt số cũng như mặt sau bằng tinh thể sapphire để lộ rõ bộ máy chuyển động.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Bucherer, Jacob & Co và Sotheby’s hợp tác bán đấu giá chiếc đồng hồ Tourbillon
Mảng đồng hồ của Jacob & Co. tăng trưởng mạnh