Lối sống

Những buổi đấu giá trang sức của Sotheby’s và Christie’s ở New York thu về 108,7 triệu USD

Sotheby’s và Christie’s đã kết thúc mùa đấu giá năm 2022 với doanh số bán trang sức trong bộ Magnificent Jewels ở New York vào đầu tháng 12 với tổng trị giá khoảng 108,7 triệu USD.

Share
this:

Những viên kim cương có màu sắc lạ mắt thu hút nhiều sự chú ý nhất từ các nhà sưu tập.

Sotheby’s bán được 129 món trang sức vào ngày 7.12, thu về tổng trị giá 50 triệu USD, chiếm 81% trong tổng số hàng rao bán, nâng tổng doanh thu bán đồ trang sức toàn cầu của Sotheby’s lên hơn 450 triệu USD – mức cao nhất trong 5 năm qua của công ty.

Viên kim cương Golden Canary 303,10 carat được bán với giá 12,4 triệu USD tại buổi đấu giá của Sotheby’s ở New York. Ảnh: Cedric Ribeiro/Forbes

Ngôi sao trong đợt đấu giá này là “The Golden Canary,” viên kim cương màu vàng nâu đậm rất hiếm, nặng 303,10 carat, được bán với giá 12,4 triệu USD, thấp hơn giá ước tính. Đó là viên kim cương màu vàng có giá trị cao thứ ba từng được bán đấu giá, cũng được xếp hạng trong số những viên kim cương hoàn mỹ lớn nhất được biết đến trên thế giới.

Chiếc nhẫn nạm viên ngọc lục bảo Colombia nặng 5,27 carat được tìm thấy trong vụ đắm tàu Atocha huyền thoại trong năm 1622. Ảnh: Sotheby’s/Forbes

Trang sức nổi bật khác trong bộ Magnificent Jewels là chiếc nhẫn nạm viên ngọc lục bảo Colombia nặng 5,27 carat được tìm thấy trong vụ đắm tàu Atocha huyền thoại trong năm 1622, được bán với giá cao gấp 17 lần so với giá ước tính.

Tổng cộng có 18 nhà sưu tập tham gia buổi đấu giá viên đá quý kéo dài 5 phút trước khi bán với giá 1,2 triệu USD. Tác giả và nhà từ thiện Mitzi Perdue trao lại viên ngọc cho Sotheby’s bán đấu giá. Đó là chiếc nhẫn cầu hôn mà người chồng quá cố Frank Perdue trao cho bà vào năm 1988. Số tiền bán được sẽ quyên góp cho các nhóm cứu trợ nhân đạo ở Ukraine.

Chiếc nhẫn kim cương màu xám quý hiếm và quan trọng được Hemmerle chế tác. Ảnh: Sotheby’s/Forbes

Ngoài ra, bộ trang sức này còn có nhiều viên kim cương đáng chú ý khác bao gồm:

  • Viên kim cương không màu, cắt theo cấu trúc xếp tầng hình chữ nhật với các góc được mài phẳng tạo hiệu ứng chiều sâu kim cương, độ tinh khiết bên trong hoàn hảo nhất, nặng 25,03 carat được bán với giá 2,3 triệu USD như ước tính;
  • Viên kim cương được nghệ nhân kim hoàn người Đức, Hemmerle, cắt theo cấu trúc xếp tầng hình chữ nhật với các góc được mài phẳng tạo hiệu ứng chiều sâu kim cương, nặng 10,67 carat, được bán với giá 1,1 triệu USD, thấp hơn giá ước tính nhưng vẫn lập kỷ lục đấu giá cho viên kim cương màu xám rất hiếm; và
  • Viên kim cương màu xanh xám rất hiếm, có hình dạng như một chiếc gối không có khung, nặng 3,69 carat bán được 1 triệu USD, cao hơn giá ước tính.

Đợt bán đấu giá này cũng bao gồm bộ tuyển chọn các món đồ trang sức theo chủ đề Ai Cập để kỷ niệm 100 năm ngày phát hiện ra lăng mộ của Vua Tutankhamen. Tám trong số chín món trang sức từ bộ tuyển chọn đã có người mua, với giá tổng cộng 1,8 triệu USD. Trang sức nổi bật gồm có:

Chiếc vòng tay kim cương và đá màu Lacloche Frères. Ảnh: Ảnh: Sotheby’s/Forbes
  • Chiếc vòng tay kim cương và đá màu Lacloche Frères bán với giá 1,2 triệu USD như ước tính:
  • Đôi hoa tai đính kim cương và đá màu Lacloche Frères bán với giá 352.800 USD như ước tính; và
  • Chiếc trâm Gustav Manz for F. Walter Lawrence khắc khung cảnh “Sa mạc” bằng thủy tinh cổ và vàng thời Ai Cập bán với giá 44.100 USD, gần gấp ba so với giá ước tính.

Trong khi đó, mặc dù món trang sức hàng đầu bị rút khỏi cuộc đấu giá vào ngày 6.12 của Christie’s, nhưng vẫn bán được 134 món trang sức, thu về 58,77 triệu USD, chiếm 93% các món rao bán. Chín trong 10 món dẫn đầu đều là kim cương.

Viên kim cương hình quả lê, nặng 31,62 carat với độ tinh khiết VVS1. Ảnh: Christie’s/Forbes

Trang sức hàng đầu là một viên kim cương màu xanh lạ mắt được cắt rực rỡ theo hình quả lê, nặng 31,62 carat với độ tinh khiết VVS1. Viên kim cương được sử dụng làm mặt dây chuyền với viền bao quanh là những viên kim cương màu hồng cùng với những viên kim cương trắng phía sau nằm trong chấu làm bằng bạch kim lẫn vàng hồng. Viên kim cương được bán với giá hơn 11,8 triệu USD, như ước tính.

Hoa tai gồm những viên kim cương hình trái tim. Ảnh: Christie’s/Forbes

Hoa tai, nổi bật với viên kim cương được cắt theo hình trái tim màu xanh xám đậm rất hiếm 2,04 carat, viên kim cương được cắt theo hình trái tim màu vàng đậm rực rỡ hiếm gặp 1,70 carat, viên kim cương hình trái tim rực rỡ màu tím đậm hiếm gặp 1,67 carat, viên kim cương hình trái tim màu vàng sống động hiếm gặp 1,61 carat, viên kim cương rực rỡ hình trái tim 1,59 carat và viên kim cương đen hình trái tim, tất cả đều được liên kết lại với bằng những chấu tròn nhỏ bằng bạch kim lẫn vàng bán được 1,38 triệu USD, gần gấp bốn so với giá ước tính.

Chiếc vòng cổ kim cương có mặt kim cương hình quả lê 86,64 carat màu D và độ tinh khiết VVS1 bán với giá 5,7 triệu USD. Ảnh: Christie’s/Forbes

Những viên kim cương không màu bán với giá cao là chiếc vòng cổ kim cương có mặt kim cương hình quả lê 86,64 carat màu D và độ tinh khiết VVS1 bán với giá 5,7 triệu USD.

Ngoài ra, viên kim cương rực rỡ hình bầu dục 51,60 carat màu G, độ trong VS2; bán với giá hơn 2,4 triệu USD, như ước tính. Viên kim cương được William Goldberg, công ty kim cương có uy tín ở New York, mua lại.

Mặt dây chuyền bạch kim cùng với kim cương theo phong cách Art Deco. Ảnh: Christie’s/Forbes

Mặt dây chuyền bạch kim cùng với kim cương theo phong cách Art Deco, vào khoảng năm 1930, nổi bật với viên sapphire Ceylon hình bầu dục, được những viên kim cương tròn bao quanh nối kết nhau với những chốt bằng bạch kim, nằm trong món trang sức dẫn đầu giá bán trong số các loại đá quý có màu, thu về 1,38 triệu USD, gấp hơn 5 lần giá trị ước tính.

Chiếc trâm hình bông hoa “Mystery Set” của Van Cleef & Arpels. Ảnh: Christie’s/Forbes

Trong số những món đồ trang sức có chữ ký, món đắt tiền nhất là chiếc trâm hình bông hoa “Mystery Set” của Van Cleef & Arpels có gắn hồng ngọc, ngọc lục bảo và kim cương tròn. Chiếc trâm bán được dưới 1,2 triệu USD, gần gấp đôi giá ước tính.

Tiếp theo là chiếc nhẫn Cartier, vào khoảng năm 1960, nổi bật với viên sapphire hình bầu dục 44,16 carat được bao quanh bởi những viên kim cương hình tròn, và thon nhọn, được kết nối với những chốt bằng bạch kim. Chiếc nhẫn được bán với giá 756.000 USD, cao hơn giá ước tính.

Biên dịch: Gia Nhi

——————————————–

Xem thêm:

Kim cương ‘Golden Canary’ 303,10 carat có thể được bán với giá 15 triệu USD tại Sotheby’s
Viên kim cương “màu hồng phát tài” có thể bán đấu giá lên đến 35 triệu USD
Viên kim cương “Light of Africa” được bán với giá 20 triệu USD