Quốc tế

Sotheby’s bán bộ sưu tập nghệ thuật tạo sinh ‘Grails’ cao gấp đôi giá kỳ vọng

11 tháng trước
Tác giả Alex Levin

Sau phiên đấu giá cuối cùng kết thúc tối ngày 15.6, Sotheby’s bán được bộ sưu tập gồm 37 tác phẩm nghệ thuật tạo sinh quý hiếm với giá gần 11 triệu USD, cao hơn gấp đôi so với mức ước tính nhà đấu giá 279 năm tuổi này đưa ra.

Share
this:

“Grails: Property from an Iconic Digital Art Collection Part II” là phiên đấu giá thứ hai để thanh lý bộ sưu tập gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật tạo sinh có giá trị cao từng thuộc về quỹ phòng hộ tiền mã hóa nổi tiếng Three Arrows Capital (3AC). Hai nhà sáng lập của quỹ đã bỏ trốn đến Bali khi quỹ tuyên bố phá sản vào năm ngoái.

Hiển nhiên, “The Goose” do nghệ sĩ Dmitri Cherniak phát hành là bộ sưu tập NFT (mã thông báo không thể thay thế) ấn tượng nhất trong phiên đấu giá này. Với nhãn Ringers #879, bộ sưu tập được bán cho người đấu giá trực tuyến với giá 6,2 triệu USD, cao hơn kỳ vọng của giới nghệ thuật và đấu giá. Mỗi giây sau đó, nhiều NFT khác của bộ sưu tập được bán với giá dưới 200.000 USD.

Phiên đấu giá “Grails: Property from an Iconic Digital Art Collection Part II.” Ảnh: Sotheby’s/ Forbes 

Bộ sưu tập “Ringers,” thể hiện kỹ thuật nghệ thuật tạo sinh bậc thầy của Cherniak, sử dụng thuật toán để gán ngẫu nhiên các biến cho mỗi tác phẩm nghệ thuật. Tác phẩm gồm 1.000 NFT độc nhất được tạo ra khi thay đổi số điểm tròn, vị trí, kích thước, màu sắc và hướng kéo hình.

Khi Cherniak phát hành bộ sưu tập lần đầu vào năm 2021, mỗi NFT chỉ có giá 0,1 ETH – khoảng 200 USD vào thời điểm đó. Tác phẩm nghệ thuật được định giá cao như vậy không phải là điều gây ngạc nhiên. Tuy nhiên, vì các tác phẩm nghệ thuật này được lưu trữ trên blockchain nên những hợp đồng thông minh sẽ là yếu tố đảm bảo mức định giá này có  lợi cho nghệ sĩ. 

Mỗi khi tác phẩm nghệ thuật đặc biệt này được chuyển nhượng thì Cherniak nhận về 7,5% giá trị bán ra, nghĩa là ông kiếm được gần nửa triệu đô la Mỹ trong phiên đấu giá này. 

Tuy nhiên, điều này lại trái ngược với nghệ sĩ Kerry James Marshall. Ông không nhận được khoản tiền nào khi bức tranh “Past Times” của ông được bán với giá 21 triệu USD tại cùng một nhà đấu giá vào năm 2018.

Nghệ thuật tạo sinh là gì?

Tác phẩm Fidenza #216 của Tyler Hobbs. Ảnh: Sotheby’s/ Forbes 

“Nghệ thuật tạo sinh” được tạo ra thông qua một tập hợp các quy tắc định trước thường bao gồm yếu tố ngẫu nhiên được nhúng trong thuật toán. Loại hình nghệ thuật này có từ nhiều thập niên trước. 

Harold Cohen, được xem là một trong những nghệ sĩ nghệ thuật tạo sinh đầu tiên, sử dụng robot điều khiển bằng máy tính để tạo ra các bức tranh vào những năm 1960.

Gần đây nhất, “nghệ thuật tạo sinh” được kết hợp vào những tác phẩm do máy tính tạo ra như tác phẩm của nghệ sĩ thị giác tiên phong Joshua Davis vào đầu những năm 2000, người đã sử dụng mã để tạo ra các biến thể ngẫu nhiên của những hình ảnh cực kỳ phức tạp.

Các nghệ sĩ như Cherniak, Tyler Hobbs, Kjetil Golid, Matt DesLauriers, Casey Reas, Hideki Tsukamoto đã nỗ lực giúp loại hình nghệ thuật này được các hiệp hội văn hóa đại chúng công nhận giá trị. 

Tyler Hobbs là nghệ sĩ ở Austin và là nhân vật nổi bật trong nghệ thuật tạo sinh đương đại. Tác phẩm nghệ thuật Fidenza của ông cũng được bán trong phiên đấu giá này. 

Kjetil Golid cũng giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật tạo sinh của mình đến với công chúng trong khoảng bốn năm qua, thể hiện năng lực kiểm soát nghệ thuật tính toán bậc thầy đồng thời tạo ra những trải nghiệm hình ảnh đầy mê hoặc và kích thích tư duy. 

Nhận xét từ Sotheby’s


“Các bộ sưu tập thường đại diện cho thời gian và địa điểm mà chúng được hình thành, kể một câu chuyện độc đáo thông qua những tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập đó,” Michael Bouhanna, trưởng phòng nghệ thuật kỹ thuật số và NFT tại Sotheby’s cho biết.

Tác phẩm đấu giá của Kjetil Golid (phía trên) và Jeff Davis (phía dưới). Ảnh: Alex Levin/ Forbes

Bộ sưu tập này đánh dấu một thời điểm quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật tạo sinh trên blockchain vào năm 2021, và gồm một số tác phẩm hiếm lẫn chất lượng cao nhất hiện có trên thị trường.

Kể từ thời điểm xác định đó, khi nghệ thuật kỹ thuật số và NFT trở thành hiện tượng văn hóa đại chúng thực sự, nghệ thuật tạo sinh tiếp tục thu hút ngày càng nhiều khán giả, bao gồm cả các tổ chức quốc tế lớn.

Sự xuất hiện của bộ sưu tập này đánh dấu một cơ hội quan trọng để các nhà sưu tập tôn vinh những nghệ sĩ tiên phong trong những nỗ lực giúp loại hình nghệ thuật này trở nên phổ biến hơn.

Ngay cả khi các nhà đấu giá, bao gồm cả Sotheby’s, đang đối mặt với việc giảm giá đối với các tác phẩm nghệ thuật vật lý có giá trị, thì một số tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mang tính bước ngoặt trong bộ sưu tập Grails vẫn tiếp tục tăng giá. 

Trong bộ sưu tập “Grails,” các lô đang được rao bán bao gồm bảy tác phẩm của Hobbs, Larva Labs, Cherniak và 0xDEAFBEEF, cùng với những tác phẩm khác. Tại phiên đấu giá đó, các tác phẩm đã mang về tổng doanh thu 2,4 triệu USD, cao hơn mức ước tính ban đầu.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
Sotheby’s đổi mới hoạt động bán đấu giá với trào lưu NFT
Sotheby’s bán đấu giá mẫu đồng hồ hiếm có từ Patek Philippe