Lối sống

Nghệ thuật thắp sáng bầu trời Miami kỷ niệm 100 năm Chanel No.5

Chanel trình diễn nghệ thuật ánh sáng cùng với triển lãm nghệ thuật sắp đặt để kỷ niệm 100 năm của Chanel No.5.

Share
this:

Bạn không cần tham dự triển lãm nghệ thuật Art Basel ở Miami để thưởng thức các hình thức biểu diễn nghệ thuật khác nhau. Sự sáng tạo được thể hiện không chỉ trong bức tranh in công nghệ cao, từ tác phẩm điêu khắc đến phim ảnh mà còn trong nước hoa.

Triển lãm nghệ thuật Art Basel là nơi lí tưởng cho công ty nước hoa Chanel trình diễn nghệ thuật ánh sáng để kỷ niệm tròn 100 năm thương hiệu Chanel No. 5, một trong những loại nước hoa mang tính biểu tượng trên thế giới.

Buổi trình diễn nghệ thuật ánh sáng của Chanel. ANDREW BOYLE GỬI ĐẾN FORBES

Nhà sáng tạo nước hoa Chanel Olivier Polge cho biết: “Chanel No.5 kỷ niệm một trăm năm, nhưng chúng tôi luôn quan tâm đến thương hiệu nước hoa này mỗi năm.”

Lễ kỷ niệm 100 năm bắt đầu tại Art Basel vào thứ tư tuần trước với màn trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái tại bãi biển Faena. Buổi biểu diễn bày tỏ sự tôn kính đối với niềm tin vào bùa hộ mệnh của Gabrielle Chanel.

Buổi trình diễn đã thắp sáng bầu trời đêm với những biểu tượng phổ biến gồm hai chữ C đấu lưng lồng ghép vào nhau, hoa trà và hình ảnh quảng trường Vendome.

Olivier Polge chia sẻ: “Thật khá thơ mộng khi nhìn thấy hình ảnh đó trên bầu trời khi bạn không biết tất cả do công nghệ tạo ra. Những ngôi sao xuất hiện trước mắt với nhiều hình dạng khác nhau từ phía bên kia bãi biển.”

Chanel còn hợp tác với nghệ sĩ nổi tiếng Es Devlin thực hiện triển lãm tác phẩm điêu khắc Five Echoes lấy cảm hứng từ Chanel No.5. Mở cửa cho công chúng tham quan đến hết ngày 21.12, Five Echoes tạm thời biến không gian Jungle Plaza ở khu khiết kế Miami thành một khu rừng với mê cung điêu khắc đặt ở vị trí trung tâm, được làm sống động bằng ánh sáng và âm thanh.

Buổi trình diễn nghệ thuật ánh sáng của Chanel. ANDREW BOYLE / FORBES

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt này giúp người tham quan hiểu thêm về Chanel No.5. Sau khi đóng cửa, hơn 1.000 cây và thực vật trong khu rừng sẽ được đem trồng lại ở các công viên ở Miami-Dade County.

Để giúp tác phẩm trở nên sống động và thật với cuộc sống, Es Devlin đã nói chuyện với Olivier Polge về nước hoa và lịch sử phong phú của nước hoa. Olivier Polge kể, bà đã có ý tưởng và cố gắng biến thành tác phẩm thật sinh động. Khi phát triển ý tưởng, Devlin hỏi về Chanel No.5 và về Gabrielle Chanel. Mọi việc đều rất ý nghĩa.

“Tất cả những cây bà trồng được tái hiện lại khu vườn phía sau tu viện Aubazine, nơi Gabrielle Chanel sống khi còn nhỏ. Tôi cũng ấn tượng khi Devlin hỏi về những điều liên quan đến kỹ thuật điều chế nước hoa, cách chúng tôi có thể phân tích từng phân tử hương,” Olivier Polge kể.

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Five Echoes”. CHANEL / FORBES

Gabrielle Chanel lớn lên ở Tu viện Aubazine ở trung tâm nước Pháp, được biết đến với khu rừng rậm và phong cảnh hoang dã, mà được Five Echoes tôn vinh. Chanel No.5 kết hợp tinh chất của hơn 20 loại thực vật, đó cũng là lý do tại sao sự kết hợp với thiên nhiên rất quan trọng. Mê cung có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại như một vũ điệu, kết nối con người với trái đất.

Five Echoes tạo thị giác, khứu giác và âm thanh cho những ai đi qua năm con đường đồng tâm của mê cung. Es Devlin chọn mê cung như một lời nhắc nhở rằng chúng ta có liên kết cộng sinh với trái đất, chỉ ra tầm quan trọng của tính bền vững.

Dựa vào thông tin được Olivier Polge cung cấp trong buổi nói chuyện, Es Devlin đã sắp đặt ánh sáng và âm thanh trong tác phẩm để giúp người tham quan trải nghiệm được cách phân tích mùi hương. Bà kết hợp nhiều loại âm thanh khác nhau để tạo nên một không gian tái hiện lại hai phương pháp phân tích mùi hương được thực hiện trong phòng thí nghiệm: phân tích trọng lượng phân tử bằng sắc ký khí và khứu giác của con người.

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Five Echoes”. CHANEL/FORBES

Olivier Polge cho biết: “Thật thú vị. Âm thanh và màu sắc có thể giúp cảm nhận được mùi. Ngoài ra còn có mối liên kết giữa công nghệ và tự nhiên. Thật phong phú. ”

Đây không phải là lần đầu tiên Es Devlin và Olivier Polge làm việc cùng nhau. Họ hợp tác lần đầu vào năm 2016 để tạo ra một mùi hương nước hoa Chanel mới chỉ tồn tại trong 5 ngày ở London trong Mirror Maze, một tác phẩm điêu khắc mê cung phản chiếu khám phá mối liên hệ giữa mùi hương và ký ức. 

Olivier Polge cho biết: “Đôi khi, với nước hoa, bạn nghĩ rằng không có gì để nhớ ngoài mùi hương. Mirror Maze mở ra cánh cửa và kết nối với vài phần nào đó trong trí nhớ của bạn. Điều đó thật thú vị vì thông qua đó tôi đã tìm ra cách giải thích mới về Chanel No.5 để phù hợp với đặc điểm nhận dạng của loại nước hoa này.”

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Five Echoes”. CHANEL/FORBES

Sự hợp tác giữa Es Devlin và Olivier Polge minh họa cách chúng ta hiểu về mùi hương theo thời gian, giống như 100 năm mà Chanel số 5 đã tồn tại. Olivier Polge cho biết: “Tôi nghĩ rằng bạn luôn ngửi thấy mùi hương của những thứ xung quanh. Giống như Chanel No.5, theo thời gian, loại nước hoa này ngày càng trở nên đặc biệt hơn. Hầu như không có loại nước hoa nào khác được tạo ra vào thời điểm đó và tôi nghĩ rằng Chanel No.5 ngày càng trở nên đặc biệt theo thời gian.”

Biên dịch: Gia Nhi