Kinh doanh

Việt Nam chưa giới hạn dư lượng hợp chất ethylene oxide trong thực phẩm

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên
Mì tôm chua cay Hảo Hảo của Acecook và mì khô vị bò gà của công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương bị các quốc gia cảnh báo do sự xuất hiện một hợp chất ethylene oxide

Share
this:

Liên quan đến lo ngại của người tiêu dùng trong nước sau khi mì tôm chua cay Hảo Hảo của Acecook và mì khô vị bò gà của công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương bị các quốc gia cảnh báo do sự xuất hiện một hợp chất ethylene oxide có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bộ Công thương cho biết, Việt Nam chưa ban hành quy định giới hạn dư lượng hợp chất etylen oxit trong thực phẩm.

Liên quan đến lo ngại của người tiêu dùng trong nước sau khi mì tôm chua cay Hảo Hảo của Acecook và mì khô vị bò gà của công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương bị các quốc gia cảnh báo do sự xuất hiện một hợp chất ethylene oxide có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bộ Công thương cho biết, Việt Nam chưa ban hành quy định giới hạn dư lượng hợp chất etylen oxit trong thực phẩm.

Ngày 20.8.2021, cơ quan An toàn Thực Phẩm Ireland đã ra quyết định thu hồi một số lô sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến ăn liền sườn non nhãn hiệu Good của công ty Cổ phần Acecook Việt Nam do có chứa chất ethylene oxide. Theo cơ quan An toàn Thực Phẩm Ireland, ethylene oxide là loại hợp chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở châu Âu. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng cơ quan này cho rằng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe nếu tiêu thụ ethylene oxide trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này.

Sau đó, ngày 28.8.2021, văn phòng Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật – SPS Việt Nam trực thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng nhận được cảnh báo từ Liên minh châu Âu về sản phẩm mì khô vị bò gà của công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương nhập khẩu vào Na Uy có chứa chất ethylene oxide.

Bộ Công Thương lập tức vào cuộc xác minh thông tin liên quan đến các cảnh báo nói trên. Theo vụ Khoa học và Công nghệ thuộc bộ Công thương, ethylene oxide không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô. Đặc biệt dùng cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella.

Theo vụ Khoa học và Công nghệ, nhiều mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc ở nhiều quốc gia, kể cả sản xuất tại các nước trong Liên minh châu Âu đã bị cảnh báo về hàm lượng hợp chất ethylene oxide vượt quá giới hạn dư lượng cho phép trong thực phẩm theo quy định của Liên minh châu Âu. Theo hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF), các quốc gia châu Âu đã phát đi hơn 690 cảnh báo liên quan đến ethylene oxide. Các nước đưa ra nhiều cảnh báo nhất là Hà Lan (208), Đức (90), Bỉ (79), Tây Ban Nha (49), Pháp (30) và Ý (28).

Tuy nhiên, về phía Việt Nam, hiện nay Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng ethylene oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm. Vụ Khoa học và Công nghệ thông tin, ethylene oxide hiện vẫn là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của bộ Y tế.

Trả lời báo chí về lô sản phẩm bị thu hồi, cuối tháng 8.2021, ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cho biết, hai sản phẩm bị Ireland thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không dành để bán tại Việt Nam. Ông cho rằng, các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam.

“Chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu, nhà cung cấp khẳng định không sử dụng ethylene oxide trong quy trình sản xuất. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ ethylene oxide trong quy trình sản xuất và phải thực hiện theo đúng cam kết này với Acecook Việt Nam,” ông Kajiwara Junichi nói.