Thị Trường

Acecook công bố kết quả thử nghiệm của Mì Hảo Hảo nội địa

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên
Acecook công bố kết quả thử nghiệm của Mì Hảo Hảo nội địa

Share
this:

Acecook Việt Nam gửi thông báo kết quả kiểm nghiệm từ trung tâm phân tích Eurofins đối với sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo nội địa không chứa chất gây ung thư ethylene oxide (EO) nhưng chứa lượng nhỏ chất chuyển hóa EO.

Hôm nay 12.9, Acecook Việt Nam gửi thông báo rằng kết quả kiểm nghiệm từ trung tâm phân tích Eurofins đối với sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo nội địa không chứa chất gây ung thư ethylene oxide (EO) nhưng chứa lượng nhỏ chất chuyển hóa EO.

Ngày 20.8, cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland ra quyết định thu hồi một số lô sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến ăn liền sườn non nhãn hiệu Good của Acecook Việt Nam do chứa chất ethylene oxide.

Theo cơ quan này, nếu tiêu thụ EO trong một thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe, do đó hợp chất bị cấm sử dụng. Bộ Công Thương sau đó yêu cầu xác minh thông tin về cảnh báo nói trên đối với sản phẩm bán trong nước.

Theo vụ Khoa học và Công nghệ thuộc bộ Công thương, EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhưng có thể được sử dụng kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong thực phẩm khô. Đặc biệt dùng cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella.

Trong khi bộ Công Thương vẫn chưa đưa ra công bố về kết quả kiểm nghiệm, Acecook đã gửi một số mẫu sản phẩm của đến trung tâm phân tích Eurofins, công ty về thử nghiệm thực phẩm toàn cầu có văn phòng tại Việt Nam.

Theo trung tâm này, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO mà có một lượng nhỏ 2-chloroetanol (2-CE), một hợp chất phân hủy của EO với hàm lượng 1,17 ppm, thấp hơn nhiều so với ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa cho phép tại nhiều nước về hợp chất này. Theo Eurofins, tại Hoa Kỳ và Canada, ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa cho 2-CE trong gia vị là 940ppm.

“Hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE, tuy nhiên, vẫn có nhiều thí nghiệm cho thấy khả năng gây độc ở gen,” trích website của Eurofins. Do đó, viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức – BfR đưa ra quan điểm đánh giá rủi ro 2-CE như một biện pháp phòng ngừa. Thực phẩm cùng với hợp chất này tại Đức có thể được phân loại là không an toàn tùy thuộc vào kết quả của 2-CE.