Tiêu điểm

Women’s Summit 2022: Giá trị thành hình khi kiên trì theo đuổi đam mê

Kiên trì theo đuổi đam mê, phụ nữ hiện đại tạo nên giá trị riêng cho bản thân mình trên con đường sự nghiệp.

Share
this:

“Ngồi khóc dưới tuyết rơi lúc 12 giờ khuya, tôi tự hỏi có nên tiếp tục theo đuổi đam mê khoa học nữa hay không. Bình tĩnh trở lại, tôi nhận thấy mình không thể rời bỏ,” PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp, nhà khoa học, giảng viên, trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM chia sẻ về cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp bản thân, khi còn là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành hóa dược.

Cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp được bà ví von là giai đoạn “rơi xuống vực thẳm” bởi các bài báo khoa học liên tục bị trả về. Sau lần khóc dưới tuyết, bà Hiệp dần lấy lại bình tĩnh, dành nhiều thời gian đọc sách và cần mẫn duy trì thói quen nghiên cứu, tình hình dần được cải thiện một năm sau đó. “Bài báo nào gửi đi cũng được đăng, được nhận các giải thưởng,” TS.Hiệp kể lại.

Sự thành công đến từ niềm đam mê của bà Hiệp, gương mặt trong danh sách 20 Phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021 của Forbes Việt Nam dần được ghi nhận. Nhưng câu hỏi, “có nên tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học” lại xuất hiện sau khi bà Hiệp tốt nghiệp tiến sĩ và trở về Việt Nam năm 2012.

Các diễn giả chia sẻ tại phiên thảo luận 2: Phụ nữ trân trọng- Những giá trị của phụ nữ hiện đại. Từ trái sang: bà Nguyễn Ngọc Hà – giám đốc truyền thông và tiếp thị GREENFEED; phi công Mạch Thị Thùy Khanh; vận động viên ba môn phối hợp (triathlon) Lâm Túc Ngân; PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp và bà Lê Huỳnh Phương Thục, CEO Guardian Việt Nam. (Ảnh: Forbes Việt Nam).

Thiếu cơ sở vật chất, tài chính, không nhiều đồng nghiệp cùng chuyên ngành… là những thách thức trong giai đoạn đầu bà phải đối mặt để có thể gầy dựng ngành kỹ thuật y sinh và y học tái tạo còn mới mẻ tại Việt Nam. Một lần nữa không từ bỏ đam mê, bà tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, đồng nghiệp và kiên trì cùng nhau giải quyết từng khó khăn.

Kết quả, những công trình nghiên cứu kỹ thuật y sinh của bà cùng đồng nghiệp đều có tính ứng dụng cao như băng gạc y tế tiên tiến hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và thúc đẩy tái tạo da; sản phẩm từ công nghệ in mô có khả năng in các loại mô khác nhau cho các ứng dụng tái tạo mô mềm và mô cứng…

“Sống và làm việc với đam mê như ngày cuối cùng được sống”, là thông điệp của PGS Hiệp, người đã có hơn 180 công trình khoa học, hàng trăm bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín và bốn bằng sáng chế. Bà có tên trong danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2019 do tạp chí Asian Scientist bình chọn; nhà khoa học nữ tài năng L’Oréal và UNESCO (năm 2016 và 2018)…

Không từ bỏ đam mê cũng là một tính cách nổi bật, thúc đẩy Mạch Thị Thùy Khanh theo đuổi con đường trở thành phi công. Ở tuổi 25, Khanh đang là cơ phó của hãng hàng không Pacific Airlines (thành viên của Vietnam Airlines), sau khi tốt nghiệp cử nhân đại học Kiến trúc TP.HCM.

Chủ động đón nhận cơ hội đồng nghĩa với việc phải đối diện với những áp lực lớn hơn. Một trong số áp lực đó đến từ chính bản thân người phụ nữ.

Hội nghị Phụ nữ 2022 do Forbes Việt Nam tổ chức, một sự kiện truyền cảm hứng quy tụ hơn 800 người tham dự, kể cả nam giới.

Trước khi vào vị trí tổng giám đốc Guardian Việt Nam hiện nay, bà Lê Huỳnh Phương Thục từng dành 10 năm làm việc tại Unilever. Trong một thập niên làm việc tại đây, bà Thục đã trải qua nhiều công việc từ tiếp thị, bán hàng đến giám đốc kinh doanh ngành hàng.

Nhưng trước khi làm giám đốc kinh doanh ngành hàng, bà từng lo lắng sẽ không thể đảm nhận vai trò này, phần vì cảm thấy “không tự tin”. Song chính sự tin tưởng và khích lệ từ người lãnh đạo trực tiếp đã giúp bà Thục vượt qua tâm lý tự ti và chấp nhận dấn thân, đối mặt thách thức trong cương vị mới.

“Có thể mình chưa nhận thấy hết tiềm năng của mình,” bà Thục nhớ lại và tin rằng, mỗi cá nhân giữ tinh thần dấn thân và phụng sự sẽ cùng tạo nên xã hội tốt đẹp hơn.

Nếu không thể vượt qua sự nghi ngờ của người khác về bản thân mình và sự nghi ngờ của bản thân dành cho chính mình, Lâm Túc Ngân sẽ không trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên đến “thánh đường” Kona tham dự Ironman World Championship tại Hawaii (Mỹ) hồi tháng 10.2022.

Trước đó, nữ vận động viên sinh năm 1994 này đã về nhất lứa tuổi 25-29 tại giải Ironman 140.6 (bơi 3,8 km, đạp xe 180 km, chạy bộ 42,2 km) ở Philippines vào tháng 3.2022. Cô hoàn thành chặng đua dài 226km trong gần 15 tiếng 24 phút.

“Tôi thật sự may mắn có cơ hội tham dự giải Ironman hồi tháng 3.2022 và giành suất tham dự Ironman World Championship. Ơn giời, tôi đã đủ kiên nhẫn theo suốt chặng đường đam mê hơn mười năm qua và thời gian tới sẽ giúp được những vận động viên khác,” Lâm Túc Ngân chia sẻ.