Tiêu điểm

Thủ tướng Jacinda Ardern: Phụ nữ cần nắm giữ được vận mệnh kinh tế của chính mình

1 năm trước
Tác giả Trọng Nam

Hội nghị Phụ nữ 2022 do Forbes Việt Nam tổ chức đã vinh dự đón tiếp khách mời đặc biệt: Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Bà chia sẻ về phong cách lãnh đạo và những ý tưởng hướng đến xóa bỏ các rào cản bình đẳng giới, để mọi cá nhân có thể đóng góp vào quá trình dẫn dắt sự thay đổi, tạo nền tảng cho tiến bộ và tốt đẹp trên toàn cầu.

Share
this:

Tối 16.11.2022, trước khán phòng với gần 800 gương mặt phụ nữ Việt đại diện cho đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, Thủ tướng Jacinda Ardern đánh giá Việt Nam đã và đang là nước có những thành tựu rõ rệt về thúc đẩy bình đẳng giới, giúp phụ nữ tham gia và thành công trong mọi hoạt động của xã hội.

Thủ tướng Jacinda Ardern nhận định, hai nước Việt Nam và New Zealand đã hồi phục tốt và mở cửa trở lại sau hai năm rưỡi đại dịch COVID-19. Viện dẫn các dự báo từ IMF, bà cho rằng tương lai kinh tế thế giới đang bị bao phủ bởi những u ám và sẽ suy giảm cả trong năm 2023. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh vào niềm tin, sự lạc quan và động lực vươn lên, cũng là đặc tính mà người dân hai nước cùng chia sẻ.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ 2022 do Forbes Việt Nam tổ chức.

Từ niềm tin đó, Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng thử thách sắp tới là cơ hội để cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia điều chỉnh hướng đi.

Bà nói: “Nếu chúng ta tận dụng cơ hội này để xây dựng lại mọi thứ tốt đẹp hơn, hãy tự hỏi bản thân, vị trí của chúng ta với tư cách là người dân và quốc gia đối với thế giới ngay bây giờ là gì? Làm thế nào chúng ta, với tư cách là nữ lãnh đạo, có thể vượt qua thử thách, xác định hệ quả của COVID và không để nó định nghĩa chúng ta. Tự mình xây dựng lại xã hội tốt đẹp hơn, với tư cách là một công dân, một phụ nữ và người dân của quốc gia.”

Bà đánh giá cao Hội nghị Phụ nữ – Forbes Women’s Summit 2022, cho rằng đây là dịp không thể nào tốt hơn để phụ nữ Việt Nam và bè bạn của họ thảo luận về vai trò của chính họ trong các câu chuyện kinh tế xã hội của đất nước và kể cả của toàn thế giới.

Thủ tướng Jacida Ardern, với tư cách là người phụ nữ thứ ba giữ vai trò chính trị cao nhất ở New Zealand, dành một phần thời lượng chia sẻ kinh nghiệm điều hành quốc đảo với chỉ 5 triệu dân này. Bà cho biết, ở vị trí địa lý không thuận tiện về giao thương buôn bán, New Zealand đã duy trì mức sống cao bằng việc đặt thương mại vào trung tâm của quá trình phục hồi kinh tế, thường xuyên nằm trong tốp những nền kinh tế tự do nhất.

Thủ tướng Jacinda Ardern lưu ý vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế, khi 70% phụ nữ ở New Zealand đang tham gia trực tiếp vào thị trường lao động. Con số này ở Việt Nam còn cao hơn, với 76%.

Bà nêu một số kinh nghiệm giải phóng và tái tạo sức lao động của phụ nữ, đảm bảo an sinh xã hội như: quyền nghỉ phép thai sản cho cả cha và mẹ, xóa bỏ định kiến giới trong chế độ lương thưởng, tạo ra sân chơi bình đẳng ở cấp độ quản lý trong các doanh nghiệp, tổ chức.

Thủ tướng New Zealand kỳ vọng các hoạt động của chính phủ nước này trong việc hợp tác với phía Việt Nam nhằm thúc đẩy các chính sách giới. Thông qua giúp đỡ đối tượng dễ bị tổn thương là phụ nữ, các chính sách này giúp xóa đói giảm nghèo đáng kể, tạo nền tảng cho sự phát triển của thế hệ kế tiếp, là một phần của tăng trưởng kinh tế toàn diện.

Kết thúc bài phát biểu, thủ tướng Jacinda Ardern đánh giá “Hiện là thời điểm để kỷ niệm sự tiến bộ của phụ nữ, tri ân sự thành công mang tính hình mẫu của những phụ nữ mạnh mẽ đi trước, kêu gọi sự hỗ trợ và khuyến khích bình đẳng giới trong các nền kinh tế toàn cầu, đảm bảo phụ nữ là những tác nhân thành công trong vận mệnh kinh tế của họ.