Sự kiện và Bình luận

Công nghệ là cơ hội cho nữ giới tỏa sáng

Bất bình đẳng giới tác động lớn và tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia. Mặc dù nhiều giải pháp đã được thực hiện để giải quyết vấn đề này nhưng bằng công nghệ chúng ta vẫn còn có thể làm được nhiều hơn thế.

Share
this:

Lĩnh vực công nghệ trước đây được cho do nam giới “thống trị” nhưng cũng nhờ công nghệ, phụ nữ ngày nay có nhiều cơ hội nắm giữ các vai trò lớn hơn, xóa bỏ những thành kiến về giới. Đại dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm đã cho thấy công nghệ là chìa khóa tuyệt vời mang lại cơ hội bình đẳng. Khi các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa rộng rãi, các công ty thực hiện chính sách làm việc tại nhà, hầu hết mọi người đều làm việc từ xa nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục vận hành. Đây là một ví dụ điển hình về sức mạnh của công nghệ trong việc mang tới những cơ hội để cộng đồng xóa bỏ sự phân biệt vị trí hay giới tính.

Giờ đây hơn bao giờ hết, chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ sẽ giúp thúc đẩy sự hòa nhập và tạo cơ hội bình đẳng hơn cho tất cả các nhóm và cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Điều quan trọng là các công ty cần tạo ra một môi trường hội nhập, nơi các nhân viên được trao quyền để phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ, bất kể họ có hoàn cảnh như thế nào; nơi phụ nữ được lắng nghe, tôn trọng và có thể phát triển sự nghiệp của họ một cách bình đẳng.

Nếu nói về quan điểm lãnh đạo của một phụ nữ trong công ty công nghệ, tôi tin vào sức mạnh đồng đội và luôn xem yếu tố con người là cốt lõi, yếu tố nền tảng đã đưa tôi và Cisco Việt Nam có được những thành công như hôm nay. Rất nhiều người hỏi tôi bí quyết nào để xây dựng và phát triển một đội ngũ nhân viên được đánh giá có tài năng hàng đầu thị trường, nhiệt huyết và gắn bó như vậy?

Bà Lương Thị Lệ Thủy, tổng giám đốc Cisco Việt Nam, Lào và Campuchia.

Bí quyết của tôi vô cùng đơn giản: luôn lắng nghe và tôn trọng họ, luôn tạo cơ hội phát triển tốt nhất và quan tâm họ bằng trái tim mình nhưng cũng rất nghiêm túc và quyết đoán khi cần trong công việc. Ngân hàng Thế giới hôm 1.3 vừa công bố báo cáo “Phụ nữ, doanh nghiệp và pháp luật 2022”, chỉ ra trên toàn cầu có khoảng 2,4 tỉ phụ nữ trong độ tuổi lao động không được tạo cơ hội kinh tế bình đẳng và 178 quốc gia đang duy trì các rào cản pháp lý ngăn cản sự tham gia đầy đủ của phụ nữ vào các hoạt động kinh tế.

Tại 86 quốc gia, phụ nữ chịu một số hình thức hạn chế họ làm việc và 95 quốc gia không đảm bảo trả lương bình đẳng cho công việc tương tự nam giới. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết mặc dù đại dịch trên toàn cầu đã tác động không đồng đều đến cuộc sống và sinh kế của phụ nữ, 23 quốc gia đã cải cách pháp lý ngay từ năm 2021 để thực hiện các bước quan trọng thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế của phụ nữ.

Nhiều thống kê khác cũng cho thấy bất bình đẳng giới tác động lớn và tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia. Mặc dù nhiều giải pháp đã được thực hiện để giải quyết vấn đề này nhưng bằng công nghệ chúng ta vẫn còn có thể làm được nhiều hơn thế. Để đảm bảo rằng phụ nữ có được cơ hội bình đẳng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, cần bắt đầu với mục tiêu là trẻ em gái được tiếp cận bình đẳng với giáo dục ngay từ cấp tiểu học. Khi phụ nữ gia nhập lực lượng lao động, các công ty phải mang đến cơ hội công bằng cho họ. Khi họ xây dựng sự nghiệp, điều quan trọng là họ được cân nhắc và trao cơ hội lãnh đạo mà không có định kiến rằng họ sẽ phải cân bằng điều này với các cam kết gia đình.

“Phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn nam giới” thường được nhắc đến khi nói về những đóng góp của họ trong lực lượng lao động, đặc biệt là ở các vị trí quản lý và ngay trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, kinh nghiệm cá nhân tôi lại kể một câu chuyện hơi khác. Ở khía cạnh nào đó, các nữ lãnh đạo nhiều khả năng có được sự ủng hộ từ người khác, nhận được nhiều sự khích lệ từ cấp quản lý, có thể được các đối tác và khách hàng ưu ái hơn, bởi bản chất phụ nữ thường nổi trội ở các kỹ năng mềm và sở hữu một số phẩm chất nhất định như sự khéo léo và chu đáo.

Danh sách 2022: 20 nữ quản lý chuyên nghiệp 
Danh sách 2021: 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng
Để phụ nữ thành công hơn trong môi trường chuyên nghiệp

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều nam kỹ thuật viên hơn nữ kỹ thuật viên, nhiều nam kỹ sư hơn nữ kỹ sư, và nhiều nam quản lý hơn nữ quản lý. Lý do chính dẫn tới điều này bởi phụ nữ có nhiều trở ngại do thường đóng vai trò chính trong công việc gia đình và chăm sóc con cái. Điều này càng trở nên thách thức vì vị trí càng cao càng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là để thăng tiến, phụ nữ không nên giới hạn bản thân trong những khuôn mẫu mà mình thấy từ khi còn trẻ. Nên tin tưởng vào năng lực của chính mình, nghiêm túc học hỏi, theo đuổi tham vọng và chứng minh mình có thể làm tốt. Hãy nhớ rằng việc sở hữu các kỹ năng mềm xuất sắc của nữ giới là chìa khóa để trở thành nhà lãnh đạo tốt.

Ngày nay thế giới có nhiều giải pháp, chương trình đưa công nghệ hướng tới rút ngắn khoảng cách số và mang lại sự bình đẳng giới cao hơn. Tại Cisco cũng vậy, chúng tôi thực thi cam kết mang đến cơ hội đào tạo kỹ năng số toàn diện và hỗ trợ những người sử dụng công nghệ để dạy học. Thông qua các chương trình và các khoản đầu tư xã hội vào giáo dục, chúng tôi góp phần tạo ra các cơ hội mới giúp các cá nhân phát triển.

Chương trình hợp tác với các trường học, trường dạy nghề, các tổ chức công và các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp đất nước, nhằm mang đến các cơ hội bình đẳng dựa trên sự đa dạng về tuổi tác, giới tính và kinh tế, đồng thời mở rộng cánh cửa cho cả những người khuyết tật. Các khóa học trang bị cho mọi người những kiến thức và kỹ năng cần cho công việc hôm nay và cả tương lai, giúp họ có thể tự xây dựng các kỹ năng công nghệ để không bị bỏ lại phía sau trên con đường nghề nghiệp cũng như trong nền kinh tế phát triển.

Một trong những hướng tiếp cận nữa là hỗ trợ ngành công nghệ thông tin ngay tại địa phương thông qua việc tuyển dụng nhân viên tại chỗ, tạo dựng các hệ thống đối tác chiến lược mới, qua đó tạo ra các việc làm có giá trị cao và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cộng đồng địa phương. Ngay trong nội bộ Cisco, chúng tôi cũng không ngừng hướng tới các giá trị tích cực để được công nhận là một công ty tôn trọng sự hòa nhập và đa dạng. Đó là lý do Cisco toàn cầu được chứng nhận là tổ chức có văn hóa công ty xuất sắc nhất bởi Great Place to Work (tổ chức toàn cầu về văn hóa công ty), các giải thưởng của Forbes hay Fortune.Những gì thế giới công nghệ đang nỗ lực và thực thi cho thấy niềm tin lớn lao rằng mọi người có tiếng nói bình đẳng – bất kể họ làm việc ở đâu. Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đang định hình lại cách chúng ta làm việc ngày nay, ngày càng nhiều giải pháp công nghệ được thiết kế để thúc đẩy hòa nhập. Mục tiêu của chúng là tạo ra một tương lai dành cho tất cả mọi người, nơi mọi người đều có thể tham gia, bất kể vị trí địa lý, sở thích ngôn ngữ, tính cách hoặc sự quen thuộc với công nghệ.

“Việt Nam sẽ tỏa sáng” – đó là khát khao và cũng là mục tiêu mà một nữ lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ như tôi hướng tới. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đồng hành cùng nhiều tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam triển khai nhiều dự án lớn để chuyển đổi số và hiện đại hóa, từ đó tăng tính kiên cường, hiệu quả hoạt động để các tổ chức và doanh nghiệp đưa sản phẩm và dịch vụ tốt hơn đến khách hàng. Tôi tin rằng nhiều công nghệ tiên tiến vào Việt Nam sẽ góp phần nhanh chóng thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi số và mở ra nhiều cơ hội cho tất cả trong những năm tới mà không phân biệt bất cứ ai.

Nhiều phụ nữ trẻ bây giờ rất năng động và tự tin. Họ khởi nghiệp doanh nghiệp nhỏ, từng bước xây dựng doanh nghiệp và trở thành lãnh đạo trong quá trình phát triển. Sự kết hợp của hai yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ phát triển và thăng tiến trong lĩnh vực hay công việc mà họ yêu thích. Một phẩm chất giúp phụ nữ trở nên đặc biệt hơn là “sự quan tâm”. Chính phẩm chất này giúp người phụ nữ có được sự ủng hộ của mọi người, giúp tạo sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, giúp họ vừa có thể thành công trong công việc, vừa tìm thấy hạnh phúc trong tổ ấm của mình.

Các bạn nữ nên hiểu rằng mình sở hữu tất cả những phẩm chất mà nam giới có, dù ở những mức độ khác nhau. Nếu nam giới thành công với những phẩm chất đó thì phụ nữ cũng có thể. Theo tôi, điều quan trọng là sự tận tâm trong công việc (bạn không thể làm tốt việc gì đó nếu bạn không toàn tâm toàn ý), sự tự tin và quyết đoán, sự khéo léo và sự ghi nhận những đóng góp của bạn.

Tôi tin công nghệ sẽ trở thành nền tảng giúp các bạn tỏa sáng cùng Việt Nam.

———————————-

Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 103, tháng 3.2022, Danh sách 20 nữ quản lý chuyên nghiệp