Giải trí

Tranh của nghệ sĩ ẩn danh Banksy được bán lại với giá kỷ lục 24,5 triệu USD

Share
this:

Bức tranh “Love is in the Bin” của nghệ sĩ ẩn danh Bansky đã được rao bán với mức giá cao gấp 18 lần so với lúc bị hủy một nửa.

Ngày 14.10, bức tranh Love is in the Bin đã được bán với giá 18,5 triệu bảng Anh (tương đương 24,5 triệu USD), cao hơn con số 1 triệu bảng Anh của bản gốc Girl With Balloon ra mắt năm 2018. Vào thời điểm đó, một nửa bức tranh đã tự hủy bằng thiết bị hủy giấy cài đặt trong phần khung khiến người mua cảm thấy bất ngờ.

Associated Press đưa tin nhà đấu giá Sotheby’s tại Anh đã định giá bức tranh khoảng 4-6 triệu bảng Anh. Đã có ít nhất chín nhà đấu giá cạnh tranh trực tiếp và qua điện thoại trong 10 phút để có được bức tranh, đẩy giá trị tác phẩm lên mức cao mới.

Kỷ lục cho bức tranh bán ra trước đó của họa sĩ này là 20 triệu USD. Vào tháng 3.2021, Bansky đã vẽ bức tranh “Game changer”, phác họa hình ảnh một cậu bé nô đùa với món đồ chơi và thu về 16 triệu bảng Anh. Toàn bộ số tiền đã được quyên góp tới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh và những quỹ từ thiện chăm sóc sức khỏe khác.

Ảnh: GETTY IMAGES

“Tôi không thể diễn tả hết sự lo lắng của mình khi gõ tiếng búa đấu giá thành công cho bức tranh này,” chuyên viên đấu giá Oliver Barker cho biết, khi ông đã chờ đợi bức tranh tự hủy như năm 2018.

Love is in the Bin với hình ảnh bé gái giữ quả bong bóng màu đỏ có hình trái tim là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Bansky. Sau buổi đấu giá bức tranh gốc Girl With Balloon, nhà đấu giá Sotheby’s đã bị chỉ trích về việc đơn vị đấu giá đã không để ý đến thiết bị tự hủy đặt trong khung tranh.

Ban đầu, người mua tranh giấu tên cảm thấy sốc với bức tranh tự hủy. Nhưng trực giác đã giúp bà nhận ra những vết xé sẽ làm bức tranh trở nên đáng giá hơn nữa trong tương lai, theo The Guardian.

Hầu hết những tác phẩm của Bansky đều có khởi đầu là các bức tranh tường ở khắp nước Anh. Sau đó, các bức tranh được gỡ ra và đem bán đấu giá, khiến cho những ai yêu thích nghệ thuật tự do tại những thành phố của Anh cảm thấy thất vọng.

Biên dịch: Minh Tuấn