Văn hóa - Nghệ thuật

Frieze Week mang cả thế giới nghệ thuật đến Los Angeles

1 năm trước
Tác giả Chadd Scott

Tuần lễ nghệ thuật lớn nhất Frieze Week ở Los Angeles là điểm hội tụ nghệ thuật thế giới.

Share
this:

Tuần lễ nghệ thuật bắt đầu vào ngày 15.2.2023, với vô số hội chợ, triển lãm bảo tàng cũng như sự kiện khai trương phòng tranh. Frieze Week– là tên không chính thống cho chuỗi hội chợ nghệ thuật đáp ứng tiêu chuẩn vàng quốc tế được tổ chức đầu tiên ở Los Angeles vào năm 2019–trưng bày quá nhiều tác phẩm nghệ thuật đến nỗi một người phải mất một tháng mới xem xong, chứ không thể một tuần.

Khách tham quan cầm tạp chí Frieze Week tại hội chợ nghệ thuật quốc tế Frieze Los Angeles ở Beverly Hills, California trong năm 2022. Ảnh: Robyn Beck/AFP via Getty Images/Forbes

Frieze Los Angeles

Sự kiện Frieze Los Angeles lần thứ tư được tổ chức tại sân bay Santa Monica. Diễn ra từ ngày 16 đến ngày 19.2, hội chợ thu hút 120 phòng tranh hàng đầu thế giới tham gia triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, trong đó chủ yếu tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Galerie Lelong & Co. sẽ trưng bày các bức tranh phấn màu của Ficre Ghebreyesus (1962–2012), người sinh ra ở Eritrea, sau đó rời khỏi quê nhà đến New Haven, CT, định cư. Các tác phẩm sống động kết hợp giữa nghệ thuật tượng hình và nghệ thuật trừu tượng, tạo ra những hình thức thể hiện giấc mơ, kể lại ký ức cũng như câu chuyện.

Trước kia tác phẩm nghệ thuật của Ghebreyesus hiếm khi được triển lãm, hầu như đều được cất giữ nhưng gần đây đã được trưng bày tại nhiều triển lãm bao gồm triển lãm Venice Biennale lần thứ 59 cho công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm của ông. Ông lấy bằng thạc sĩ nghệ thuật từ Yale vào năm 2002.

“Tôi nghĩ rằng thời điểm đó không phù hợp cho ông triển lãm tác phẩm,” Lindsay Danckwerth, giám đốc, dự án đặc biệt tại Galerie Lelong & Co., nói với Forbes.com về việc Ghebreyesus miễn cưỡng trưng bày tác phẩm trước công chúng. “Gia đình cũng như bạn bè khuyến khích ông tham gia triển lãm. Ông còn là bếp trưởng tại nhà hàng đắt khách và có một gia đình nhỏ. Ngoài ra, tất nhiên, ông không thể biết rằng cuộc đời mình đột ngột kết thúc ở tuổi trung niên.”

“Có rất nhiều thứ Ficre đam mê: nấu ăn, hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc, yoga, làm vườn, chính trị. Ông rất tò mò và có khả năng đánh giá cao đồng thời thích học hỏi những điều mới, kỹ năng, cũng như kinh nghiệm,” Danckwerth cho biết.

Gian triển lãm Frieze của Galerie Lelong & Co. lần đầu tiên trưng bày nhiều tác phẩm ông sáng tác trong thời gian đầu và một vài trong số đó bao gồm các tác phẩm vẽ hình ảnh ở Eritrea: núi non, con người, kiến trúc.

Tác phẩm Untitled của Ficre Ghebreyesus. Bức tranh phấn màu trên giấy. Ảnh: Galerie Lelong & Co/Forbes

Một gian hàng không thể bỏ qua khác tại Frieze thuộc Nicola Vassell Gallery, nơi trưng bày hàng loạt tác phẩm mới và hiếm của nhiếp ảnh gia Ming Smith. Các bức ảnh kể lại 50 năm sự nghiệp của Smith, mỗi bức thể hiện sự quan sát sắc sảo về tinh thần nữ tính và một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 như Grace Jones, Tina Turner cũng như Alicia Keys.

Đồng thời, Smith cũng tổ chức triển lãm tác phẩm tại bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở New York.

Hội chợ nghệ thuật Felix

Được tổ chức tách biệt tại khách sạn như mô hình hội chợ diễn ra vào những năm 1990, hội chợ Nghệ thuật Felix lần thứ 5 thu hút 60 nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới. Diễn ra từ ngày 15 đến ngày 19.2 tại khách sạn Hollywood Roosevelt hào nhoáng, Felix LA mang đến cơ hội gặp gỡ giữa những nhà sưu tập, đại lý và nghệ sĩ.

Trong năm 2023, hội chợ kéo dài nhiều ngày để khách tham quan có thêm ngày để xem. Một lần nữa, Felix LA dùng các phòng khách của Hollywood Roosevelt trên tầng 10 và 11 cũng như phòng liền kề hồ bơi do David Hockney thiết kế và vẽ tranh tường.

Triển lãm nghệ thuật LA

Hơn 120 phòng tranh trên thế giới, viện bảo tàng cùng với nhiều tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận trưng bày tranh, tác phẩm điêu khắc, tác phẩm trên giấy, sắp đặt, nhiếp ảnh, thiết kế, video cũng như những màn trình diễn ở triển lãm nghệ thuật LA từ ngày 15 đến ngày 19.2 bên trong hội trường phía tây của trung tâm Hội nghị LA. Ngay cả những nhà sưu tập mãnh liệt nhất cũng sẽ cảm thấy đầy thử thách để xem hết tất cả tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày trong không gian triển lãm rộng gần 1,7ha.

Triển lãm bảo tàng và phòng tranh Los Angeles

Tác phẩm LATE NIGHT DJ của Ernie Barnes. Ảnh: UTA Artist Space và Ernie Barnes Estate/Jeff Mclane/Forbes

Nếu chỉ muốn xem trong một ngày, một giờ hoặc một nghệ sĩ, hãy đến triển lãm tác phẩm nghệ thuật của Ernie Barnes (1938–2009) tại UTA Artist Space (403 Foothill Road, Beverly Hills). “Ernie Barnes: Where Music and Soul Live” (15.2 đến 1.4) giúp khách tham quan biết về lịch sử cũng như bối cảnh âm nhạc ở Los Angeles, nơi nghệ sĩ sống trong nhiều năm. Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm bao gồm hơn 30 bức tranh nổi tiếng và chưa từng thấy trong những triển lãm từ những năm 1970 cho đến năm 2008.

Barnes là nghệ sĩ, diễn viên, tác giả và vận động viên chuyên nghiệp người Mỹ đầu tiên trở thành họa sĩ nổi tiếng – ông chơi 5 mùa giải tại NFL (giải bóng bầu dục Mỹ) vào đầu những năm 1960. Ông nổi tiếng về những bức tranh với hình vẽ thon dài để tôn vinh niềm vui của người Da đen, chủ điểm phổ biến trong các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ hiện nay.

“Ernie Barnes đã đi trước thời đại rất nhiều. Niềm vui của người Da đen được thể hiện nhiều trong tác phẩm ông vẽ. Ông lớn lên trong một cộng đồng phân biệt khắc nghiệt. Hình ảnh hài hước, khiêu vũ, ca đoàn nhà thờ, tuổi trẻ vui chơi, âm nhạc và những người đang tận hưởng là những gì ông thích xem cũng như cảm nhận,” Luz Rodriquez, người nhận ủy thác tài sản của Ernie Barnes, nói với Forbes.com. “Ngoài tính hung bạo trong những cảnh bóng đá ông vẽ, nhiều tác phẩm nghệ thuật khác của ông thể hiện sự tích cực và nâng cao tinh thần, hiếm khi u sầu.”

Barnes nổi tiếng nhất với tác phẩm The Sugar Shack, cảnh khiêu vũ xuất hiện trên bìa album “I Want You” của Marvin Gaye và trong phần cuối của bộ phim hài truyền hình “Good Times.” Gần đây bức tranh được bán với giá 15,3 triệu USD tại Christie’s.

“Tác phẩm của Ernie Barnes luôn được yêu thích. Không chỉ bức tranh mà bản sao chép cũng được sưu tập rộng rãi và trưng bày tại nhà của nhiều người trong những năm qua. Cả một thế hệ lớn lên khi xem tranh của Ernie trên TV nên rất nhiều người trong chúng ta biết đến những hình ảnh mang tính biểu tượng trên nhiều bìa kỷ lục của các nghệ sĩ như Marvin Gaye, The Crusaders và Curtis Mayfield,” Zuzanna Ciolek, giám đốc, UTA Artist Space, nói Forbes.com. “Tôi nghĩ rằng cần có thời gian để thị trường nghệ thuật đáp ứng được nhu cầu phổ biến và tôi tự hào rằng chúng tôi tại UTA Artist Space có thể đóng góp để Ernie cuối cùng cũng được công nhận xứng đáng trong thế giới nghệ thuật.”

Nhân sự kiện “Where Music and Soul Live,” UTA Artist Space, Beverly Hills, sẽ được PLAYLAB chuyển đổi thành một câu lạc bộ và địa điểm âm nhạc gợi lại những năm 1970 để lưu giữ các tác phẩm tràn đầy năng lượng. Triển lãm tại UTA Artist Space trùng với buổi triển lãm tác phẩm của Barnes do Ortuzar Projects và Andrew Kreps tổ chức tại Frieze Los Angeles.

Nghệ sĩ người Mỹ gốc Iran Amir H. Fallah (sinh năm 1979) ở L.A. ra mắt những bức tranh cùng với tác phẩm điêu khắc mới lấy cảm hứng từ di sản và tình cảm cho phong trào phản chiến tại phòng trưng bày Shulamit Nazarian (616 N. La Brea Avenue, Los Angeles) từ ngày 15.2 đến ngày 25.3. Buổi triễn lãm diễn ra đồng thời với triển lãm cá nhân tại bảo tàng Fowler thuộc đại học California Los Angeles.

Khai mạc vào ngày 18.2 tại phòng tranh William Turner (2525 Michigan Ave. E-1 Santa Monica) và kéo dài đến hết ngày 1.4, buổi triển lãm bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia Julian Lennon, “Atmospheria,” nêu bật kịch tính về các lực khí quyển của tự nhiên, bộc lộ niềm đam mê của ông đối với môi trường đồng thời cam kết bảo vệ môi trường.

Bộ sưu tập tràn ngập cảm giác ngạc nhiên lẫn kinh ngạc trước sự hùng vĩ của các hiện tượng tự nhiên. Mỗi hình ảnh đồng thời gợi lên cảm giác hùng vĩ bao trùm cũng như khao khát bất tận.

Nơi ở tại Los Angeles để tham gia Frieze Week

Hotel Figueroa ở Los Angeles với bức tranh tường bên ngoài họa tiết lá cây tùy chỉnh cao 14 tầng do Bella Gomez thiết kế. Ảnh: Tanveer Badal Photography / Tanv/Forbes

Nghệ thuật, lịch sử và nữ quyền được kết hợp với nhau cũng như thể hiện rõ tại Hotel Figueroa. Tòa nhà thương mại lớn nhất do phụ nữ đầu tư dành cho khách nữ khi mở cửa vào năm 1926 như là nơi lưu trú an toàn cho những nữ du khách đi một mình không thể thuê được phòng trong hầu hết khách sạn do không có nam giới đi cùng. Khách sạn được quảng cáo là “điểm dừng chân lý tưởng cho quý cô không có người đi cùng.” Maude Bouldin trở thành nữ giám đốc điều hành đầu tiên của một khách sạn ở Hoa Kỳ khi khai trương Hotel Figueroa.

Các tác phẩm nghệ thuật do phụ nữ tạo ra được trưng bày khắp Hotel Figueroa, nổi bật nhất bức tranh tường bên ngoài họa tiết lá cây tùy chỉnh cao 14 tầng do Bella Gomez thiết kế.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Bảo tàng nghệ thuật tại Mỹ ra mắt trò chơi phỏng theo Wordle