Văn hóa - Nghệ thuật

Chân dung danh họa Frida Kahlo lập kỷ lục đấu giá mới gần 35 triệu USD

Share
this:

Bức tranh chân dung tự họa cuối cùng của nữ họa sĩ Frida Kahlo đã phá vỡ nhiều kỷ lục hội họa khi được bán với mức giá 34,9 triệu USD.

Một trong những bức tranh chân dung tự họa cuối cùng của nữ danh họa người Mexico, Frida Kahlo, đã phá vỡ nhiều kỷ lục hội họa khi được bán với mức giá 34,9 triệu USD hôm 17.11. Đây là mức giá cao nhất lịch sử dành cho một tác phẩm của họa sĩ người Mỹ La-tinh tại nhà đấu giá.

“Diego y yo” (Diego và tôi) là bức tranh chân dung tự họa đầy cảm xúc với khuôn mặt của người chồng và họa sĩ đồng hương, Diego Rivera được phác họa trên trán của Kahlo, khi những giọt nước mắt chảy xuống gò má và mái tóc dài của bà quấn quanh cổ, gần như bóp chặt lại.

Tác phẩm “Diego y yo” tại buổi bán đấu giá. Ảnh: Getty Images

Theo nhà đấu giá Sotheby, đây là một trong những bức tranh chân dung cuối cùng mà Kahlo đã tự vẽ bản thân trong suốt sự nghiệp và được hoàn thành vào năm 1949, khi Rivera ngoại tình với nữ diễn viên người Mexico và bạn của Kahlo, María Félix.

Mức giá 34,9 triệu USD biến “Diego y yo” trở thành tác phẩm đắt giá nhất của một họa sĩ người Mỹ La-tinh từng được bán tại buổi đấu giá. Bức tranh vượt qua kỷ lục trước đó của Rivera, với bức tranh “The Rivals” (đối thủ) được bán đấu giá gần 10 triệu USD vào năm 2018.

Bức tranh chân dung tự họa của Kahlo cũng là tác phẩm đắt giá thứ hai do một nữ họa sĩ thể hiện, sau bức tranh “Jimson Weed/White Flower No. 1” của nữ họa sĩ người Mỹ Georgia O’Keeffe, được bán với giá 44,4 triệu USD vào năm 2014.

“Diego y yo” cũng đánh dấu kỷ lục mới của một họa sĩ, với mức giá cuối cùng cao gấp 4 lần so với tác phẩm đắt giá nhất trước đó của Kahlo, “Dos desnudos en el bosque (Hai người khỏa thân trong rừng), được bán với giá 8 triệu USD năm 2016.

Lần cuối cùng mà tác phẩm “Diego y yo” được đem bán đấu giá là vào năm 1990. Bức tranh được bán với mức giá 1,4 triệu USD trong buổi đấu giá lịch sử, đưa Kahlo trở thành họa sĩ người Mỹ La-tinh đầu tiên có tác phẩm bán ra với giá chục triệu USD tại buổi đấu giá, theo Sotheby’s.

Frida Kahlo là một trong những nữ họa sĩ nổi tiếng nhất lịch sử. Bà đã qua đời vào năm 1954, nhưng tác phẩm của Kahlo sau nhiều thập kỷ vẫn tăng mức độ nổi tiếng cùng với phong trào nữ quyền diễn ra vào những năm 1970.

Kahlo đã dành phần lớn cuộc đời của bà chống chọi lại cơn đau mãn tính bắt nguồn từ căn bệnh bại liệt khi còn nhỏ và thoát chết trong vụ tai nạn xe buýt kinh hoàng ở thời niên thiếu. Trong suốt cuộc đời, Kahlo đã hoàn thành khoảng 200 bức tranh.

Rất nhiều tác phẩm của bà phản ánh nỗi đau, cùng với cách mà văn hóa và truyền thống của vùng bản xứ ở Mexico giao thoa với chủ nghĩa thực dân, giới tính và tầng lớp.

Biên dịch: Minh Tuấn