Văn hóa - Nghệ thuật

Chân dung tự họa của Frida Kahlo có thể mang về 30 triệu USD

Sàn đấu giá Sotheby’s hôm 22.9 dự kiến bức chân dung tự họa của nữ danh họa Frida Kahlo sẽ mang về số tiền hơn 30 triệu USD trong phiên đấu giá tháng 11 sắp tới, và phá nhiều kỷ lục trước đó của thị trường nghệ thuật.

Frida Kahlo

Share
this:

Diego y yo (Diego và tôi) là chân dung bán thân cuối cùng mà Kahlo tự vẽ mình trong suốt sự nghiệp, theo Sotheby’s. Trong tranh, nữ họa sĩ hướng ánh mắt thẳng về phía người xem; trên trán bà là hình ảnh họa sĩ người Mexico và cũng là chồng bà, ông Diego Rivera.

Kahlo khắc họa bản thân là người phụ nữ chịu nhiều tổn thương và đau khổ với những giọt lệ ở khóe mắt. Hình ảnh người chồng trên trán là biểu trưng cho việc ông luôn hiện hữu trong tâm trí của bà. Tác phẩm Diego y yo được vẽ vào năm 1949, thời điểm mối quan hệ vợ chồng của hai họa sĩ xảy ra nhiều biến cố khi Rivera đang qua lại với một người bạn của Kahlo.

Nếu Diego y yo thành công với 30 triệu USD, nữ họa sĩ Kahlo sẽ xác lập kỷ lục mới cao hơn ba lần kỷ lục trước đó vào năm 2016 khi tác phẩm khác của bà là Dos desnudos en el bosque (La tierra misma) (Hai phụ nữ khỏa thân trong rừng – Đất mẹ) được bán với giá 8 triệu USD.

Diego y yo cũng có khả năng trở thành tác phẩm có giá bán cao nhất từ một họa sĩ Mỹ La-tinh – đánh bại kỷ lục gần 10 triệu USD vào năm 2018 của tác phẩm The Rivals của Rivera.

Ngoài ra, con số 30 triệu USD sẽ giúp Diego y yo trở thành tác phẩm có giá bán cao thứ hai từ một nữ họa sĩ – sau tác phẩm Jimson Weed/White Flower No. 1 (Cà độc dược/Hoa trắng số 1) của nữ danh họa người Mỹ Georgia O’Keeffe, được bán với giá 44,4 triệu USD vào 2014.

Diego y yo được Kahlo vẽ vào năm 1949. ẢNH: COURTESY OF SOTHEBY’S

Diego y yo sẽ được triển lãm tại Hong Kong, London, và New York trước ngày đấu giá, theo Sotheby’s.

Sotheby’s cũng cho biết Diego y yo từng được bán với giá 1,4 triệu USD vào năm 1990, giúp Kahlo trở thành họa sĩ Mỹ La-tinh đầu tiên có tác phẩm mang về số tiền bảy chữ số từ đấu giá.

Trước đó Diego y yo thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập cá nhân. Đây là chân dung tự họa cuối cùng của Kahlo trước khi bà mất vào năm 1954 sau nhiều thập niên chống chọi với các vấn đề về sức khỏe.

Kahlo trải qua căn bệnh bại liệt vào thời thơ ấu, và may mắn sống sót trong một tai nạn xe buýt kinh hoàng năm bà 18 tuổi. Hai sự kiện này để lại nhiều biến chứng sau này cho cơ thể bà.

Sau tai nạn, bà tìm đến hội họa trong ba tháng nghỉ ngơi trên giường bệnh. Phần lớn các tác phẩm đều nói về những cơn đau đớn dai dẳng trong suốt phần đời còn lại của Kahlo, đồng thời khắc họa phần nào nét văn hóa bản địa Mexico. Bên cạnh đó còn có sự lột tả các vấn đề liên quan đến chủ nghĩa thực dân, giới tính, giai cấp.

Kahlo có gần 200 tác phẩm trong suốt sự nghiệp. Số tác phẩm này không được đưa ra bán đấu giá mà thuộc quyền quản lý của bảo tàng Museo Dolores Olmedo, thành phố Mexico. Sau hơn hai thập niên kể từ ngày bà mất, vào những năm 1970, các tác phẩm của bà trở nên rất nổi tiếng trong giai đoạn phong trào nữ quyền trỗi dậy.

Biên dịch: Thiên Tứ