Lối sống

Sotheby’s ước tính kiệt tác nàng thơ của Picasso có giá 120 triệu USD

8 tháng trước
Tác giả Guy Martin

“Femme á la montre,” bức chân dung người tình và nàng thơ Marie-Thérèse Walter của Picasso, được đấu giá vào ngày 8.11 tại các phòng trưng bày của Sotheby’s ở Upper East Side, New York.

Share
this:

Picasso vẽ bức chân dung này cho Marie-Thérèse Walter khi bà 17 tuổi. Khuôn mặt xinh đẹp và mái tóc vàng sáng của Marie-Thérèse đã hút hồn Picasso khi cô gái trẻ đứng bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật Lafayette vào năm 1927.

Lúc đó, một người đàn ông thấp bé, nước da ngăm đen bước tới và nói với nữ sinh người Pháp gốc Thụy Điển: “Em có khuôn mặt thật xinh đẹp. Tôi muốn vẽ chân dung cho em. Tôi là Picasso.”

Nhưng Picasso đã lầm tưởng về danh tiếng của ông. Ở độ tuổi lúc đó, Marie-Thérèse không biết Picasso là ai khi ông giới thiệu như vậy. Picasso cố gắng thuyết phục cô gái trẻ đồng ý. Cuối cùng, Marie-Thérèse chấp nhận đến xưởng vẽ của ông. Như chúng ta biết, mối tình giữa danh họa với Marie-Thérèse kéo dài nhiều thập niên.

Sotheby’s ước tính giá bán kiệt tác nàng thơ có thể đạt đến mức 120 triệu USD. Ảnh: Angela Weiss/ AFP/ Getty Images/ Forbes

Marie-Thérèse luôn bên cạnh Picasso – không bao giờ thực sự xa cách, nhưng cũng chưa bao giờ thực sự ở bên ông – trong suốt 9 năm. Khoảng thời gian đó, danh họa cố gắng thoát khỏi cuộc hôn nhân đau khổ với Olga Khokhlova, một vũ công ba lê người Ukraine. Picasso có con gái với Marie-Thérèse và đặt tên con là María de la Conception, hay còn gọi là Maya Widmaier-Picasso (1935-2022).

Chính câu chuyện về “người tình bí mật” của Picasso tạo thêm sức hấp dẫn cho bức chân dung trong cuộc đấu giá diễn ra tối 8.11. Sotheby’s ước tính giá bán kiệt tác có thể đạt đến mức 120 triệu USD.

“Femme á la montre” thuộc bộ sưu tập nổi tiếng thế giới của Emily Fisher Landau. Bà là nhà sưu tập nổi tiếng ở New York và thành viên hội đồng quản trị bảo tàng Whitney. Landau đã qua đời vào tháng 3.2022 tại Palm Beach.

Bà luôn treo bức tranh sơn dầu ‘Femme á la montre’ trong phòng khách của căn nhà ở Manhattan suốt nhiều năm. Bà tặng gần hết bộ sưu tập tuyệt vời, bao gồm khoảng 400 tác phẩm, cho bảo tàng Whitney khi bà còn sống. Những bức tranh được bán đấu giá trong tối 8.11 đều thuộc bộ sưu tập đó.

Ngoài bức tranh của Picasso, bộ sưu tập còn có nhiều kiệt tác của Jasper Johns, Georgia O’Keefe, Mark Rothko, Ed Ruscha, Agnes Martin và Willem De Kooning, cùng những họa sĩ khác.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Sotheby’s bán bộ sưu tập nghệ thuật tạo sinh ‘Grails’ cao gấp đôi giá kỳ vọng
Những buổi đấu giá trang sức của Sotheby’s và Christie’s ở New York thu về 108,7 triệu USD