Doanh nhân

“Ông trùm” nước tăng lực Thái Lan Petch Osathanugrah qua đời

Petch Osathanugrah, cựu CEO của hãng nước tăng lực hàng đầu Osotspa ở Thái Lan, đã qua đời vào trung tuần tháng 8 ở tuổi 69.

Share
this:

Petch qua đời khi đang ngủ. Ông là một thành viên trong gia đình Osathanugrah nổi tiếng từ lâu tại quốc gia này. Gia đình ông sở hữu công ty 132 năm tuổi với nước tăng lực M-150 rất phổ biến. Loại nước này bán chạy hơn Red Bull ở Thái Lan.

Gia đình Osathanugrah đứng ở vị trí thứ 10 với giá trị tài sản ròng 2,5 tỉ USD trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan được Forbes công bố hồi tháng 7.

Petch Osathanugrah đã qua đời ở tuổi 69. Ảnh: Brent Lewin/ Forbes châu Á/ Forbes

Với kiểu tóc ngắn uốn xoăn tít, Petch là người có cá tính nổi bật. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt và thành viên thế hệ thứ tư của một trong những gia tộc kinh doanh lâu đời nhất nước Thái, ông cũng là ngôi sao nhạc pop đứng đầu bảng xếp hạng, giám đốc quảng cáo và diễn viên. Ngoài ra, Petch còn là hiệu trưởng của đại học Bangkok, một trong những trường đại học tư lớn nhất nước do gia đình ông thành lập.

Sau khi học tiếp thị tại đại học Nam Illinois ở Hoa Kỳ, Petch trở về Thái Lan do mẹ ông khăng khăng muốn ông làm việc trong công ty của gia đình. Theo cáo phó đăng trên trang web của Osotspa, Petch thúc đẩy những thay đổi quan trọng ở một trong những công ty lâu đời nhất nước và biến công ty gia đình thành công ty đa quốc gia niêm yết do các chuyên gia điều hành.

Như Petch từng nói với Forbes châu Á: “Đây là tầm nhìn của tôi…phát triển từ một trong những công ty lâu đời nhất ở Thái Lan để trở thành một trong những công ty hiện đại nhất.”

Kể từ khi Petch nắm quyền vào năm 2015, ông quay trở lại tập trung phát triển các sản phẩm tiêu dùng để tạo ra nhiều thay đổi lớn trong danh mục sản phẩm của Ostotspa. Đồng thời, ông cũng tuyển dụng các giám đốc điều hành đa quốc gia.

Vào năm 2018, Petch thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cho Osotspa. Công ty huy động được 464 triệu USD trong đợt IPO này để mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, đặc biệt ở các quốc gia láng giềng.

Ông cố của Petch bắt đầu xây dựng Osotspa vào năm 1891. Lúc đó, công ty chỉ là một nhà thuốc nhỏ bán thảo dược ở khu phố người Hoa. Họ Osathanugrah có nghĩa là “hãng phân phối dược phẩm” do Vua Vajiravudh của Thái Lan ban tặng. Surat, cha của Petch, ra mắt nước tăng lực M-150 vào năm 1985.

Petch công khai thừa nhận rằng “tôi là người sáng tạo, không phải doanh nhân.” Về tài năng âm nhạc, album đầu tay It’s Just Ordinary phát hành vào năm 1987 nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình. Trong đó, bài hát “I’m Not a Magical Guy” được ca ngợi là một trong những bài hát tiếng Thái lãng mạn nhất. Album thứ hai của ông, Let’s Talk About Love, đứng đầu bảng xếp hạng vào năm 2007.

Petch là nhà sưu tập nghệ thuật cuồng nhiệt với bộ sưu tập đồ sộ bao gồm các tác phẩm của Picasso và Damien Hirst. Trong vài năm qua, “ông trùm” đồ uống thực hiện dự án xây dựng một bảo tàng nghệ thuật đương đại ở trung tâm Bangkok. Anh họ của Petch, Niti Osathanugrah, là tỉ phú. Ông ngồi trong hội đồng quản trị của Osotspa và có danh mục đầu tư giá trị.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tài sản của ông chủ các cửa hàng miễn thuế ở Thái Lan tăng gấp đôi
Chaivat Taepaisitphongse trở lại nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan
Tài sản của 50 người giàu nhất Thái Lan năm 2023 tăng gần 15%