Quốc tế

Tài sản của ông chủ các cửa hàng miễn thuế ở Thái Lan tăng gấp đôi

11 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Nhờ ngành du lịch phục hồi trở lại ở Thái Lan, các cửa hàng miễn thuế của King Power International tấp nập người mua.

Share
this:

Theo hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý, năm ngoái, công ty, do Aiyawatt Srivaddhanaprabha và gia đình nắm quyền kiểm soát, đã đạt lợi nhuận ròng 2,2 tỉ THB (64 triệu USD) so với khoản lỗ 2,5 tỉ THB (71 triệu USD) trong năm 2021. Trong khi đó, doanh thu tăng 59% lên 27,5 tỉ THB (783,9 triệu USD).

Nhờ sự bứt phá này, tài sản của Aiyawatt cùng với gia đình tăng gấp đôi lên 3,5 tỉ USD, đưa anh lên vị trí thứ 8 trong danh sách 50 người giàu nhất ở Thái Lan. King Power International sở hữu 11 cửa hàng miễn thuế tại các sân bay và điểm đến du lịch nổi tiếng trên cả nước. Vào tháng 3, công ty công bố kế hoạch mở hai cửa hàng mới, một ở sân bay Suvarnabhumi của Bangkok và một ở khu thương mại trung tâm của thành phố.

Aiyawatt Srivaddhanaprabha giữ vị trí thứ 8 trong danh sách 50 người giàu nhất ở Thái Lan. Ảnh: Alex Livesey/Getty Images/ Forbes

Ngành du lịch hồi phục trở lại, giúp King Power Mahanakhon, tòa nhà chọc trời ở Bangkok bao gồm khách sạn Standard và đài quan sát cao nhất ở Thái Lan, hưởng lợi. Tòa tháp 78 tầng, được coi là cao nhất đất nước, đã được mua lại với giá 14 tỉ THB (hơn 398,9 triệu USD) vào năm 2018, chỉ trước vài tháng cha của Aiyawatt, Vichai Srivaddhanaprabha, qua đời trong vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Các nhà phân tích đang lạc quan về triển vọng phát triển của các khách sạn. Trong báo cáo phát ra hồi tháng 5, Rathawat Kuvijitrsuwan, phó chủ tịch cấp cao về tư vấn và quản lý tài sản của JLL Hotels & Hospitality Group ở Bangkok, Thái Lan, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng quý 4.2023 sẽ là mùa cao điểm đầu tiên ở Bangkok sau ba năm đại dịch xảy ra.”

Vào tháng 2, Aiyawatt tiếp tục đầu tư vào câu lạc bộ bóng đá Leicester City (LCFC), chuyển đổi khoản vay hơn 194 triệu GBP (239 triệu USD) thành vốn đầu tư vào câu lạc bộ. Đây là lần thứ hai gia đình chuyển đổi khoản vay thành vốn đầu tư. Hồi năm 2013, sau ba năm mua lại câu lạc bộ bóng đá Anh, Vichai đã chuyển đổi khoản vay 103 triệu GBP thành vốn đầu tư.

Khoản đầu tư này đã đạt được thành công khi đội, có biệt danh là Bầy cáo (Foxes), tiếp tục giành chức vô địch Premier League vào tháng 5.2016. Tháng trước, đội đã rớt hạng và chơi ở Championship mùa tới.

Aiyawatt, còn được gọi là “Top,” hiện giữ chức vụ CEO của King Power Group, công ty cổ phần gia đình do cha anh thành lập, trong khi mẹ anh đảm nhận vị trí chủ tịch. Aiyawatt kế nhiệm cha mình làm chủ tịch LCFC.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Nhà sáng lập Com7 Sura Khanittaweekul gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan
Tỉ phú, chủ tịch Gunkul Engineering trở lại nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan