Quốc tế

Nhà sáng lập Com7 Sura Khanittaweekul gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan

Share
this:

Với khối tài sản trị giá 670 triệu USD, nhà sáng lập của Com7 Sura Khanittaweekul lần đầu tiên gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan.

Nhu cầu dành cho các thiết bị thông minh trong giai đoạn đại dịch COVID-19 tăng cao đã nâng giá trị tài sản của nhà đồng sáng lập và phó chủ tịch Com7 Sura Khanittaweekul. Lần đầu tiên ông gia nhập danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan năm 2022 với khối tài sản ròng 670 triệu USD.

Khâu quản lý hàng tồn kho được cải thiện, bên cạnh việc có thêm cửa hàng pop-up và mở rộng quy mô cho các lĩnh vực như vay vốn trả góp, đã thúc đẩy nguồn thu của công ty bán lẻ sản phẩm công nghệ thông tin (IT) có trụ sở tại Bangkok – một trong những nhà phân phối sản phẩm Apple lớn nhất tại Thái Lan. Lợi nhuận thuần của Com7 trong quý 1.2022 tăng hơn 30% lên 782,1 triệu baht (22,4 triệu USD) so với năm 2021. Trong khi đó, doanh thu đạt 14,6 tỉ baht (406 triệu USD), tăng trưởng 23%.

Nhà đồng sáng lập của Com7, Sura Khanittaweekul. Ảnh: Kittidech Charoenporn/Forbes Thái Lan

Pisut Ngamvijitvong, nhà nghiên cứu và phân tích cấp cao của Kasikorn Securities đặt tại Bangkok, ghi nhận đà tăng trưởng của Com7 trong năm 2022, với dự báo lợi nhuận thuần sẽ tăng 8% lên 2,9 tỉ baht (80,6 triệu USD) so với một năm trước đó và doanh thu cộng thêm 15%, đạt 59 tỉ baht (1,64 tỉ USD).

“Chúng tôi tin tưởng Com7 đang có vị thế tốt để giành lấy thị phần từ những nhà bán lẻ nhỏ hơn. Chúng tôi cũng cho rằng dòng sản phẩm của Apple dành cho các khách hàng cao cấp, những người ‘miễn dịch’ với sự trì trệ của nền kinh tế,” Pisut cho biết trong email.

Về lâu dài, Com7 có kế hoạch đa dạng hóa các mảng kinh doanh để giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn công nghệ Mỹ. Vào tháng 4.2022, Com7 hợp tác với công ty con của Bangkok Dusit Medical Services – đơn vị vận hành bệnh viện tư nhân lớn nhất Thái Lan của tỉ phú Prasert Prasarttong-Osoth – để triển khai chuỗi hiệu thuốc tại các trung tâm thương mại trong năm nay.

Vào tháng 5.2022, Com7 đầu tư vào 3,6% cổ phần của công ty fintech đặt tại Bangkok Sabuy Technology, đổi lại Sabuy mua 40% cổ phần trong công ty con về phân phối sản phẩm Double7, nhằm tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Sura Khanittaweekul, từng theo học ngành tài chính tại Mỹ, khai trương cửa hàng đầu tiên tại siêu thị điện máy Pantip Plaza ở Bangkok vào năm 1996.

Com7 đang vận hành hơn 1.000 điểm bán hàng theo hai thương hiệu BaNANA và Studio7.

Biên dịch: Minh Tuấn