Tỉ phú

Tài sản của 50 người giàu nhất Thái Lan năm 2023 tăng gần 15%

Mặc cho bối cảnh không chắc chắn, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Thái Lan trong năm 2023 tăng gần 15% lên 173 tỉ USD.

Share
this:

Trong năm 2023, nền kinh tế Thái Lan theo dự báo của ngân hàng trung ương nước này sẽ tăng trưởng 3,6%, với sức bật từ lượng khách du lịch tăng trở lại. Từ tháng 5 vừa qua, Thái Lan diễn ra cuộc tổng tuyển cử với chiến thắng bất ngờ của đảng Tiến bước, nổi tiếng trong giới trẻ của quốc gia này. Tuy vậy, chưa rõ liệu người đứng đầu đảng Tiến Bước và cựu sinh viên Harvard, Pita Limjaroenrat có thể trở thành tân thủ tướng Thái Lan hay không.

Mặc cho bối cảnh không chắc chắn, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Thái Lan tăng gần 15% lên 173 tỉ USD.

Anh em nhà Chearavanont, chủ sở hữu tập đoàn Charoen Pokphand (CP), những người đã hoàn tất thương vụ sáp nhập giữa công ty con về viễn thông True với Total Access Communications, có mức tăng tài sản lớn nhất tính theo đồng đô la và giữ vững vị trí dẫn đầu. Khối tài sản chung của ba anh em Dhanin, Sumet, Jaran và gia đình của người anh trai đã mất Montri (qua đời vào tháng 8.2022) đạt 34 tỉ đô la Mỹ, tăng thêm 7,5 tỉ đô la Mỹ.

2022 cũng là một năm thành công đối với Red Bull, khi bán được 11,6 tỉ lon nước ngọt và tăng lực trên toàn thế giới, đạt mốc doanh thu hơn 10 tỉ đô la Mỹ trong một năm qua. Điều này củng cố vị trí thứ hai của tỉ phú nước tăng lực Chalerm Yoovidhya với khối tài sản ròng, đồng sở hữu với gia đình, cộng thêm 7 tỉ đô la Mỹ lên 33,4 tỉ đô la Mỹ (Tỉ phú người Áo Dietrich Mateschitz, đồng sáng lập Red Bull với cha của ông Chalerm, Chaleo, đã qua đời vào tháng 10.2022 ở tuổi 78).

Tổng cộng, 21 cái tên ghi nhận giá trị tài sản tăng lên so với năm 2022. Trong số này, một vài gương mặt có mức tăng tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm, hưởng lợi từ việc khu du lịch quốc tế quay trở lại Thái Lan. Tài sản của Aiyawatt Srivaddhanaprabha, cùng gia đình sở hữu tập đoàn bán lẻ miễn thuế King Power International, tăng gấp đôi lên 3,5 tỉ đô la Mỹ để trở lại tốp 10 với vị trí thứ 8.

Supaluck Umpujh, điều hành The Mall Group – đế chế bán lẻ của gia đình sở hữu một loạt trung tâm thương mại nổi tiếng tại Thái Lan như Siam Paragon và EmQuartier, cũng chứng kiến giá trị tài sản tăng gấp hai lần lên 2 tỉ đô la Mỹ.

Ngành bán lẻ lấy lại được sức hồi phục giúp danh sách năm nay chào đón hai thành viên mới. Đầu tiên là Pradit Phataraprasit, cựu bộ trưởng bộ tài chính Thái Lan, cùng gia đình sở hữu cổ phần trong The Mall Group cũng như các doanh nghiệp khác, lần đầu gia nhập với khối tài sản 1,4 tỉ USD và đứng thứ 27.

Một cái tên khác là Anan Ruckariyapong, nhà sáng lập thương hiệu đồ uống Sappe, nắm giữ tài sản trị giá 590 triệu USD và xếp ở vị trí 50. Ông Ruckariyapong lập nghiệp từ 50 năm trước, bắt đầu từ bán kẹo đậu phộng và bánh quy kiểu Thái với thương hiệu lấy theo tên của con gái Piyajit, người hiện đang giữ vai trò CEO tại Sappe.

Có hai thành viên trong danh sách tăng giá trị tài sản sau khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Doanh nhân lâu năm trong lĩnh vực bảo hiểm Vanich Chaiyawan, 81 tuổi, ghi nhận giá trị tài sản tăng 30% lên 3,9 tỉ USD. Thai Life, công ty bảo hiểm nhân thọ của ông Chaiyawan, đã thực hiện thương vụ IPO lớn nhất Thái Lan trong năm 2022. Chaivat Taepaisitphongse quay trở lại nhóm 50 người giàu nhất Thái Lan sau hai năm vắng bóng, sau khi công ty thực phẩm Betagro tiến hành IPO hồi tháng 10.2022.

Danh sách năm nay cũng có 22 thành viên chứng kiến giá trị tài sản sụt giảm. Khối tài sản của doanh nhân ngành sơn Prachak Tangkaravakoon giảm gần 30%, lớn nhất tính theo tỉ lệ phần trăm, nguyên nhân từ công ty sản xuất dây dẫn và dây cáp Stark. Giá cổ phiếu của Stark giảm xuống và công ty đã không báo cáo thu nhập đúng hạn lên sàn chứng khoán. Con trai của ông, Vonnarat nắm cổ phần trong Stark.

Mặc dù tài sản để vào danh sách giảm xuống còn 590 triệu đô la Mỹ từ 655 triệu đô la Mỹ trong năm 2022, nhưng vẫn có năm người ra khỏi danh sách.

Biên dịch: Minh Tuấn