multi-media / Megastory

Tài sản tỉ phú Thái vẫn tiếp tục giảm

Thái Lan đang đón khách du lịch trở lại, nhưng làn sóng phục hồi vẫn chưa lan đến những người giàu nhất quốc gia, nhóm người đã chứng kiến tổng khối tài sản của họ giảm gần 6% so với một năm trước.

Du lịch, lĩnh vực kinh tế chính của Thái Lan, đang dần hồi sinh nhờ nới lỏng các lệnh hạn chế để thu hút khách du lịch nước ngoài. Trong năm tháng đầu năm 2022, đất nước này đón 1,3 triệu du khách, mặc dù vẫn chỉ là con số nhỏ so với 40 triệu du khách hằng năm trước dịch.

Trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chậm chạp, chỉ số SET chuẩn giảm hơn 3% kể từ lần gần nhất Forbes tính toán giá trị tài sản và đồng baht giảm 12%. Tổng tài sản của 50 người giàu nhất giảm gần 6% xuống còn 151 tỉ đô la Mỹ so với một năm trước.

Ba thứ hạng đầu vẫn không thay đổi so với năm ngoái. Anh em nhà Chearavanont, sở hữu tập đoàn Charoen Pokphand có chi nhánh viễn thông True đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý để hợp nhất với đối thủ Digital Total Access Communications (DTAC), vẫn ở vị trí số một. Tuy nhiên, tài sản của họ giảm 3,7 tỉ đô la Mỹ, mức giảm lớn nhất tính theo đồng đô la, xuống còn 26,5 tỉ đô la Mỹ.

Khi doanh số bán nước uống tăng lực Red Bull tiếp tục tăng trên khắp thế giới, tài sản của Chalerm Yoovidhya, đồng sở hữu với gia đình, đã tăng 1,9 tỉ đô la Mỹ. Với giá trị tài sản ròng 26,4 tỉ đô la Mỹ, Chalerm hiện đứng thứ hai.

Chỉ có 12 thành viên trong danh sách trở nên giàu có hơn, bao gồm đại gia ngành năng lượng Sarath Ratanavadi, người thành công nhờ đột phá vào lĩnh vực viễn thông và tăng một bậc lên vị trí thứ tư. Ông là người tăng nhiều nhất tính theo đồng đô la trong năm nay với tài sản tăng 2,2 tỉ đô la Mỹ lên 11,1 tỉ đô la Mỹ. Sarath đang đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh và đã ký thỏa thuận giữa Gulf Energy Development, nhà khai thác di động Advanced Info Service và Singtel để thiết lập trung tâm dữ liệu ở Thái Lan.

Năm nay có ba gương mặt mới và người giàu nhất trong số đó với tài sản 835 triệu đô la Mỹ là Adisak Sukumvitaya, sáng lập kiêm CEO của Jay Mart, công ty gần đây được đưa vào chỉ số SET50 cùng với chi nhánh thu hồi nợ JMT Network Services. Cổ phiếu ngày càng tăng của Com7, một trong những nhà phân phối sản phẩm Apple lớn nhất Thái Lan, giúp đưa thêm hai cái tên mới vào danh sách.

Sura Khanittaweekul, từng du học tại Hoa Kỳ, là CEO kiêm đồng sáng lập của công ty, lần đầu có mặt trong hàng ngũ tỉ phú. Cùng với ông là bác sĩ kiêm nhà đầu tư giá trị Pongsak Thammathataree, điều hành một chuỗi bệnh viện thẩm mỹ và có cổ phần thiểu số trong Com7.

Có ba người trở lại danh sách. Gunkul Dhumrongpiyawut, sáng lập Gunkul Engineering niêm yết trên sàn SET, trở lại sau bốn năm. Hoạt động kinh doanh mới của công ty năng lượng tái tạo này là cần sa, gần đây đã được hợp pháp hóa để sử dụng trong y tế và công nghiệp ở Thái Lan. Hai người còn lại là đại gia viễn thông Boonchai Bencharongkul của công ty DTAC và Pete Bodharamik của Jasmine International.

Mặc dù tài sản để vào danh sách giảm xuống còn 655 triệu đô la Mỹ từ 737 triệu đô la Mỹ năm ngoái, nhưng vẫn có sáu người ra khỏi danh sách, gồm cả cha con Somwang và Viyavood Sincharoenkul. Giá cổ phiếu của công ty Sri Trang Gloves (Thái Lan) giảm trong bối cảnh nhu cầu mua găng tay cao su giảm khi đại dịch suy yếu.

Gia đình Chirathivat: Mạnh tay đầu tư

Thi đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ lên ngành bán lẻ toàn cầu, tập đoàn Central Group của gia tộc Chirathivat lại tăng cường đầu tư. Vào tháng 12.2021, Central Group đạt thỏa thuận trị giá ước tính 4,5 tỉ đô la Mỹ để mua lại cửa hàng bách hóa Selfridges tại Vương Quốc Anh, một trong những thương vụ thâu tóm ở thị trường nước ngoài lớn nhất lịch sử công ty, thông qua hợp tác với nhà bán lẻ Signa Holdings của Áo.

Thương vụ trên giúp công ty sở hữu cửa hàng với lịch sử tồn tại một thế kỷ ở mặt tiền phố Oxford nổi tiếng của London, cùng với 17 cửa hàng khác. Central Group và Signa đồng sở hữu hàng loạt các cửa hàng bách hóa hạng sang ở khắp châu Âu.

Tos Chirathivat, cháu nội của nhà sáng lập Tiang Chirathivat đang điều hành Central Group.

Central Group, do cháu nội của nhà sáng lập Tiang Chirathivat là Tos Chirathivat điều hành, tiếp tục đầu tư khi rót 6,6 tỉ đô la Mỹ trong vòng năm năm tới để mở rộng quy mô cho cả hai mảng bán lẻ và phát triển bất động sản tại thị trường nội địa cũng như trong khu vực. Bất chấp những tham vọng tăng trưởng này, khối tài sản ròng của gia tộc Chirathivat giảm gần 9%, xuống còn 10,6 tỉ đô la Mỹ.

Central Retail, công ty chủ lực của gia tộc Chirathivat, ghi nhận 72% doanh thu từ thị trường quê nhà Thái Lan, có kế hoạch đầu tư 100 tỉ baht (2,8 tỉ đô la Mỹ) trong bốn năm tiếp theo để mở rộng mảng kinh doanh bán lẻ với mục tiêu tăng 2,5 lần doanh thu và giá trị vốn hóa thị trường, cũng như 3,5 lần EBITDA vào năm 2026.

Trong năm 2021, năm thứ hai của đại dịch COVID-19, doanh thu của Central Retail giữ nguyên nhưng lợi nhuận ròng giảm. Tuy vậy, với tín hiệu về sự phục hồi, công ty báo cáo doanh thu trong quý 1.2022 tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 56,3 tỉ baht (1,56 tỉ đô la Mỹ.) Trong khi đó, lợi nhuận ròng tăng gần 190%, đạt 1,3 tỉ baht (36 triệu đô la Mỹ) và giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 207 tỉ baht (5,7 tỉ đô la Mỹ.)

Trong khi đó, công ty con về bất động sản Central Pattana có kế hoạch đầu tư 120 tỉ baht (3,3 tỉ đô la Mỹ) vào năm 2026. Những dự án trong tương lai bao gồm phát triển tổ hợp các trung tâm mua sắm, khu dân cư, khách sạn và văn phòng ở khắp 30 tỉnh của Thái Lan.

Central Pattana cũng chuẩn bị các dự án đầu tư mới tại Malaysia và Việt Nam. Kể từ tháng 6.2021, giá cổ phiếu của công ty tăng 6% mặc dù cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm trong quý một.

Sarath Ratanavadi: Tính hiệu mạnh mẽ

Tỉ phú năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa hoạt động kinh doanh sang mảng viễn thông, giúp giá cổ phiếu của tập đoàn chủ lực Gulf Energy Development tăng hơn 30% trong một năm qua và trở thành công ty lớn thứ sáu xứ sở chùa vàng với vốn hóa thị trường 15,5 tỉ đô la Mỹ. Sarath tăng một bậc lên vị trí thứ tư trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản ròng 11,1 tỉ đô la Mỹ.

Nhờ số cổ phần nắm giữ trong InTouch Holdings được Singtel hậu thuẫn và công ty con Advanced Info Service – nhà mạng lớn nhất Thái Lan tính theo doanh thu – lợi nhuận thuần của Gulf Energy trong quý 1.2022 tăng 36% lên 3,3 tỉ baht (92 triệu đô la Mỹ) so với năm 2021, sau khi đạt lợi nhuận cả năm 7,7 tỉ baht (214 triệu đô la Mỹ), với mức tăng 79%.

Hiện tại, Sarath Ratanavadi chuyển mối quan tâm sang lĩnh vực mới. Vào tháng 1.2022, Gulf Energy hợp tác với Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch của tỉ phú Changpeng Zhao – để thành lập nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số tại Thái Lan, đồng thời đầu tư 20 triệu đô la Mỹ vào BAM Trading Services tại Hoa Kỳ.

Công ty cũng có kế hoạch hợp tác với Singtel xây dựng các trung tâm dữ liệu ở Thái Lan. Trong báo cáo nghiên cứu tháng 1.2022, Suwat Sinsadok – giám đốc nghiên cứu tại FSS International Investment Advisory Securities – cho biết động thái chiến lược công bố trong năm 2021 đã thúc đẩy triển vọng về lợi nhuận của công ty.

Ông ước tính lợi nhuận ròng của Gulf Energy trong năm 2022 có thể tăng gần gấp đôi lên 13,5 tỉ đô la Mỹ. Gulf Energy chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Forbes.

Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2017, Sarath Ratanavadi đã xây dựng Gulf Energy Development thành công ty tư nhân sản xuất điện lớn nhất Thái Lan tính theo vốn hóa thị trường.

Bên cạnh nhiều dự án mới, bao gồm cả nhà máy nhiệt điện nằm ở miền Đông Thái Lan, Sarath cũng đang mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo. Vào tháng 5.2022, công ty công bố liên doanh với Siam Cement về năng lượng mặt trời và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng xanh với Central Group của gia tộc Chirathivat.

Biên dịch: Quỳnh Anh

Theo Forbes Việt Nam số 108, tháng 8.2022