Doanh nghiệp

Cổ phiếu LG Energy Solution tăng vọt 68% sau đợt IPO lớn nhất Hàn Quốc

Cổ phiếu công ty LG Energy Solution tăng vọt sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng nhờ vào xu hướng xe điện bùng nổ.

Share
this:

LG Energy Solution, công ty sản xuất pin đã huy động hàng tỉ đô la sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) lớn nhất từ trước đến nay ở Hàn Quốc, đẩy giá trị tăng vọt trong ngày 27.1, nhờ vào xu hướng xe điện đang bùng nổ.

LG Energy Solution đã huy động được 12.750 tỉ won (10,7 tỉ USD), cao hơn gấp đôi so với kỷ lục trước đó của Samsung Life Insurance hồi năm 2010. Công ty ở Seoul đang có kế hoạch sử dụng phần lớn khoản đầu tư để tăng công suất sản xuất nhằm đáp ứng kịp nhu cầu xe điện tăng cao. LG Energy Solution cho biết đạt doanh thu 10,5 tỉ USD trong năm 2020 và dự kiến sẽ có lợi nhuận 27,2 tỉ USD vào năm 2024.

Giá cổ phiếu cuối phiên giao dịch ở mức 505.000 won trên sàn Giao dịch Cổ phiếu Hàn Quốc, cao hơn 68% so với giá chào bán lần đầu phát hành là 300.000 won. LG Energy Solution hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 118.000 tỉ won (khoảng 98 tỉ USD), trở thành công ty niêm yết lớn thứ hai tại Hàn Quốc, sau Samsung Electronics.

Khách tham quan gian hàng của LG Energy Solution trong triển lãm InterBattery 2021 tại COEX ở Seoul trong ngày 11.6.2021. Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP via Getty Images/ Forbes

Công ty cung cấp các sản phẩm cho Tesla, General Motors và Hyundai. LG Energy Solution cũng sản xuất pin cho máy tính xách tay, điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh. Trong bản cáo bạch, công ty cho biết công ty là nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ hai trên thế giới tính theo thị phần, với 21,2% thị phần tính đến tháng 10. Nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới là CATL, do tỉ phú người Trung Quốc Robin Zeng sáng lập.

LG Energy Solution được tách ra khỏi LG Chem trong tháng 12.2020. LG Chem là chi nhánh hàng đầu của tập đoàn LG Corp của tỉ phú Hàn Quốc Koo Kwang-mo, một trong bốn tập đoàn do gia đình điều hành lớn nhất tại Hàn Quốc. Koo, 44 tuổi, tiếp quản quyền điều hành tập đoàn LG sau khi cha và cựu chủ tịch, Koo Bon-Moo, qua đời trong năm 2018.

Tài sản của các tỉ phú khác trên thế giới cũng đã tăng vọt trong thời điểm xe điện bùng nổ được phát triển nhờ vào các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải ô tô trên toàn cầu. Năm ngoái, CEO Elon Musk của Tesla đã vượt qua người sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới.

Biên dịch: Gia Nhi