Kinh doanh

Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh sau khi Musk đề nghị từ chức CEO của Twitter

Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong giao dịch trước giờ mở cửa vào ngày 19.12 sau khi hầu hết người dùng Twitter được Elon Musk thăm dò bỏ phiếu ủng hộ ông từ chức CEO của công ty truyền thông xã hội.

Share
this:

Động thái này có thể giúp giải quyết những lo ngại của cổ đông về mức ảnh hưởng lên nhiệm vụ của giám đốc hãng sản xuất ô tô điện trong khi ông giữ vị trí điều hành Twitter.

Giá cổ phiếu Tesla tăng 4,67% trước khi thị trường mở cửa vào ngày 191.12, trước khi hạ xuống mức khoảng 3%, sau khi cuộc thăm dò trên Twitter của Musk kết thúc với 57,5% số người được hỏi bỏ phiếu ủng hộ ông từ chức CEO của Twitter.

Người dùng Twitter hôm 19.12 đã bỏ phiếu ủng hộ Musk từ chức CEO của Twitter để ông có thể tập trung hơn vào điều hành Tesla. Ảnh: Getty Images/Forbes

Musk hứa sẽ tuân theo kết quả của cuộc thăm dò đã nhận được hơn 17,5 triệu lượt bỏ phiếu.

Trước đó, một số cổ đông lớn của Tesla và các nhà phân tích bày tỏ lo ngại rằng những hành động gây tranh cãi của Musk khi trở thành người đứng đầu Twitter đang gây ra thiệt hại không thể cứu vãn cho thương hiệu Tesla.

Giá cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô điện giảm hơn 51% trong ba tháng qua và 33% từ khi Musk tiếp quản Twitter vào cuối tháng 10.

Musk đã bán 7,5 tỉ USD cổ phiếu Tesla trong hai đợt, từ khi mua Twitter vào cuối tháng 10. Tổng cộng, Musk bán gần 40 tỉ USD cổ phiếu Tesla trong 12 tháng qua, khiến nhiều nhà đầu tư vào Tesla lo ngại rằng ông đang tận dụng hãng sản xuất ô tô điện để hỗ trợ Twitter. Theo nhiều nguồn tin, bản thân Musk đã thừa nhận bán cổ phiếu Tesla để cứu Twitter trong cuộc họp nội bộ với nhân viên của công ty truyền thông xã hội này.

Tháng trước, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cảnh báo rằng những trò hề gây tranh cãi của Musk trên Twitter đang tác động tiêu cực đến thương hiệu của Tesla. Mặc dù tỉ phú này đã từng đưa ra những nhận xét gây tranh cãi trong quá khứ, nhưng việc ông sẵn sàng công khai tham gia vào lĩnh vực chính trị đảng phái cũng như hỗ trợ các nhân vật cực hữu cùng với những tranh cãi gia tăng từ khi ông tiếp quản Twitter.

Sau khi trở thành CEO của Twitter, Musk không ngần ngại tấn công những người ông cho là “đã thức tỉnh” hoặc “cánh tả.” Chỉ trong tuần trước, Musk sử dụng tài khoản Twitter để tấn công chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, tiến sĩ Anthony Fauci và đề cập đến thuyết âm mưu của QAnon.

Những lời chỉ trích của Musk dường như có tác động trực tiếp đến mức độ nhận biết về thương hiệu Tesla hiệu, theo kết quả thăm dò dư luận của Morning Consult từ tháng trước.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Elon Musk muốn sa thải 75% nhân viên Twitter
Tòa án Delaware dời phiên tòa của Twitter và Elon Musk
Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk đồng ý mua lại
Elon Musk đưa thêm lý do để không mua Twitter
Twitter sẽ bỏ phiếu cho lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk
Twitter báo lỗ 270 triệu USD sau khi Elon Musk muốn dừng thâu tóm