Kinh doanh

Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk đồng ý mua lại

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Share
this:

Giá cổ phiếu của Twitter ghi nhận mức tăng 22% sau khi xuất hiện thông tin tỉ phú Elon Musk đồng ý mua lại công ty với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu.

Vào ngày 4.10, Twitter cho biết tỉ phú Elon Musk đã đồng ý mua lại công ty theo thỏa thuận ban đầu, tăng giá cổ phiếu của mạng xã hội này lên phi mã và có thể khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 tháng giữa hai bên, chỉ hai tuần trước khi người giàu nhất thế giới và Twitter tham gia phiên xét xử.

Theo lá thư được Twitter gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) hôm 3.10, Elon Musk đã gửi lời đề nghị mua lại công ty với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu, tương đương với thỏa thuận ông đồng ý vào tháng 4.2022 trước khi tìm cách rút lui khỏi thương vụ này.

Trong lá thư dài 177 chữ, Elon Musk sẵn sàng tiếp tục thực hiện thỏa thuận để dừng lại vụ kiện tụng của Twitter nhằm thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận, trước khi diễn ra phiên xét xử dài 5 ngày tại tòa án Delaware vào ngày 17.10.

Sau khi Bloomberg đưa tin về lá thư trên, cổ phiếu của Twitter tăng 12,7% và giao dịch ở mức 47,93 USD/cổ phiếu, song đã tạm ngưng giao dịch sau 12 giờ trưa theo múi giờ miền Đông cho đến khi có thông tin mới.

Sau đó, giá cổ phiếu tăng 22,3% lên 52,02 USD/cổ phiếu, thấp hơn đôi chút so với lời đề nghị của Elon Musk và là mức cao nhất kể từ tháng 11.2021.

Trong thông cáo báo chí gửi tới Forbes, người phát ngôn của Twitter Brenden Lee cho biết “Công ty muốn hoàn tất thỏa thuận mua lại với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu,” đưa ra bình luận trước đó về việc Elon Musk tỏ ra chần chừ.

Sau nhiều tháng dài, Elon Musk sẽ chính thức chốt lại thương vụ mua lại Twitter. Ảnh: Gc Images

Vào ngày 25.4, Twitter chấp thuận lời đề nghị mua lại của Elon Musk, chỉ ba tuần sau khi vị tỉ phú này hé lộ nắm giữ 9,2% cổ phần trong công ty. Elon Musk, thường chỉ trích chính sách điều tiết nội dung của Twitter, nhanh chóng thể hiện sự lo ngại về số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng này.

Vào ngày 8.7, Elon Musk chính thức đưa ra yêu cầu rút khỏi thỏa thuận, cho rằng Twitter đã giảm số lượng tài khoản giả mạo trong hồ sơ gửi lên SEC. Bốn ngày sau, Twitter đệ đơn kiện Elon Musk và đưa ra lý do chấm dứt thỏa thuận của ông là không phù hợp. Twitter đã yêu cầu tòa án Delaware buộc vị tỉ phú này phải mua lại công ty theo đúng thỏa thuận ban đầu và chuẩn bị cho phiên tòa vô cùng quan trọng này diễn ra vào cuối tháng 10.2022.

Khi phiên xét xử đang đến gần, nhiều tin tức xoay quanh Twitter và Elon Musk nổi lên với luật sư đại diện của Musk vào tháng 9.2022 cho biết ông có thêm lý do để rút khỏi thỏa thuận với đơn tố giác từ cựu giám đốc bảo mật Peiter Zatko, cáo buộc công ty đã lừa dối các nhà đầu tư cũng như cơ quan quản lý về số lượng tài khoản giả mạo.

Vào tuần trước, hàng trăm tin nhắn qua lại giữa Elon Musk và những người nổi tiếng như nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey, bình luận viên Joe Rogan và thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã được tiết lộ như một phần trong vụ kiện.

Theo ước tính của Forbes, Elon Musk là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng 236 tỉ USD, tăng hơn 80 tỉ USD với phần lớn từ số cổ phiếu ông nắm giữ trong Tesla và SpaceX.

Chỉ một giờ sau khi xuất hiện tin tức trên, cổ phiếu Tesla giảm 5% so với mức tăng trong phiên giao dịch trước đó, trước khi tăng trở lại 2,4% ngay trong ngày. Hồi tháng 4.2022, cổ phiếu của hãng xe điện này giảm khoảng 20% trong bối cảnh nhiều thị trường rộng ghi nhận mức giảm vừa phải.

Trong báo cáo gửi đến khách hàng hôm 4.10, nhà phân tích của Wedbush Dan Ives cho biết “Đây là tín hiệu cho thấy Elon Musk nhận ra ông gần như không có cơ hội giành chiến thắng trong phiên xét xử với Twitter tại tòa án Delaware, và thương vụ trị giá 44 tỉ USD này sẽ hoàn tất.”

Biên dịch: Minh Tuấn