Tiêu điểm

Meta phát triển mạng xã hội mới cạnh tranh với Twitter

Meta đang phát triển một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung độc lập về chia sẻ thông tin dưới dạng văn bản, lấy tên mã P92.

Share
this:

Chia sẻ với Platformer hôm 10.3, Meta cho biết đang phát triển một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung để cạnh tranh với Twitter, mạng xã hội đang có những sự thay đổi đáng kể sau khi thuộc quyền sở hữu của Elon Musk. Theo đó, Meta cho biết tập đoàn này “đang phát triển một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung độc lập về chia sẻ thông tin dưới dạng văn bản.”

Theo chuyên trang kinh tế Ấn Độ Moneycontrol, đơn vị đưa tin đầu tiên về dự án này, ứng dụng mạng xã hội mới, có tên mã P92 của Meta sẽ cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Instagram và được cho là tương thích với ActivityPub, giao thức phi tập trung được nền tảng mạng xã hội mã nguồn mở Mastodon sử dụng.

Trở thành nền tảng phi tập trung đồng nghĩa người dùng của ứng dụng mới sẽ có thể tham gia hoặc thiết lập các máy chủ độc lập, bên cạnh tính năng cho phép mọi người chia sẻ bài đăng tới những máy chủ khác, Moneycontrol trích dẫn từ một nguồn tin giấu tên.

Khi ra mắt, P92 được dự báo sẽ có tính năng tương tự như Twitter, ngoại trừ phần bình luận bài đăng và tin nhắn. Meta sẽ bổ sung thêm tính năng này.

Bản tin đưa ra P92 sẽ tận dụng nguồn dữ liệu hiện có từ Instagram, như tên, hình ảnh cá nhân và lượng người theo dõi, cho cả người dùng tham gia và không tham gia nền tảng phi tập trung.

Dự án mạng xã hội mới của Meta sẽ sử dụng nguồn dữ liệu từ Instagram. Ảnh: Bản quyền của The Associated Press năm 2021. Bảo lưu toàn quyền.

“Chúng tôi tin tưởng về cơ hội phát triển không gian riêng biệt, nơi các nhà sáng tạo nội dung và nhân vật nổi tiếng có thể nhanh chóng chia sẻ thông tin,” Meta nói với Platformer.

Quá trình phát triển của Meta diễn ra trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh Twitter đang đối mặt với ngày càng nhiều vấn đề kỹ thuật, gây ra nhiều sự cố sập và trục trặc hệ thống. Twitter cũng vấp phải những chỉ trích về quy trình kiểm duyệt nội dung và các chính sách thay đổi từ kể khi Elon Musk nắm quyền điều hành.

Những vấn đề trên đã góp phần dẫn đến quyết định sa thải hơn 75% lực lượng lao động, bao gồm cả những kỹ sư phần mềm quan trọng tại Twitter của Elon Musk. Một số người dùng Twitter đã chuyển sang các nền tảng khác như Mastodon và Post.news, mặc dù một vài trong số những mạng xã hội mới này hiện đang ghi nhận lượng người dùng giảm xuống sau đợt tăng trưởng mạnh.

Mastodon từng đạt cột mốc kỷ lục khoảng 2,5 triệu người, bằng khoảng 1% tổng số người dùng của Twitter. Để so sánh, Instagram có 2 tỉ người dùng hoạt động hằng tháng, gấp 8 lần Twitter. Tổng cộng, các nền tảng mạng xã hội của Meta là Instagram, Facebook và WhatsApp có 3,74 tỉ người dùng toàn cầu.

Xem thêm: Elon Musk muốn sa thải 75% nhân viên Twitter

Biên dịch: Minh Tuấn