Kinh doanh

10 người giàu nhất thế giới mất gần 27 tỉ USD do cổ phiếu công nghệ lao dốc

10 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 2.8, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ AAA xuống AA+ do nợ công tăng, khiến nhà đầu tư sợ hãi bán các cổ phiếu rủi ro cao, tác động mạnh đến tài sản của nhiều tỉ phú công nghệ cực kỳ giàu.

Share
this:

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,3% vào lúc 3 giờ 40 chiều theo múi giờ miền Đông, ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ ngày 21.2.2023. Cổ phiếu của 7 công ty công nghệ vốn hóa lớn như Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia, Meta và Tesla đều giảm.

Dữ liệu cập nhật giá trị tài sản ròng theo thời gian thật của Forbes cho thấy cổ phiếu lao dốc thổi bay 26,7 tỉ USD tổng giá trị tài sản của 10 người giàu nhất thế giới.

Tài sản của Larry Ellison (trái) và Elon Musk (phía trước) giảm hàng tỉ đô la Mỹ vào ngày 2.8. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Tài sản của CEO Tesla, Elon Musk, người giàu nhất thế giới, giảm gần 5 tỉ USD do tác động trên.

Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon, CEO Mark Zuckerberg của Meta, Larry Page và Sergey Brin – đồng sáng lập Alphabet và Larry Ellison- chủ tịch Oracle cũng mất hàng tỉ đô la Mỹ vào ngày 2.8 nhưng vẫn nằm trong số 10 người giàu nhất thế giới.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch hôm 2.8, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế và nhà phân tích cho biết Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của cổ phiếu. Sự mất niềm tin vào khả năng trả nợ của chính phủ liên bang diễn ra trong bối cảnh môi trường kinh tế và chính trị bất ổn ở quốc gia này.

Lawrence Gillum, chiến lược gia phụ trách tài sản có thu nhập cố định tại LPL Financial, lưu ý rằng thị trường cổ phiếu bị ảnh hưởng sau khi S&P hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ vào năm 2011. Tuy nhiên, cổ phiếu hồi phục sau đó.

Chỉ số Dow đã giảm 3% trong tháng sau thông báo của S&P vào tháng 8.2011 nhưng đã tăng trở lại 7% so với mức trước khi hạ xếp hạng tín nhiệm vào cuối năm.

“Cho dù Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ nhưng quốc gia này vẫn là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường căng thẳng,” theo Gillum.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:
20 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022
Giá cổ phiếu lao dốc khi doanh thu Meta sụt giảm
Tài sản của tỉ phú thế giới giảm hơn 1.900 tỉ USD trong năm 2022