Kinh doanh

Siêu vũ trụ ảo – metaverse là lựa chọn đầu tư hàng đầu của Morgan Stanley

Kể từ khi Facebook đổi tên và tập trung vào ‘metaverse’ (siêu vũ trụ ảo), khái niệm thế giới ảo có thể thay thế Internet ngày nay được quan tâm nhiều hơn, dẫn đến một cơ hội mới khổng lồ cho các nhà đầu tư, theo ngân hàng Morgan Stanley.

Share
this:

Kể từ khi Facebook đổi tên và tập trung vào ‘metaverse’ (siêu vũ trụ ảo), khái niệm thế giới ảo có thể thay thế Internet ngày nay được quan tâm nhiều hơn, dẫn đến một cơ hội mới khổng lồ cho các nhà đầu tư, theo ngân hàng Morgan Stanley.

Morgan Stanley xem metaverse là một thị trường trị giá 8.000 tỉ USD, có khả năng trở thành “nền tảng truyền thông xã hội, phát trực tuyến và chơi game thế hệ tiếp theo”.

Nhà phân tích Brian Nowak cho biết: “Giống như các nền tảng kỹ thuật số hiện tại, chúng tôi kỳ vọng metaverse sẽ hoạt động ban đầu và chủ yếu như nền tảng quảng cáo và thương mại điện tử cho các sản phẩm/mua hàng trực tiếp.”

Lựa chọn đầu tư rõ ràng nhất của Morgan Stanley trong lĩnh vực này là Meta (trước đây là Facebook), nhờ vào độ bền tăng trưởng của hoạt động kinh doanh cốt lõi và dòng tiền tự do mạnh ngay cả khi công ty đầu tư hàng tỷ đô la để “xây dựng phiên bản mạng xã hội tiếp theo”.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cũng thích Roblox, công ty game cho biết có thể tận dụng 47 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và các thuật toán kiếm tiền “mạnh mẽ” với các cơ hội quảng cáo và thương mại điện tử của metaverse.

Xem thêm: Metaverse là gì mà lại thu hút Mark Zuckerberg đến vậy?

Ngân hàng đã chọn ra một số cổ phiếu khác có thể hưởng lợi từ việc ngày càng áp dụng khái niệm metaverse, bao gồm cả những cổ phiếu tập trung vào thực tế ảo tăng cường, như Alphabet – công ty mẹ của Google và nền tảng truyền thông xã hội Snap.

Morgan Stanley cũng thích Unity Software, công ty phát triển phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp game video có thể trợ giúp phát triển nội dung cho metaverse. 

Facebook đổi thương hiệu thành Meta vào tháng 10.2021, cho thấy công ty có mục tiêu mới là xây dựng metaverse, tầm nhìn về thế giới ảo được truy cập bằng tai nghe hoặc điện thoại thông minh, nơi mọi người có thể cùng làm việc, giải trí và giao lưu.

Mặc dù metaverse hiện tại chủ yếu vẫn là khái niệm, nhưng khả năng là bất tận với ý tưởng có nhiều loại thế giới ảo khác nhau có thể cách mạng hóa cách con người tương tác. Trong khi Facebook đang dẫn đầu trong lĩnh vực này, một số công ty bao gồm Microsoft và Disney cũng đã bắt đầu đầu tư vào metaverse.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, cho biết khi đổi tên thành Meta hồi tháng trước: “Chúng tôi tin Metaverse sẽ là sự kế thừa của Internet di động.”

Biên dịch: Gia Nhi