Tiêu điểm

Vốn hóa Meta bốc hơi hơn 230 tỉ USD

Share
this:

Meta, công ty mẹ của Facebook ghi nhận mức thâm hụt 230 tỉ USD từ giá trị vốn hóa và lần đầu tiên giảm đi lượng người dùng hằng ngày.

Vào ngày 3.2, cổ phiếu của Meta, công ty mẹ Facebook, đã giảm hơn 25% — đẩy vốn hóa công ty giảm đi 230 tỉ USD trong phiên giao dịch tồi tệ nhất lịch sử, sau khi báo cáo thu nhập hằng quý ảm đạm cho thấy lượng người dùng giảm và chi phí vận hành tăng cao liên quan đến dự án metaverse của công ty.

Giá trị vốn hóa đã giảm sâu của Facebook hiện nay, còn khoảng 670 tỉ USD đang trên đà trở thành đợt thâm hụt lớn nhất lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ, theo dữ liệu của Bloomberg.

Meta của CEO Mark Zuckerberg ghi nhận mức giảm sâu nhất lịch sử, mất đi 1/4 giá trị trong một ngày. Ảnh:  
Josh Edelson/Afp Via Getty Images


Báo cáo thu nhập hằng quý thấp hơn kỳ vọng so với doanh thu ước tính và tình hình kinh doanh đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022. Những nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ, do lo ngại tăng trưởng người dùng giảm và chi phí vận hành tăng cao khi Meta tập trung vào công nghệ VR và AR.

Meta công bố Facebook mất lượng người dùng hằng ngày lần đầu tiên trong lịch sử, khi nền tảng kinh doanh chủ đạo chững lại. Còn ban lãnh đạo cho rằng những đối thủ như TikTok ngày càng mạnh hơn, cạnh tranh hơn, là lý do dẫn đến đợt suy giảm.

Thêm vào đó, Mark Zuckerberg đã chuyển hướng nguồn tài nguyên của công ty sang xây dựng ý tưởng về metaverse. Trong năm 2021, Facebook đã bỏ ra 10 tỉ USD vào metaverse và sẽ tăng đầu tư hơn vào năm 2022.

Vào ngày 3.2, nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg mất 28,6 tỉ USD trong khối tài sản, theo tính toán của Forbes. Hiện nay, giá trị tài sản của Zuckerberg là 85,9 tỉ USD, dưới ngưỡng 100 tỉ USD lần đầu tiên kể từ năm 2021.

“Đây là thời khắc sống còn dành cho Meta, thay vì chỉ như một quý kinh doanh đáng thất vọng. Những nhà đầu tư sẽ phải suy xét lại vị thế cạnh tranh của công ty và cân nhắc xem liệu Meta có đang thể hiện dưới sự kỳ vọng trong thời gian dài hay không. Điều này sẽ khiến cho cổ phiếu khó có thể bật dậy nhanh chóng.” Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge cho biết.

Tuy triển vọng tăng trưởng của Meta trong tương lai gần là “thất vọng”, 2022 sẽ là một năm đáng chú ý khi công ty đẩy nhanh việc đầu tư vào metaverse, theo nhà phân tích của ngân hàng Bank of America khi tiếp tục khuyến nghị “mua” cổ phiếu .

Tuy những nhân tố khác như gia tăng cạnh tranh từ TikTok, khó khăn từ việc Apple thay đổi chính sách quảng cáo trên iOS và đầu tư lớn hơn vào metaverse sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, Facebook được dự đoán sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2022.

Kể từ khi lên sàn giao dịch với giá trị vào khoảng 100 tỉ USD vào năm 2012, Facebook đều công bố thu nhập từ cổ phiếu mỗi năm (ngoại trừ năm 2018) và đạt ngưỡng 1.000 tỉ USD giá trị để khởi đầu năm 2022. Tuy vậy, kết quả tài chính mới nhất và chuỗi bán tháo cổ phiếu đã làm đảo lộn giá trị của công ty.

Lần gần nhất giá cổ phiếu Facebook giảm đột ngột là vào tháng 3.2018, khi công ty bị chỉ trích vì cung cấp dữ liệu riêng tư của người dùng tới Cambridge Analytica.

Vào thời điểm đó, cổ phiếu giảm gần 20% xuống mức thấp nhất, nhưng đã hồi phục trong chưa đầy hai tháng sau khi công ty công bố thu nhập hằng quý vững chắc và Zuckerberg thực hiện nhiều phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Vào cuối tháng 7.2018, cổ phiếu giảm thêm 19%, khi công ty tách Stories trên Facebook và Instagram ra khỏi Newsfeed và công bố báo cáo thu nhập hằng quý thất vọng tới những nhà đầu tư.

Cổ phiếu của Meta đã bù lại phần lớn khoản lỗ trong hơn một năm qua. “Chúng ta đã ghi nhận trường hợp tương tự xảy ra vào quý 2.2018, khi Facebook chuyển từ Feed sang Stories. Tăng trưởng doanh thu trong ba quý năm 2018 chậm đi trước khi tăng tốc trở lại,” James Lee (Mizuho) cho biết trong bản tin gần đây.

Biên dịch: Minh Tuấn