Tiêu điểm

Nga cấm hoạt động của Facebook và Twitter

Share
this:

Nga cấm hoạt động Facebook và Twitter, sau khi hai nền tảng mạng xã hội này hạn chế truy cập tại Nga.

Nhằm ban hành các biện pháp trừng phạt lên những cuộc biểu tình và nguồn tin độc lập về cuộc tấn công quân sự vào Ukraine, cơ quan quản lý Nga hôm 4.3 đã cấm hoạt động Facebook và Twitter. Phía Nga cho biết động thái này nhằm đáp trả quyết định hạn chế quyền truy cập tại Nga của các nền tảng này.

Nga chính thức cấm hoạt động Facebook và Twitter tại xứ sở bạch dương. Ảnh: Jaap Arriens/NurPhoto via Getty Images

Người phát ngôn của công ty mẹ Facebook – Meta, Nick Clegg xác nhận thông tin nền tảng mạng xã hội này bị cấm trong bài đăng trên Twitter và cho biết việc này đồng nghĩa “hàng triệu người Nga sẽ không thể tiếp cận với thông tin đáng tin cậy.”

Trước đó Meta đã hạn chế hoạt động với các kênh truyền thông nhà nước Nga như RT và Sputnik, khi đưa ra biện pháp trừng phạt lên phương Tây cho thông tin sai lệch về nước này sau khi tấn công Ukraine.

Vào ngày 28.1, Twitter cho biết sẽ gắn nhãn nội dung và giới hạn truy cập vào những đường dẫn tới tin tức của các đơn vị truyền thông được chính phủ Nga hậu thuẫn. Vào ngày 4.3, công ty thông báo đình chỉ hoạt động quảng cáo tại Ukraine và Nga “đảm bảo nâng cao an toàn thông tin công khai quan trọng và không làm giảm giá trị quảng cáo.”

Các doanh nghiệp khổng lồ công nghệ đặt tại Mỹ như Apple và Google cũng có động thái nhằm vào đơn vị truyền thông của Nga, kể từ khi xảy ra cuộc tấn công quân sự.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ nhằm khôi phục dịch vụ của mình, giúp mọi người có thể sử dụng chúng để thể hiện bản thân và tổ chức hoạt động một cách an toàn và bảo mật,” Clegg cho biết trong thông cáo.

Chính phủ Nga đã nhanh chóng giải tán các cuộc phản đối chiến tranh tại Ukrain, đóng cửa các cơ quan truyền thông độc lập khi những nơi này đặt dấu hỏi cho các lý do mà chính phủ Nga đưa ra để phát động cuộc chiến, cùng với quy định sẽ bỏ tù 15 năm với những truyền bá tin “giả”.

Còn phần lớn các kênh truyền thông của Nga hoạt động lâu năm tại phương Tây đã bị “cấm sóng” vì “đưa tin sai lệch về chiến tranh.”

Vào ngày 3.3, đơn vị truyền hình cáp được Nga hậu thuẫn – RT America lần đầu lên sóng vào năm 2010, bất ngờ dừng hoạt động và thông báo sa thải tới hơn 100 nhân sự.

Xem thêm: Facebook xóa tài khoản đưa tin sai lệch về tình hình ở Ukraine

Biên dịch: Minh Tuấn