Quốc tế

Twitter lên kế hoạch ngăn chặn thông tin sai lệch về cuộc bầu cử Mỹ

Share
this:

Twitter đã hé lộ kế hoạch đẩy lùi thông tin sai lệch về bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ song vấp phải làn sóng phản đối.

Twitter đã hé lộ kế hoạch đẩy lùi thông tin sai lệch khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ và nhận về làn sóng phản đối từ người dùng.

Twitter cho biết sẽ kích hoạt chính sách Liêm chính Dân sự (Civic Integrity Policy) tập trung vào hành vi phát tán thông tin sai lệch về các chủ đề như “cách bỏ phiếu”, nội dung nhằm mục đích gây kích động hoặc kêu gọi người dân không tham gia bỏ phiếu và tuyên bố sai sự thật làm giảm niềm tin về cuộc bầu cử.

Các bài đăng trên sẽ được gán nhãn và không giới thiệu hay lan truyền. Trước đó, chiến lược này từng mang lại thành công khi việc thử nghiệm gắn nhãn cảnh báo trong năm 2021 ghi nhận lượt phản hồi về thông tin sai lệch giảm 13%, chia sẻ bài đăng giảm 15% và giảm 10% lượt thích.

Các giải pháp khác bao gồm ra mắt trung tâm sự kiện liên bang, với thông tin bầu cử cập nhật theo thời gian thực từ các quan chức, cũng như đơn vị báo chí và phóng viên. Twitter cho biết sẽ sớm bổ sung trang Sự kiện (Event page) tập trung vào các sự kiện cấp quốc gia dành cho tất cả người dùng Mỹ.

Công ty này cũng sẽ ra mắt mục Khám phá (Explore) dành riêng cho việc bầu cử, bao gồm các trang tin tức quốc gia uy tín sử dụng cả hai ngôn ngữ Anh và Tây Ban Nha, tin tức địa phương và thông báo dịch vụ công (PSA) về tuyên truyền bầu cử.

Twitter cho biết sẽ tiếp tục sử dụng tính năng gán nhãn tài khoản của những ứng viên tranh cử, ra mắt vào tháng 5.2022, giúp các quan chức chính phủ, ứng viên và phóng viên bảo vệ tài khoản của mình.

Mục đưa thông tin giật gân của Twitter. Ảnh: Bản quyền của Associated Press năm 2020 bảo lưu toàn quyền.

Tuy vậy, Twitter đang gây ra tranh cãi khi giới thiệu trở lại tính năng lần đầu sử dụng vào năm 2020.

Trong bài blog, Twitter giải thích “Chúng tôi cũng sẽ mang trở lại tính năng prebunk sử dụng tiếng Anh, Tây Ban Nha và toàn bộ những ngôn ngữ được hỗ trợ khác nhằm ngăn chặn các thông tin sai lệch trên Twitter. Bên cạnh đó, công ty chủ động đưa ra các chủ đề có thể trở thành mục tiêu để đưa thông tin sai lệch. Trong nhiều tháng tới, chúng tôi sẽ thông tin trực tiếp theo dòng thời gian của người dùng Mỹ và trong phần Tìm kiếm khi mọi người gõ thuật ngữ, cụm từ hay hashtag # về bầu cử.”

Tuy vậy, Twitter đã vấp phải phản đối. Mạng xã hội Gettr, đối thủ cạnh tranh do cựu cố vấn cấp cao của ông Donald Trump Jason Miller thành lập và được cánh tả Mỹ yêu thích, đã chỉ trích động thái của Twitter.

“Những chính sách mới gây phiền toái này ảnh hưởng vô cùng lớn đến tính dân chủ và quyền tự do ngôn luận không chỉ tại Mỹ, mà còn trên toàn thế giới. Chúng ta không nên nhún nhường trước chính sách kiểm duyệt có động cơ về ý thức hệ như vậy, nỗ lực vô nghĩa từ ban lãnh đạo của Twitter, những người đi theo chủ nghĩa tự do, để kiểm soát kết quả bầu cử và tiến trình dân chủ,” Miller cho biết.

Trong khi đó, chính người dùng Twitter cũng như các nền tảng mạng xã hội khác, cho rằng công ty can thiệp vào cuộc bầu cử và thậm chí còn đe dọa tiến hành vụ kiện tập thể. Có vẻ như động thái ngăn chặn thông tin sai lệch của Twitter còn dấy lên nhiều thuyết âm mưu hơn nữa.

Biên dịch: Minh Tuấn