Kinh doanh

Fidelity định giá Twitter chỉ bằng 1/3 giá Musk mua

Theo Fidelity, hiện giá trị của Twitter chỉ bằng 1/3 con số 44 tỉ USD Elon Musk đã chi ra để mua nền tảng truyền thông xã hội.

Share
this:

Những tháng trước, tập đoàn tài chính này nhiều lần hạ giá số cổ phần của họ trong Twitter. Sở dĩ tập đoàn Fidelity hạ giá số cổ phần để đưa mức định giá của Twitter về đúng với thực tế chỉ khoảng 15 tỉ USD, sau gần sáu tháng Musk mua lại nền tảng này với giá 44 tỉ USD.

Vào tháng 3, Musk tặng cổ phiếu cho nhân viên Twitter dựa trên mức định giá 20 tỉ USD.

Hồi tháng 4, Musk thừa nhận ông đã trả giá quá cao để mua Twitter, đồng thời trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình của Fox News lúc đó là Tucker Carlson, ông nói rằng vẫn cần phải xem lại liệu có hợp lý không khi mua Twitter với mức giá đó.

Twitter được định giá bằng 1/3 giá Elon Musk đã mua vào năm ngoái. AP Photo/Mary Altaffer, File/ Forbes

Số cổ phần Fidelity sở hữu trong Twitter trị giá khoảng 20 triệu USD trước khi Musk mua nền tảng truyền thông xã hội này. Tập đoàn đầu tư báo cáo giá trị giảm 56% vào tháng 11 năm ngoái, khi cổ phần của tập đoàn được định giá gần 8,6 triệu USD và giảm 9,6% vào tháng tiếp theo.

Trong một hồ sơ, Fidelity báo cáo rằng cổ phần của tập đoàn trị giá 6,55 triệu USD vào cuối tháng Tư.

Musk mua lại Twitter là một giao dịch kéo dài đối với công ty do sử dụng cách pha loãng cổ phiếu để ngăn chặn các vụ thâu tóm. Tỉ lệ sở hữu cổ phiếu của các cổ đông trong công ty đại chúng khi đó giảm đáng kể nên Musk mua công ty ở chế độ tư hữu hóa.

Sau khi mua lại, doanh thu của Twitter giảm 50% do “quảng cáo giảm nhiều.” Musk cũng cảnh báo nhân viên rằng công ty có thể phá sản nếu không áp dụng gói tài khoản trả phí. Nhiều cổ đông của Tesla lo ngại về vị trí CEO Twitter của Musk có thể khiến ông mất tập trung giải quyết các vấn đề cản trở hãng sản xuất ô tô điện phát triển.

Đầu tháng này, Musk thông báo rằng giám đốc quảng cáo của NBCUniversal, Linda Yaccarino sẽ sớm đảm nhận vị trí CEO. Yaccarino quản lý một nhóm gồm 2.000 người mang về doanh thu quảng cáo hơn 100 tỉ USD trong suốt thời gian làm việc tại NBCUniversal.

Forbes ước tính tài sản của Musk trị giá 198,4 tỉ USD, trở thành người giàu thứ hai trên thế giới sau người đồng sáng lập thương hiệu xa xỉ Pháp Bernard Arnault.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Elon Musk sáp nhập Twitter vào công ty mới X Corp.
Elon Musk tuyên bố Twitter sẽ hòa vốn