Quốc tế

Elon Musk sáp nhập Twitter vào công ty mới X Corp.

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Động thái sáp nhập Twitter vào X Corp. thể hiện tầm nhìn và tham vọng của Elon Musk trong việc hướng tới siêu ứng dụng X.

Share
this:

Twitter đã sáp nhập vào công ty mới X Corp., cái tên thể hiện tầm nhìn từ chủ sở hữu kiêm CEO Elon Musk về một siêu ứng dụng không chỉ dừng lại ở lĩnh vực mạng xã hội, khi vị tỉ phú này mở rộng tham vọng của ông.

Theo hồ sơ đệ trình lên toà án California hôm 4.4, Twitter Inc. không còn hoạt động độc lập và trở thành một phần của X Corp. Elon Musk đã xác nhận tương đối mơ hồ về sự thay đổi này trong một bài đăng trên Twitter trong ngày 11.4, khi chỉ kèm một thông điệp đơn giản là “X”.

Việc sáp nhập Twitter vào công ty mới X Corp. thể hiện tham vọng của Elon Musk về một siêu ứng dụng, cung cấp mọi dịch vụ. Ảnh: Getty Images

Elon Musk từ lâu đã bị ám ảnh bởi chữ cái “X”. Sau khi hoàn tất thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD, vào tháng 10.2022, Elon Musk cho biết việc thâu tóm mạng xã hội này nhằm thúc đẩy quá trình tạo ra siêu ứng dụng X. Musk đã công khai thể hiện mong muốn phát triển Twitter/X thành một siêu ứng dụng tương tự như WeChat của Trung Quốc, chia sẻ tại hội nghị của Morgan Stanley vào tháng 2.2023 rằng ông muốn ứng dụng này “trở thành tổ chức tài chính hàng đầu thế giới.”

Vào thời điểm đó, Musk cho biết ông muốn X trở thành nền tảng thanh toán di động P2P, cho phép người dùng hưởng lãi suất từ tài khoản thanh toán như ngân hàng, cũng như nhiều dịch vụ khác nhau gồm gọi xe và giao đồ ăn.

Động thái thay đổi này có vai trò quan trọng để Elon Musk thu về thành quả từ khoản đầu tư của ông. Twitter được định giá nội bộ 20 tỉ USD, chỉ bằng 50% số tiền 44 tỉ USD mà Musk đã bỏ ra để mua lại công ty trong năm 2022. Tuy vậy, Musk đã thể hiện tham vọng biến X thành siêu ứng dụng trị giá 250 tỉ USD.

Kể cả khi đang tập trung vào việc thay đổi Twitter thành X, Musk vẫn có một vài động thái khó hiểu. Vào ngày 11.4, Elon Musk đã đổi tên tài khoản Twitter của mình thành “Harry Bōlz,” vài giờ đồng hồ sau khi ông khi chia sẻ hình ảnh cho người sơn trắng chữ cái “w” trên biển hiệu Twitter tại trụ sở ở San Francisco, Mỹ, biến tên công ty thành “Titter”.

Theo thống kê mới nhất của Forbes, Elon Musk là người giàu nhất nước Mỹ và thứ hai thế giới với khối tài sản ròng 187,6 tỉ USD. Phần lớn khối tài sản của Musk đến từ số cổ phần ông nắm giữ trong hãng xe điện Tesla.

Biên dịch: Minh Tuấn