Quốc tế

Elon Musk chuẩn bị 46,5 tỉ USD cho kế hoạch thâu tóm Twitter

2 năm trước
Tác giả Abram Brown

Share
this:

Tỉ phú Elon Musk đã chuẩn bị khoản tiền 46,5 tỉ USD từ vay vốn và tài sản cá nhân để trực tiếp mua lại mạng xã hội Twitter.

Elon Musk cho biết đã chuẩn bị 46,5 tỉ USD cho lời đề nghị mua lại Twitter, một hé lộ quan trọng trước những nghi ngại về cam kết của ông cho ý tưởng này.

Ảnh: Nurphoto Via Getty Images

Trong đó, hơn 20 tỉ USD là vay từ Morgan Stanley, theo hồ sơ mới gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). 21 tỉ USD còn lại sẽ từ tài sản cá nhân.

Elon Musk có thể sớm gửi lời chào mua công khai chính thức đến Twitter, khi đã cung cấp thêm thông tin về cách ông huy động tài chính.

Tuy Musk sở hữu khối tài sản ròng trị giá hơn 260 tỉ USD, gần như toàn bộ trong số đó là cổ phiếu của Tesla và những tài sản có tính kém thanh khoản khác.

Ông sẽ cần phải vay mượn tiền, cũng như bán cổ phiếu trong Tesla để tiến hành thỏa thuận.

Theo Elon Musk, ông chưa được ban lãnh đạo Twitter thông báo kể từ khi đưa ra lời đề nghị mua lại với giá 54,20 USD/cổ phiếu vào tuần trước.

Musk thuê Morgan Stanley để cố vấn cho ông, còn Twitter thuê Goldman Sachs và JPMorgan.

Xem thêm: Twitter có thể phải “bán mình” cho Microsoft để tránh Elon Musk

Elon Musk là cái tên duy nhất trong hồ sơ gửi lên SEC.

Nhiều công ty tại Wall Street, bao gồm cả Apollo và Thoma Bravo, từng thể hiện sự quan tâm về việc tham gia vào cuộc đua mua lại Twitter. Tuy vậy, hai công ty này có vẻ như đã không còn sự hứng thú và sẽ không cùng với Elon Musk đặt giá cho Twitter.

Twitter đã làm tốt nhất có thể để bảo vệ mình trước Musk.

Vào ngày 15.4, công ty áp dụng chiến lược “thuốc độc”, cơ chế doanh nghiệp bán cổ phiếu ở mức chiết khấu cho các cổ đông và giảm cổ phiếu của Musk.

Tuy vậy, Twitter lại thiếu đi lớp phòng vệ mạnh hơn những công ty công nghệ khác để ngăn thâu tóm thù địch. Twitter không có cổ phiếu hai tầng như Meta, Alphabet và Snap, thứ giúp những công ty này giữ quyền kiểm soát cho nhà sáng lập và CEO.

Vẫn chưa rõ Elon Musk nghiêm túc đến mức nào về lời đề nghị mua lại Twitter. Ông từ có trò đùa nổi tiếng về việc Tesla tư nhân hóa trở lại vào năm 2019.

Việc không cung cấp thông tin ban đầu về cách huy động nguồn vốn để mua lại tạo ra nhiều nghi ngại.

Trong nhiều tuần qua, nhân viên và những thành viên khác của Twitter cố gắng không để tâm đến Elon Musk và hi vọng mọi thứ sẽ mau chóng trôi qua như khi điều đó tác động lên họ.

Trong buổi họp nhanh toàn công ty hôm 15.4, CEO Parag Agrawal thuyết phục mọi người giữ kiên nhẫn.

Trong một vài ngày qua, Elon Musk đã đăng hai bài viết bí ẩn về lời chào mua công khai như một phần của chiến lược thâu tóm công ty khác thường.

Đầu tiên là bài đăng nhắc đến bài hát nổi tiếng “Love me Tender” của nam danh ca Elvis Presley.

Còn lại là quyển tiểu thuyết “Tender is the Night” của nhà văn F. Scott Fitzgerald. Cùng nhau, cả hai bài đăng này có hơn một triệu lượt thích, cho thấy lượng người theo dõi khổng lồ của Elon Musk (82 triệu USD) cũng như khả năng nhận về sự ủng hộ từ công chúng cho ý tưởng này.

Xem thêm: Elon Musk từ chối tham gia ban lãnh đạo Twitter
Xem thêm: Elon Musk có thể thâu tóm Twitter sau khi từ chối gia nhập ban lãnh đạo

Biên dịch: Minh Tuấn