Công nghệ

Ngày 6.7, Meta sẽ ra mắt ứng dụng Threads để cạnh tranh với Twitter

11 tháng trước
Tác giả Robert Hart

Ngày 6.7, Meta, công ty mẹ của Facebook và WhatsApp, sẽ ra mắt Instagram Threads, cạnh tranh với Twitter.

Share
this:

Ứng dụng, vốn được mong chờ từ lâu, làm cho cuộc đối đầu giữa hai tỉ phú Mark Zuckerberg và Elon Musk càng thêm gay gắt. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn thay thế cho những người không muốn sử dụng Twitter kể từ Musk tiếp quản nền tảng này vào tháng 10.2022.

Ứng dụng Threads của Meta “sắp có” trên cửa hàng App Store của Apple đồng thời hiện có thể đặt hàng trước để tải về dùng. Cụ thể, dự kiến Threads sẽ có sẵn trên kho ứng dụng vào “ngày 6.7.”

Meta sẽ ra mắt ứng dụng Threads vào ngày 6.7. Ảnh: Dpa/Picture Alliance Via Getty Images/ Forbes

Trang web Meta cũng đang hiển thị thông tin đếm ngược ngày ra mắt ứng dụng. Theo đó, ứng dụng sẽ bắt đầu hoạt động vào lúc 10 giờ sáng theo múi giờ miền Đông (7 giờ sáng theo múi giờ Thái Bình Dương). Tuy nhiên, không biết liệu Meta dự định hoãn kế hoạch ra mắt ứng dụng vì một lí do nào đó không.

Hiện chưa có đầy đủ thông tin chi tiết về Threads nhưng theo thông tin mô tả trên cửa hàng App Store, nền tảng này là một “ứng dụng trò chuyện bằng văn bản.” Đồng thời ảnh chụp màn hình cho thấy giao diện Threads cực kỳ giống với Twitter, cũng có các nút thích, chia sẻ, đăng và đăng lại nội dung.

Threads sẽ được liên kết trực tiếp với Instagram, nền tảng chia sẻ ảnh phổ biến của Meta. Người dùng có thể tiếp tục sử dụng tên đăng nhập hiện hữu để dễ dàng theo dõi các tài khoản Instagram trên nền tảng mới.

Theo thông tin mô tả trên kho App Store, Threads có vẻ cung cấp dịch vụ sử dụng miễn phí để đổi lấy dữ liệu cá nhân, giống với nhiều ứng dụng phổ biến khác của Meta và các dịch vụ trực tuyến miễn phí khác. Người dùng Instagram Threads buộc phải từ 12 tuổi trở lên.

Chưa có thông tin về ngày cụ thể Threads sẽ có trên cửa hàng Google Play để phục vụ cho người dùng các thiết bị Android. Truyền thông chỉ đưa tin ứng dụng đã có sẵn trên cửa hàng với tính năng, hình ảnh và mô tả tương tự nhưng bị lỗi nên gỡ bỏ.

Meta ra mắt ứng dụng để cạnh tranh với Twitter vừa kịp lúc vừa được mong đợi. Meta, trước đây là Facebook, luôn nâng cấp tính năng theo đối thủ. Chẳng hạn như, tính năng video dạng ngắn Reels của công ty bắt chước từ TikTok, trò chuyện theo nhóm giống với Discord và tính năng video và ảnh Stories tương tự như Snapchat.

Hiển nhiên Twitter vẫn là đối thủ cạnh tranh mà Meta muốn nhắm đến do nhiều người không còn thích dùng nền tảng nữa sau khi Elon Musk tiếp quản vào năm ngoái. Ông thực hiện nhiều thay đổi quyết liệt đối với chính sách kiểm duyệt nội dung và xác minh tài khoản, quy định về người có thể truy cập dữ liệu nền tảng, cũng như cắt giảm nhân sự.

Ngoài ra, hệ thống ngừng hoạt động nhiều lần trong suốt thời gian qua. Gần đây nhất, Musk đã giới hạn số lượng bài đăng mà người dùng – kể cả người dùng trả phí – có thể xem trên Twitter. Đồng thời ông yêu cầu người dùng phải đăng ký tài khoản để xem các bài đăng trên nền tảng.

Mỗi khi ông đưa ra thay đổi mới để phát triển nền tảng thì các đối thủ như Bluesky, Truth Social của Trump và Mastodon đều được hưởng lợi rất nhiều. Tuy nhiên, chưa có đối thủ nào thu hút được số lượng lớn người dùng để cạnh tranh với nền tảng truyền thông xã hội khổng lồ như Twitter. Với nguồn lực to lớn cùng với các mạng xã hội lâu đời, sự xuất hiện của Threads có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho Twitter.

Forbes ước tính Mark Zuckerberg hiện sở hữu khối tài sản trị giá 101,5 tỉ USD. Phần lớn tài sản của Zuckerberg có được nhờ vào số cổ phần anh sở hữu trong Meta và giúp anh trở thành người giàu thứ 10 trên thế giới.

Trong khi đó, khối tài sản của Musk ước tính trị giá gần 249,4 tỉ USD và hiện đứng đầu danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes. Hai vị tỉ phú này luôn là đối thủ trong nhiều năm qua.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Meta có thể sớm ra mắt ứng dụng cạnh tranh với Twitter
Meta ra mắt kính thực tế ảo thế hệ mới nhất trước Apple