Quốc tế

Mark Zuckerberg ghi nhận tài sản tăng thêm 10,3 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Giá cổ phiếu của Meta tăng cao khi báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng giúp Mark Zuckerberg có thêm 10,3 tỉ USD vào khối tài sản ròng.

Share
this:

Vào ngày 27.4, CEO của Meta Mark Zuckerberg ghi nhận khối tài sản ròng tăng mạnh nhờ vào giá trị cổ phiếu tăng lên sau khi công ty báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng. Giá trị tài sản của tỉ phú 38 tuổi này hiện cao gấp đôi so với thời điểm cách đây 6 tháng trước.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 27.4, cổ phiếu của Meta tăng 14% lên mức cao nhất trong 14 tháng qua, sau khi công ty công bố báo cáo thu nhập với lợi nhuận và doanh thu vượt dự báo của các nhà phân tích. Việc này giúp Mark Zuckerberg, cổ đông lớn nhất của Meta, có thêm 10,3 tỉ USD vào khối tài sản ròng, theo thống kê của Forbes.

Hiện tại, Mark Zuckerberg sở hữu giá trị tài sản ròng 85,1 tỉ USD, tăng khoảng 140% kể từ mùa thu năm 2022, thời điểm cổ phiếu của Meta chạm ngưỡng thấp nhất trong 7 năm qua. Con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 136,4 tỉ USD ghi nhận vào năm 2021.

Đáng chú ý, khối tài sản ròng của Zuckerberg tăng thêm 10,3 tỉ USD theo sau hai báo cáo thu nhập gần đây của Meta, có thêm 12 tỉ USD sau báo cáo lợi nhuận và doanh thu tháng 2.2023 đúng như ước tính. Nhờ vậy, Zuckerberg đã vượt qua tỉ phú lĩnh vực thời trang nhanh Tây Ban Nha Amancio Ortega để trở thành người giàu thứ 14 thế giới.

Mark Zuckerberg tăng thêm 10,3 tỉ USD vào khối tài sản ròng sau khi giá cổ phiếu của Meta tăng cao. Ảnh: Getty Images.

Phiên giao dịch hôm 27.4 là lần tăng giá cổ phiếu tốt thứ sáu của Meta. Trước đó, Meta báo cáo cổ phiếu tăng 23% vào ngày 2.2, cao thứ hai lịch sử công ty và lớn nhất kể từ tháng 7.2013.

Các nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào Meta, báo cáo doanh thu và lợi nhuận thuần trong quý 1.2023 lần lượt đạt 28,6 tỉ USD và 5,7 tỉ USD, khi Mark Zuckerberg thúc đẩy cắt việc giảm chi phí hoạt động và tập trung trở lại vào mảng kinh doanh quảng cáo chủ chốt. Trong hơn một năm qua, cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 90%, sau khi “bốc hơi” 76% giá trị trong giai đoạn từ tháng 9.2021 đến tháng 10.2022.

Giá cổ phiếu của Meta giảm xuống trong bối cảnh công ty đẩy mạnh đầu tư vào hai mảng AR và VR, hay metaverse. Tuy vậy, chỉ chưa đến hai năm thành lập, bộ phận phát triển dự án metaverse báo lỗ gần 20 tỉ USD. Ngược lại, mảng kinh doanh mạng xã hội vẫn tăng trưởng, với doanh thu từ Facebook, Instagram và WhatsApp tăng 4% qua từng năm. Trong báo cáo gửi tới khách hàng, nhà phân tích của ngân hàng Deutsche Bank Benjamin Black nhận định “Giai đoạn thách thức của Meta chỉ mang tính tạm thời.”

Vậy Meta có thể tận dụng sức bật từ sự bùng nổ của xu hướng trí tuệ nhân tạo (A.I) như thế nào?

Trong phần mở đầu tại cuộc họp báo cáo thu nhập vào ngày 26.4, Mark Zuckerberg đã đề cập đến A.I 18 lần và khẳng định Meta không còn xếp sau các đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua xây dựng hạ tầng A.I. Zuckerberg cũng cho biết hai công nghệ A.I và metaverse Meta đang phát triển có tính kết nối, với các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao xem liệu anh và công ty có thể tránh khỏi việc mất thêm hàng tỉ USD nữa hay không.

Biên dịch: Minh Tuấn